Trung Quốc: Giáo sĩ Hồi giáo tuyên truyền về HIV/Aids ở Ningxia
Các Website khác - 30/08/2005

Với tư cách là chủ nhiệm nhà thờ địa phương của vùng tự trị Ningxia Hui (Trung Quốc), bắt đầu từ năm nay, giáo sĩ Yang Guoyao đã triển khai việc tuyên truyền kiến thức về HIV/Aids bên cạnh những bài truyền đạo thường làm của mình.

Vào dịp cuối tuần hoặc những ngày lễ lớn, giáo sĩ Yang thường tranh thủ truyền đạt các bài giảng ngắn gọn về đại dịch thế kỷ tới các con chiên ngoan đạo của đạo Hồi tham dự buổi lễ.

Hoạt động của Yang chính là một trong những chương trình do Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) tài trợ nhằm nâng cao hiểu biết về cách thức phòng chống HIV/Aids trong cộng đồng dân cư ở những vùng có tỉ lệ lây nhiễm thấp.

Theo thống kê tại cục y tế địa phương, hiện Ningxia có 5,87 triệu dân, trong đó 61 trường hợp nhiễm virus HIV bao gồm, 5 người đã chết, 58% trường hợp nhiễm bệnh do tiêm chích ma túy và 15% nhiễm bệnh do quan hệ tình dục.

Với chiến dịch tuyên truyền kiểu này, UNICEF hy vọng vận động được giới tôn giáo vào cuộc chiến với đại dịch HIV/AIDS, nâng cao hiệu quả tuyên truyền cùng công tác hỗ trợ, chăm sóc cộng đồng.

Theo đó, UNICEF đã làm việc với các giáo sĩ Hồi giáo tại Ningxia (tỉnh có tới 34,9% dân số theo đạo Hồi) và các nhà sư Phật giáo tại tỉnh miền đông nam Yunnan (nơi đang bùng phát dữ dội đại dịch thế kỷ) để bàn bạc công tác thực hiện.

Giáo sĩ Yang nói: “Người dân thực sự ấn tượng trước những kiến thức về HIV/Aids được lồng ghép trong các hoạt động tôn giáo”.

Thêm nữa, các bài giảng về đại dịch còn được đặc biệt chú trọng trong những dịp lễ có thanh thiếu niên tham gia. Bởi lẽ ở Ningxia, có 33% số bệnh nhân nhiễm HIV/Aids nằm trong độ tuổi từ 20 đến 30.

Hồi đầu năm nay, 130 thủ lĩnh tôn giáo thuộc 43 nhà thờ đã thuyết giảng các bài viết tuyên truyền do UNICEF cung cấp. Phương pháp phổ biến vẫn là lồng ghép các thông điệp trên vào những hoạt động tôn giáo bình thường.

Cô Ann M. Veneman, giám đốc điều hành UNICEF trong chuyến tham Ningxia hai ngày thứ sáu và thứ bảy tuần qua (26-27/8) khẳng định: “Sự bùng phát đại dịch HIV/Aids là vấn nạn không thể bỏ qua trong thời đại chúng ta. Nhà thờ đã là nơi đầu tiên giúp giới trẻ nhận biết HIV/Aids lây nhiễm như thế nào đồng thời nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc hơn”.

Tính đến nay, số thủ lĩnh tôn giáo được qua đào tạo tại Ningxia đã thuyết giảng cho 492,000 người và phân phát khoảng 200,000 tờ rơi tuyên truyền về đại dịch.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến cuối năm 2003, toàn Trung Quốc đã có 840,000 người nhiễm HIV. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không áp dụng các biện pháp “mạnh tay” hơn, đến năm 2010, con số này sẽ còn vượt quá 10 triệu trường hợp.

Đỗ Dương theo http://www.angolapress-angop.ao