Sau 24 giờ thử nghiệm vắc xin chống AIDS ở Trung Quốc
Các Website khác - 14/12/2005

Đây là nhóm thứ tám và cũng là nhóm cuối cùng trong số 47 tình nguyện viên người Trung Quốc tuổi từ 18 đến 50 tham gia cuộc thử nghiệm trên người loại vắc xin mới chống AIDS. Cuộc thử nghiệm này được phát động lần đều tiên ngày 12/3 năm nay ở Nanning, thủ phủ vùng tự trị Guangxi Zhuang ở miền nam Trung Quốc.

Ông Chen Jie, phó giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Guangxi cho biết: "24 giờ đầu tiên là thời gian quan sát rất quan trọng".

Cho tới nay, không có người tham gia thử nghiệm nào có biểu hiện ốm yếu. Họ đã bước vào giai đoạn theo dõi tương đối ổn định".

Cũng theo ông Chen thì các dữ liệu lâm sàng sẽ được thu thập đầy đủ vào tháng sáu năm sau sau khi trung tâm của ông hoàn thành việc theo dõi tất cả những người tình nguyện tham gia. Đây sẽ là căn cứ khoa học để quyết định thần thoại có thể tiếp tục thực hiện giai đoạn thử nghiệm vắc xin chống AIDS lần hai hay không.

Nghiên cứu lâm sàng sẽ được chia thành 3 phần, trong giai đoạn nghiên cứu thứ hai sẽ kiểm tra về bản chất miễn dịch và độ an toàn của vắc xin.

Ông Chen phấn khởi nói: "Tới nay, công tác xét nghiệm tỏ ra khá suôn sẻ và chúng tôi đang xem xét tới việc thử nghiệm vắc xin giai đoạn hai".

Cụ quản lý thuốc và dược phẩm Trung Quốc đã chấp thuận thông qua giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng lần một của loại vắc xin mới chống AIDS nói trên ngày 25 tháng 10 năm 2004.

Cho tới tháng giêng năm nay, toàn thế giới đã có khoảng 35 thử nghiệm vắc xin chống AIDS thực hiện trên người, hầu hết số này đều vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên.

Theo những số liệu thống kê mới nhất thì cho tới cuối tháng 9 năm nay, Trung Quốc đã có 135,630 ca nhiễm HIV. Tin do phó bộ trưởng bộ y tế, ngài Wang Longde đưa ra trong một cuộc họp báo quốc gia về công tác phòng chống và kiểm soát đại dịch AIDS.

Đỗ Dương theo http://english.people.com.cn