Trung Quốc: Giáo dục kiến thức về HIV/AIDS cho nhân viên chăm sóc trẻ
Các Website khác - 08/11/2005

Lần đầu tiên, một tổ chức nhân đạo nhà nước sẽ tổ chức cuộc hội thảo cấp quốc gia những kiến thức về HIV/AIDS cho các nhân viên y tế chuyên chăm sóc trẻ em tại trại trẻ mồ côi. Dự tính cho tới năm 2010, Trung Quốc có khoảng 200000 trẻ mồ côi do đại dịch AIDS.

Tuần này, Liên đoàn từ thiện Trung Quốc sẽ tổ chức khoá đào tạo cho hơn 100 nhân viên hiện đang công tác tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

Ông Liu Hongwei, một quan chức thuộc liên đoàn cho biết: "Hội thảo lần này nhằm trang bị cho họ các kiến thức về HIV/AIDS, từ đó giúp họ biết cách chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS cũng như những đứa trẻ bình thường khác".

Theo bộ y tế Trung Quốc, ước tính hiện nay trên cả nước tổng số trẻ mồ côi vì đại dịch AIDS là 80,000 em, hầu hết các em đều phải chịu những áp lực về kỳ thị và phân biệt đối xử. Các nhóm chuyên gia y tế dự đoán cho tới năm 2010, con số này sẽ tăng lên khoảng 200,000 trẻ.

Hiện có khoảng 20,000 em cư trú tại các trại trẻ mồ côi, song các nhân viên y tế làm việc ở đây nhìn chung còn thiếu những kiến thức cơ bản về đại dịch AIDS.

Bài báo trích dẫn một trường hợp đáng buồn. Một em nhỏ nhiễm HIV đã bị tách biệt với mọi người và người ta thuê riêng ba phụ nữ ở quê để chăm sóc cho em này. Cả nhân viên trại trẻ lẫn các em đang cư trú ở đó đều sợ phải tiếp xúc với em bé bị bệnh đó.

Ông Liu nói: "Nếu còn sợ hãi, các nhân viên y tế sẽ không thể làm tốt việc chăm sóc các em được. Chúng tôi hy vọng qua khoá đào tạo này sẽ cải thiện được phần nào tình hình đó".

Đỗ Dương theo http://www.upi.com