Phòng, chống HIV/AIDS và ma tuý, mại dâm trong CNVC - LĐ : Không thể thoái lui
Các Website khác - 29/09/2009

Đồng chí Hoàng Ngọc Thanh - Phó
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đọc lời khai
mạc hội nghị.

(LĐ) - Hội nghị chuyên đề về "Thực trạng và chính sách phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm trong CNVC - LĐ" do UBQG phòng, chống AISD và phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma tuý tổ chức ngày 26.9 tại Quảng Ninh dưới sự điều khiển của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, một lần nữa khẳng định: Thái độ của Nhà nước VN là không thể thoái lui trước tương lai và số phận cộng đồng.

AIDS - ma tuý liên tục phát triển!

Thống kê chung tại thời điểm 30.6.2009, cả nước có 15,5 vạn người nghiện ma tuý; 15 vạn người nhiễm HIV/AIDS, 43.265 người đã tử vong do AIDS. Trong CNVC-LĐ, 5.000 người nghiện ma tuý và trên 1.000 người nhiễm HIV. Nếu năm 1994, cả nước mới có 49/53 tỉnh, thành có người nghiện ma tuý thì hiện nay, tỉ lệ mắc nghiện đã san bằng với số tuyệt đối 63/63 tỉnh, thành - có nghĩa không một nơi nào không có người nghiện ma tuý.

Nạn mại dâm cũng trở thành phổ biến, tính đến đầu năm 2009, cả nước có trên 15 nghìn người mại dâm chuyên nghiệp. 31 nghìn người khác chưa có hồ sơ quản lý. 63.800 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và ít nhất 30% số cơ sở này vi phạm tệ nạn mại dâm. 6 tháng đầu năm 2009, các lực lượng phòng, chống tệ nạn xã hội đã bắt 6.400 vụ với 9.200 tội phạm buôn bán ma tuý.

Triệt phá hàng loạt đường dây và ổ mại dâm trá hình tại các khách sạn, nhà hàng, vũ trường thuộc các đô thị lớn. Tỉ lệ người nghiện ma tuý so với năm 2008 có giảm đi 18.000 trường hợp nhưng so với tổng số cũng như số người nghiện gia tăng bình quân 10.000 người/năm.

Các thống kê trên cho thấy, ma tuý và mại dâm trong nước tiếp tục theo chiều hướng gia tăng. Đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế nhiều bất ổn do khủng hoảng toàn cầu như hiện nay, càng khó tránh. Đối với đời sống cộng đồng, đây cũng là những con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất của HIV/AISD.

Trong tư cách Chủ tịch UBQG Phòng, chống HIV/AIDS - ma tuý, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có thể coi đây như một sự hiển nhiên không? Và nếu không chấp nhận, chúng ta sẽ làm gì?".

Cần nhất là chính sách

Điều dễ thấy là nhiều năm qua, các tổ chức thành viên của UBQG Phòng, chống HIV/AIDS - ma tuý đã không ngừng đưa ra rất nhiều giải pháp và kêu gọi cả cộng đồng cùng chung sức nhằm ngăn chặn, đẩy lùi những hiểm họa khủng khiếp này. Tổng LĐLĐVN được xem là tổ chức đi đầu trong công tác tuyên truyền, giáo dục CNVC - LĐ phòng, chống HIV/AIDS và ma tuý.

Năm 2008, hệ thống CĐ đã phát hành 11 vạn tài liệu truyền thông; tổ chức trên 3.500 hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề tuyên truyền về phòng, chống AIDS và các tệ nạn ma tuý, mại dâm trong toàn hệ thống; xây dựng thành công trên 132 nghìn khu tập thể CNLĐ không có tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền chỉ là một yếu tố. Đối với mọi tổ chức khác cũng như vậy. Hiệu quả cao hay thấp còn tuỳ thuộc phương thức; sự nỗ lực và quan điểm hành xử của từng nơi. Trên thực tế, mỗi ngành, mỗi tổ chức và địa phương làm một cách, tuỳ thuộc khả năng và điều kiện của mình. Yêu cầu đặt ra cho công tác phòng, chống HIV/AIDS - ma tuý rất cụ thể.

Thế nhưng các quy định về tài chính để bảo đảm cho sự vận hành ổn định lại hoàn toàn không hề có. Các chế tài xử phạt đối với các tổ chức, doanh nghiệp không thực hiện các quy định luật pháp liên quan tới công tác phòng, chống HIV/AIDS - ma tuý cũng không có nốt.
 
Các quy định bảo đảm việc làm cho người lao động sau cai nghiện hoặc chính sách trợ cấp cho người chăm sóc bệnh nhân AIDS hiện tại vẫn là chờ đợi. Rõ ràng, thiếu chính sách, thiếu chế định luật pháp đang là những tồn tại lớn nhất đối với mọi guồng máy tham gia vào 2 mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS và ma tuý. 

 Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói: Chính sách có thể chậm. Nhưng chúng ta hãy liên kết chặt chẽ hơn và không được phép thoái lui. Hãy biết thương những người mắc lỗi lầm và những đứa trẻ vô tội xấu số.

Rõ ràng, những gì đang rất cần cho mục tiêu nhân đạo không phải bắt nguồn bên trên mà chính là từ thực tiễn phối hợp hành động và sự thống nhất cùng lên tiếng của mỗi ngành hữu quan đang cùng chung mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngô Mai Phong