Lợi dụng lễ hội cosplay để ăn mặc “quái đản”
Các Website khác - 02/12/2008
 

Những cosplayer vẫn hay nhắc về một nhóm tự xưng là “Ngũ long công chúa”, chuyên lợi dụng những lễ hội cosplay để “trình diễn” những trang phục thiếu vải hay quái dị, cực kì phản cảm.

Bắt nguồn tự sự “vơ đũa cả nắm”

Song song với sự phát triển của cosplay hiện nay, những phong cách trang phục mang đậm dấu ấn Nhật Bản như lolita, jrock, harajuku…cũng đang vô cùng phát triển. Và chính điều này đã gây ra sự lẫn lộn và “đánh đồng” tất cả trong một chữ: Cosplay.

T.H (lớp 12, trường Yên Hòa) xuất hiện tại lễ hội Active Expo vừa được tổ chức tháng 9 vừa qua trong một bộ váy khiêu vũ cách điệu đôi chút, và hùng hồn tuyên bố “Tớ đang cosplay”. Nghe vậy, bạn bè của nàng chỉ còn biết nản.
 
Như thế này mà là "phong cách ăn mặc ảnh hưởng từ manga"?

P.A (SV năm nhất ĐH Quốc Gia) thì méo mặt khi cây áo phong cách Harajuku của mình được “người xem” cộp mác cái rụp “Ồ, lại cosplay!”

Hay câu chuyện dở khóc dở cười của 1 NTK khi cho thuê bộ trang phục trong BST của mình, đã chết trân với câu hỏi ngây thơ trong sáng của em gái thuê đồ để diện trong một lễ hội cosplay: “Chị ơi bộ này là cosplay nhân vật nào ạ”. Và còn dở khóc dở cười hơn khi bộ trang phục chẳng liên quan tí nào đến cos đó đã đạt giải trong một cuộc thi cosplay.

Ngay những “người trong cuộc” còn lơ mơ không rõ Cosplay và những trang phục theo các phong cách thời trang khác nhau như thế nào, thì sao trách được khi “người ngoài” lên án đó là những trang phục “nhố nhăng”,”xa xỉ”, “ảnh hưởng đậm từ truyện tranh”…

Và chính bởi những suy nghĩ lệch lạc ấy, mà nhóm G (HN) nổi tiếng với phong cách Gothic Lolita lại bị lấy ra để “minh họa” cho “Cosplay ảnh hưởng đến trang phục của giới trẻ hiện nay”.

Và lấy cosplay như một cái cớ.

Không thể phủ nhận rằng bên cạnh những sự nhầm lẫn, còn có những bạn lấy cái “mác” cosplay để làm cớ cho những bộ quần áo quá “bùng nổ” của mình.

T.T(HN) đã phủi tay trước cái nhăn mặt và ý kiến của mọi người về bộ cánh “không thể thiếu vải hơn” của mình “Ồi, tớ cosplay mà, có gì lạ đâu.” Mặc cho mọi người ngơ ngác không hiểu T.T cosplay theo nhân vật nào nữa.

Những cosplayer trong Sài Gòn vẫn hay nhắc về một nhóm tự xưng là “Ngũ long công chúa”, chuyên lợi dụng những lễ hội cosplay để “trình diễn” những trang phục cực kì phản cảm. Tất lưới, váy ngắn cũn cỡn. những chiếc áo rách chỗ nọ, hở chỗ kia.
 
Cosplay nhân vật nào mà "phản cảm" vậy! 
(ảnh chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật trong bài viết)

Những nhân vật này cứ mặc nhiên xuất hiện tại các lễ hội cosplay, mạo danh “cosplayer” và làm rất nhiều người “lắc đầu ngao ngán”, coi cosplay như trào lưu ăn mặc nhố nhăng, phản cảm của các bạn trẻ.

A.T(1 otaku HN) tỏ ra bức xúc: "Hiện nay một số bạn cosplayer đang đi lệch hướng, xem cosplay như là một thứ để “phô diễn bản thân” một cách quá đáng với những bộ quần áo mà ngay cả những cosplayer khác cũng thực sự rất “nhức mắt”, huống gì những người không thích cosplay. Có thể các bạn ấy không nhận thức được việc mình làm, nhưng chính những sự 'vô tình' ấy đã góp phần tạo nên cái nhìn ác cảm của mọi người đối với cosplay."

“Người trong cuộc” lên tiếng

M (1 cosplayer HN) “thực sự bọn tớ không hiểu ‘nhố nhăng’ là thế nào? Vì thực sự những trang phục bọn tớ mặc đều là những phong cách trang phục rất nổi tiếng, có thể không phù hợp với cái nhìn của người lớn, nhưng bọn tớ cũng đâu có mặc nó ra ngoài đường. Không lẽ khi đến các fes cosplay bọn tớ cũng phải mặc đồng phục ư? vậy thì còn tổ chức các fes để làm gì?”

T(1 Accer HN) ”Khi bạn quá yêu thích một hình tượng đẹp đẽ nào đó và muốn hóa thân thành họ, chỉ một ngày trong năm, và thỏa thích vui đùa, thì đó ko có gì là sai trái cả, ko có gì là bệnh hoạn cả. Nhóm G. đã nhảy rất đẹp, như bao nhóm nhảy hết mình và điêu luyện khác trên thế giới. Các bạn cos D. đã thể hiện rất tốt những búp bê đẹp lung linh của hãng Dream of Doll, các bạn cos ninja đã lột tả được tinh thần võ sinh đạo của Nhật Bản...”

H (1 CTV Acc HN): “Thực sự với tư cách một người đã cùng tham gia tổ chức Active Expo, tớ rất buồn và bức xúc khi nghe những ý kiến không hay của mọi người về cosplay như vậy. Đúng là AE năm nay có một số bạn đã ăn mặc hơi quá, nhưng không thể vì thế mà ‘đánh đồng’ cả giới cosplay với các phong cách trang phục khác. Đúng là có một số bạn đã không hiểu, hay lợi dụng cosplay để ăn mặc một cách hơi phản cảm, nhưng đó cũng chỉ là một phần nhỏ thôi, không nên chỉ dựa vào những điều ấy mà nghĩ xấu về cosplay, jrock, harajuku, lolita…Vì thực sự đó không hoàn toàn, thậm chí là không hề, là những bộ quần áo xấu xí, ‘nhức mắt’, hay ‘kì dị và quái đản”

G( trường KL, HN) “Thật buồn khi một số người đã quá lạm dụng cosplay để phô trương một cách thái quá, nhưng càng buồn hơn khi mọi người lại chỉ nhìn thấy mặt xấu mà không xét những điểm tốt đẹp của cosplay và manga”
                                                                                                                               Theo Kênh 14