Vận động đi xét nghiệm HIV qua tin nhắn
Các Website khác - 03/12/2008

 

Một triệu tin nhắn miễn phí sẽ được gửi tới người dân Nam Phi hàng ngày trong suốt 12 tháng bắt đầu từ thứ hai vừa rồi nhằm nâng cao nhận thức người dân về HIV đồng thời khuyến khích họ đi xét nghiệm máu.

Hơn một triệu tin nhắn miễn phí sẽ được gửi tới cho người dân Nam Phi để vận động người dân đii xét nghiệm HIV. Ảnh: Corbis.

Chương trình này nằm trong một dự án có tên gọi Masiluleke được triển khai trên toàn quốc sau khi số cuộc gọi liên quan tới AIDS đến một đường dây nóng tăng tới 200%. Liên hợp quốc ước tính, tại Nam Phi, ổ dịch HIV của toàn cầu, có gần 6 triệu người đang sống chung với virus HIV, cứ 10 người nhiễm thì chỉ có một người được điều trị.

Dự án Masiluleke hay còn gọi là dự án M được thành lập nhằm khuyến khích mọi người tự nguyện tới các trung tâm y tế kiểm tra và điều trị. Châu Phi được chỉ ra là một cộng đồng có mức sử dụng điện thoại di động phát triển nhanh nhất thế giới. Ở Nam Phi, hơn 80% dân số có điện thoại cầm tay. 95% thuê bao này là trả trước. Dựa vào "lợi thế" ấy, các nhà hoạt động xã hội đã sử dụng cách tuyên tuyền qua điện thoại để tiếp cận được với người dân.

"Đây là dự án sử dụng điện thoại di động để tuyên truyền những thông tin về sức khỏe lớn nhất từng có", Gustav Praekelt, một thành viên điều hành Masiluleke cho biết.

Hệ thống sẽ sử dụng dịch vụ "Please Call Me (PCM)" để gửi tin nhắn. Hình thức viết tin miễn phí này rất phổ biến ở châu Phi và cho phép mọi người gửi tin tới bạn bè để yêu cầu họ gọi lại cho mình mà không phải mất bất kỳ phí nào. 

Mỗi tin nhắn PCM được gửi đều có dòng chữ "Please Call Me", số điện thoại của người gọi và một khoảng trống dành cho 120 ký tự. Khoảng trống đó thông thường bị chiếm lấp bởi quảng cáo, nguồn lực giúp cho dịch vụ này duy trì hoạt động.

Nội dung tin nhắn thường là: "Ốm, mệt, sút cân và thường xuyên lo lắng, dấu hiệu đó có thể bạn đã nhiễm HIV dương tính. Hãy gọi tới đường dây nóng để nhận được tư vấn AIDS 0800012322." Rất nhiều tin nhắn được viết bằng tiếng anh và ngôn ngữ bản địa.

Theo CNN, động viên mọi người đi xét nghiệm là một thách thức rất lớn ở một đất nước nơi mà người dân mắc AIDS vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị khắc nghiệt. Đa số những người mắc căn bệnh thế kỷ này đều cảm thấy xấu hổ và coi đó là một sự sỉ nhục.

Bình Minh
Theo Ngoisao.net