Argentina và Brazil cam kết hợp tác sản xuất thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 30/08/2005

BUENOS AIRES, Argentina - (KRT) - Argentina và Brazil vừa cam kết tuần này cho biết sẽ phối hợp để sản xuất các loại thuốc điều trị bệnh AIDS giống nhau, một bước mới nhất được các nước láng giềng Nam Phi thực hiện để nhỳăm cắt giảm chi phí điều trị cho các bệnh nhân

 

Các quan chức cung cấp một vài chi  tiết của bản cam kết, chẳng hạn như khi nào thì việc hợp tác sản xuất sẽ được tiến hành.  Họ cũng cho biết hai nước sẽ bắt đầu chia sẽ thông tin và công nghệ cũng như phối hợp các chuyên gia với nhau.

 

Một câu hỏi then chốt được đặt ra là liệu kế hoạch hợp tác giữa hai nước không biết có ảnh hưởng gì đến các bằng sáng chế của quốc tế, nhiều bằng phát minh trong đó của các công ty Mỹ, và họ có sử dụng phát minh đó để sản xuất cho riêng họ loại thuốc trị bệnh AIDS đặc trị và đắt tiền không.

 

Gines Gonzalez Garcia, bộ trưởng bộ sức khỏe và môi trường Argentina cho biết việc hợp tác sẽ nhằm “đảm bảo cho mọi người dân tiếp cận được đến các loại thuốc này”.

 

Gonzalez Garcia nói với tờ nhật báo Buenos Aires rằng nếu không kể đến những định kiến về sự hiểu biết của chúng tôi trong luật chơi quốc tế thì vấn đề đầu tiên là công dân của mỗi nước đều được hưởng lợi.

 

Jose Saraiva Felipe, người vừa được chỉ định hôm qua và cũng là đối tác của ông ở Brazil lại càng khẳng định hơn vấn đề. Ông này đang chịu áp lực từ phía các chuyên gia sức khỏe và thành viên của Quốc hội đề nghị ông quay về để công bố giải pháp trị bệnh cấp, một giảipháo đang được các quan chức brazil tranh  luận để quyết định cho phép chính phủ sáng chế và cấp bằng thuốc kháng HIV, đặc biệt là anti-retrovirals mà không vi phạm các điều khoản thương mại quốc tế.

 

Saraiva Felipe, người tháng vừa đảm nhiệm chức bộ trưởng Sức khoẻ Brazil cho biết: “Chúng tôi đang từng bước hướng mình đi cho phù hợp với công chúng,”

 

“Không dễ gì vô cớ lại đi vi phạm tác quyền phát minh, nhưng nếu brazil xúc tiến phát triển các loại thuốc đặc biệt là anti-retrovirals, chúng tôi sẽ thông qua việc này.”

 

Thuốc Anti-retroviral, một loại thuốc sẽ giết chết hay kiềm hãm sự phát triển của bệnh HIV sẽ là nhân tố chính trong món gọi là cốctai AIDS.

 

Brazil đang bị giam chân trong cuộc tranh luận với Phòng thí nghiệm Abbott về một loại thuốc như vậy, Kaletra. Brazil, một nơi chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân AIDS, muốn  thành phố Chicago giảm giá hơn nữa cho thuốc Kaletra. Thế nhưng Abbott và các nhà bào chế thuốc khác cho biết giảm gái như vậy cho Brazil là đủ rồi.

 

Hai bên đã gặp nhau để thương lượng hồi tháng trước nhằm vừa giảm giá bán Kaletra cho chính quyền Brazil từ giá hiện thời là 1,17 đô một viên, vừa đảm bảo quyền sáng chế cho phòng thí nghiệm Abbott. 

 

Nhưng sau khi Saraiva Felipe giữ chức Bộ trưởng Sức khỏe, ông cho bíêt vẫn chưa có thỏa thuận nào được ký cả. Ông thúc ép việc đề nghị giảm giá và còn cho biết các công ty Brazil có thể sản xuất bản sao của Kaletra với giá có thể thấp hơn 41 cent một viên.

 

Kaletra, được biết giống như lopinavir/ritonavir, là một chất ức chế căn bệnh nhằm bảo vệ cho người bệnh. Điều này có nghĩa là thuốc khoá tác dụng của một enzyme, bảo vệ, và bệnh HIVS cần hơn những bản sao của chính nó. Loại thuốc được công bố rộng rãi này chính là một trong những công cụ hái ra tiền của Abbott, họ đang mong nâng doanh số bán lên đến 1 tỷ đô năm nay. 

 

 

 

Abbott tuần trước đã đưa ra thử một mức giá lần thứ hai cho chính phủ Brazil. Trong một lời phát biểu, công ty cam kết “sẽ thương lượng theo tinh thần niềm tin tuyệt đối với chính quyền…để đi đến kết quả cuối cùng cho một thỏa thuận mà bên phía Brazil rất được tín nhiệm.

 

Giống như các công ty dược phẩm lớn khác, Abbott tính mức giá khác nhau cho những nước khác nhau. Brazil là nước có nền kinh tế được xếp hạng chín trên toàn thế giới nên Abbott đòi phải trả mức giá “công bằng”. Và người ta cho rằng nếu không có nguồn lợi lớn từ Kaletra và một số loại thuốc nổi tiếng khác, Abbott sẽ không thể đóng góp những khoản đóng góp tốn kém cho những nghiên cứu về tính đột phá trong lĩnh vực sản xuất thuốc.

 

Nhưng các quan chức Brazil cho bíêt hiện nay chỉ riêng Kaletra thôi cũng đang ngốn mất một phần ba chi phí chữa bệnh HIV. Ông Savaira Felipe cho biết các thuốc chữa bệnh HIV đã chiếm mất một phần tư ngân sách về sức khoẻ của chính phủ.

 

Michael Weinstein, chủ tịch  tổ chức chăm sóc AIDS,một tổ chức luật sư và thuốc ở Los Angeles, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu giá thuốc không nên dựa vào sự giàu nghèo quốc gia mà phải dựa vào mức độ kinh tế của mỗi người.”

 

Weinstein nói: “Brazil là một trong những nước đi đầu thế giới trong vấn đề phòng chống AIDS cũng như cung cấp thuốc và các giải pháp điêu trị.” Ông ca ngợi lập truờng quan điểm  vững vàng của Brazil với các nhà bào chế thuốc cũng như thiện chí trong quan hệ hợp tác với Argentine và các quốc gia khác. “Đây đúng là kiểu của Brazil khi đi một đường vòng để tiếp cận với các loại thuốc anti-retrovirals trên toàn cầu.”

 

Cũng vào tháng này các quan chức từ 11 nước châu Mỹ Latin đã làm việc với 26 công ty dược phẩm để giảm giá cung cấp thuốc và dịch vụ chăm sóc bệnh HIV. Trong các bên ký kết có Brazil, Mehico và Argentina, trong đó Mỹ Latin là thị trường dược phẩm lớn thứ ba.

 

Mặc dù các nhà hoạt động vì bệnh AIDS đã phàn nàn rằng nếu giảm giá chỉ dao động từ 15 đến 55 phần trăm vẫn còn chưa đủ, các quan chức cho biết họ sẽ hết mình giúp chính quyền đạt được mục tiêu chuyển thuốc  anti-retroviral đến tất cả những ai có nhu cầu.

 

Theo tổ chức sức khoẻ thế giới (WHO), Mỹ Latin và Caribbean đã đến nhà chăm sóc cho khoảng 465.000 người dưới 50 tuổi cần các dược phẩm trị liệu. WHO ước lượng đến nay khoảng 2/3 trong số họ đã và đang được điều trị.

 

Brazil đã thấy được nguy hiểm của giao dịch thương mại sẽ phá vỡ quyền phát minh thuốc Kaletra hay các loại thuốc khác. Một số thành viên trong quốc hội Mỹ đã chuẩn bị sẵn các biện pháp dùng luật để trả đũa, đây đúng là một mối đe dọa trong việc phục hồi nền kinh tế xuất khẩu dầu của Brazil.

Tuy vậy, phần nào Brazil vẫn kiên quyết và đạt được mức giảm giá từ phía các công ty châu Âu bằng cách phát triển nguồn lực và công nghệ riêng. Các quan chức BrazilArgentina cho biết họ sẽ theo đuổi các giải pháp thay thế để tíêt kiệm ngân sách trong trường hợp giá nhập khẩu thuốc quá cao.

 

Tuy nhiên, các quan chức Argentina cho biết việc ký hiệp ước trong tuần này không thể được xem chỉ là một mặt khác trong chiến dịch thương lượng.

 

Nhưng vì một vấn đề là, hai nước sẽ chung lưng đấu cật sản xuất thuốc trị các bệnh khác như Chagas, và sẽ không còn đụng chạm đến quyền phát minh để phải bàn cãi thêm nữa. Các quan chức cũng cho biết thêm rằng, một số loại thuốc mà Argentina và Brazilian đang nghĩ đến đã được các công ty dược phẩm tư nhân bỏ qua do không mang lại nhiều lợi nhuận.

 

http://www.kansas.com/mld/kansas/news/world/12472502.htm