Khôi phục hoạt động các điểm xét nghiệm HIV ở Tulsa (bang Oklahoma)
Các Website khác - 30/08/2005

Hôm thứ tư tuần qua (24/8), bang Oklahoma quyết định tái viện trợ cho hai điểm xét nghiệm HIV tại Tulsa (thành phố thuộc vùng đông bắc bang)để chúng đi vào hoạt động trở lại. Quyết định này là một thay đổi tích cực sau lần ngừng hỗ trợ tháng 12 năm ngoái đối với hơn 20 điểm xét nghiệm trên toàn bang Oklahoma.

Theo đó, Sở y tế bang sẽ lại tiếp tục viện trợ ngân quỹ hoạt động cho Dự án Tuổi trẻ Openarms (Openarms Youth Project) và Trung tâm Y tế Toàn diện Morton (Morton Comprehensive Health Center) nhằm phục vụ công tác thí nghiệm và xét nghiệm.

Janice Nicklas, thành viên Hiệp hội AIDS Tulsa hồ hởi cho biết: “Tôi thực sự vui mừng vì các điểm xét nghiệm đã hoạt động trở lại, chúng tôi hy vọng tiếp đến sẽ còn có nhiều điểm khác nữa trên toàn bang nhận được hỗ trợ này”.

Cũng theo ông Nicklas, không gì quan trọng hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh là xây dựng được nhiều điểm xét nghiệm HIV/Aids.

Năm ngoái, do phải tuân thủ bảng điều lệ hướng dẫn của liên bang và giải quyết những vấn đề mâu thuẫn, Sở y tế đã phải tạm ngừng cấp kinh phí phục vụ thí nghiệm và xét nghiệm cho các trạm y tế chuyên trách về HIV không ký kết hợp đồng với bang.

Động thái đó đã khiến cho từ sau ngày 1/12 năm ngoái, hơn 6 điểm xét nghiệm HIV ở Tulsa đã phải vật lộn kiếm tìm nguồn quỹ hoạt động và rất nhiều điểm khác phải tạm ngừng công việc.

Theo lời ông Tim Gillean, chủ tịch hội đồng quản trị Openarms thì Openarms cũng là một trong những tổ chức không có đủ tiền để tiếp tục xét nghiệm HIV do chi phí cho mỗi lần xét nghiệm quá đắt đỏ (gần 30 đô la).

Openarms không đơn thuần là một điểm xét nghiệm HIV mà tổ chức tọa lạc tại số 2015B đại lộ South Lakewood này còn là điểm tư vấn xã hội quen thuộc cho các đối tượng đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), chuyển đổi giới tính (transgender) và không rõ giới tính (questioning their sexuality).

Gillean cho biết, năm ngoái, khi biết tin bang Oklahoma cắt giảm nguồn kinh phí hoạt động của các điểm xét nghiệm ông đã rất nản lòng, nhưng nay, khi mọi cái đang dần trở lại nhịp độ cũ, ông rất vui vì vẫn có thể tiếp tục làm việc với Sở y tế bang. Ông nói: “Điều đó quả thực rất tuyệt vời”.

Ông Ken Draper, giám đốc Openarms đồng thời cũng là người tiến hành xét nghiệm HIV cho biết, một nhân tố hết sức quan trọng trong công tác xét nghiệm HIV chính là giáo dục.

Ông nói: “Chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra những nhân tố gây nguy cơ cao và giúp mọi người hiểu biết về cách thức giảm bớt nguy cơ lây nhiễm đó”.

Cô Maria Srouji, quản lý công tác tư vấn, xét nghiệm và dịch vụ điều trị HIV thuộc Sở y tế cho biết, sắp tới, sở có ý định mở lại 10 điểm xét nghiệm khác không ký hợp đồng trên toàn bang.

Tuy nhiên, cô cũng nói thêm, mặc dù không yêu cầu phải ký hợp đồng nhưng các điểm xét nghiệm sẽ phải ký một bản giao ước về việc chấp thuận các điều khoản hướng dẫn xét nghiệm do bang đưa ra và lưu lại chính xác dữ liệu thống kê nhân khẩu học cho Sở y tế.

Dữ liệu này sẽ là căn cứ giúp bang theo dõi tình hình diễn biến đại dịch cũng như đáp ứng các điều lệ của các tổ chức cấp quỹ liên bang. Một trong các tổ chức đó là  Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đặt tại Atlanta.

Cô Maria còn cho biết thêm, với phương thức hoạt động như thế, khi có ai đó nhận được xét nghiệm HIV dương tính, trung tâm xét nghiệm sẽ giúp họ nhận được các dịch vụ y tế và hỗ trợ xã hội khác.

Ông Dinah Manns, giám đốc điều hành trung tâm y tế Morton tiết lộ, ngoài nguồn tài trợ của bang, Morton còn có thêm khoản kinh phí từ nguồn quỹ của chính tổ chức nhằm hỗ trợ công tác xét nghiệm HIV tích cóp trong suốt 8 tháng qua.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ xét nghiệm HIV tại Tulsa, bạn có thể truy cập website: http://www.tulsaworld.com.

Đỗ Dương theo http://www.rednova.com