Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 12/06/2008

 

Thuốc điều trị AIDS được phân phát tới nhiều người bệnh

Phát biểu tại Cuộc họp Cấp cao Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng nêu rõ, Việt Nam mong được cộng đồng các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật cho việc phòng chống HIV/AIDS.

Cuộc họp diễn ra ngày 10/6, đúng vào dịp Liên Hợp Quốc và các nước thành viên đang kiểm điểm giữa kì việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỉ, trong đó có việc thực hiện mục tiêu 6 liên quan tới HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã huy động sự tham gia tích cực của tất cả các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức xã hội dân sự và cả cộng đồng vào việc phòng chống HIV/AIDS.

Nhờ đó, 2 năm qua, số người được tiếp cận thuốc ARV điều trị AIDS đã tăng gấp 5,7 lần, lên tới 23.695 người. Chương trình can thiệp giảm tác hại đã được mở rộng. Hơn 10 triệu bơm kim tiêm đã được phân phát. Việt Nam đã bắt đầu khởi động chương trình điều trị thay thế bằng Methadone.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức trong việc đối phó với HIV nên cần mở rộng hơn nữa độ bao phủ không chỉ các chương trình can thiệp giảm tác hại mà cả chương trình tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị, đặc biệt là duy trì điều trị liên tục và suốt đời cho bệnh nhân AIDS.

Bên cạnh đó, vẫn cần thiết xây dựng hệ thống theo dõi, giám sát đủ mạnh để có cơ sở khoa học trong việc đánh giá tình hình dịch, đánh giá toàn diện hiệu quả của các chương trình can thiệp nhằm hoạch định chính sách và phát triển kế hoạch can thiệp phù hợp, kịp thời.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng kêu gọi cộng đồng các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật cho việc thực hiện Chiến lược phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam; trong đó tập trung cho 4 chương trình ưu tiên bao gồm: Can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; Chăm sóc, tư vấn và điều trị HIV/AIDS; Giám sát HIV/AIDS/STI, theo dõi và đánh giá chương trình; Tăng cường năng lực hệ thống phòng chống HIV/AIDS tuyến tỉnh.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với sự hợp tác và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ đối phó thành công với các thách thức nói trên, góp phần xứng đáng vào các nỗ lực chung ở cấp độ toàn cầu chống lại dịch HIV/AIDS./.

CTTĐT Chính phủ