Hà Anh Tuấn bật mí về album “Sài Gòn Radio”
Các Website khác - 26/11/2008
 Gần một năm sau khi "Café Sáng" được phát hành, Hà Anh Tuấn đang chuẩn bị cho ra mắt album tiếp theo của mình với chủ đề "Sài Gòn Radio"
 
 
 

Dạo gần đây thấy anh ít xuất hiện trên báo chí, nguyên nhân của việc này là...?

Mỗi lần xuất hiện trên báo chí thì điều đầu tiên Tuấn đắn đo là người đọc bài báo đó sẽ cảm thấy thế nào. Nếu như cũng vẫn bằng đó thông tin, vẫn là những hoạt động chưa có gì mới thì tốt hơn hết là mình nên sắm vai người đọc báo.
 
 
Vậy có không nguyên nhân là do anh đã từng “chê” các nhà báo?
 
Bạn đang nghĩ rằng Tuấn làm mất lòng báo chí nên không được lên báo à? Tuấn không tin vào những quyền lực kiểu như thế. Hơn nữa, Tuấn tin vào lòng tin tưởng và hậu thuẫn của báo chí đối với những người thật sự tốt cho việc chung. Đến bây giờ Tuấn vẫn luôn thấy mình được các nhà báo ủng hộ.

Thường khi chuẩn bị tung ra một “sản phẩm” âm nhạc mới, các ca sĩ thường chịu khó xuất hiện trên mặt báo để tranh thủ PR. Còn với anh thì sao?

Mục đích cuối cùng của một dự án âm nhạc là làm sao giới thiệu đến càng đông đảo khán giả càng tốt, thế nên chuyện ca sĩ lên báo PR là bình thường và tất nhiên là Tuấn cũng thế rồi! Tuấn sẽ cố gắng PR cách nào đó để khán giả có nhiều thông tin nhất về âm nhạc của mình (cười).
 
 
Anh thẳng tính như thế chắc chắn sẽ làm mất lòng nhiều người, đặc biệt là các nhà báo?
 
Vì sao lại “đặc biệt” là các nhà báo? Những nhà báo Tuấn đã tiếp xúc thì phần nhiều họ cũng thẳng thắn và thích sự thẳng thắn. Trong những bài phê bình âm nhạc từ trước đến giờ, các nhà báo luôn luôn trình bày quan điểm và suy nghĩ cá nhân của mình, họ rất thẳng thắn đối với hình ảnh và hoạt động của nghệ sĩ. Thế nên Tuấn nghĩ rằng, sự tương quan giữa nghệ sĩ và những người làm truyền thông luôn cần sự thẳng thắn, như thế mới lâu bền được. Đấy là Tuấn đang nói về số đông bạn nhé!
 
Vẻ ngoài khá lạnh lùng, lại nói chuyện thông minh. Vậy con người thật sự bên trong của anh ra sao?
 
Tuấn thấy mình luôn sống hết mình, tỉnh táo và muốn làm nhiều điều cho cộng đồng
 
Theo ý kiến của nhiều khán giả thì giờ đây Hà Anh Tuấn đã hát tốt hơn rất nhiều so với thời gian trước. Điều gì đã giúp anh có sự tiến bộ này?
 

Cười, có nhiều điều khiến Tuấn thay đổi lắm. Nhưng quan trọng nhất vẫn là Tuấn biết mình đang được ủng hộ, được kỳ vọng từ khán giả. Bản thân Tuấn luôn ý thức được phải làm gì để khán giả không phải thất vọng về mình.

So với những Sao mai cùng thời thì Hà Anh Tuấn được đánh giá là thành công hơn cả, nhìn lại thành quả của mình anh thấy thế nào?

Thi thoảng Tuấn cũng gặp lại những người bạn cùng lứa. Tuấn nghĩ, mỗi người trong số họ đều có những mục đích và hướng đi riêng của mình. Thật lòng, ai cũng quyết tâm và hạnh phúc là điều may mắn lắm rồi. Về bản thân Tuấn, 2 năm không phải là thời gian dài, nhưng nó đủ để Tuấn nhận ra sự khác biệt trong sự nghiệp của mình. Cũng từ đó, con đường của mình đi không chông vênh và mờ ảo nữa.

Ngoài giọng hát, vũ đạo của anh cũng được đánh giá khá ổn, anh đã luyện tập vũ đạo như thế nào?
 
 
Tuấn nhảy còn kém lắm. Nhưng có khi sự tự nhiên ấy lại hay hay. Tuấn luyện tập vũ đạo vì Tuấn muốn phần trình diễn của mình sẽ hỗ trợ cho âm nhạc, vì loại âm nhạc mà Tuấn hướng đến đòi hỏi sự chuyển động. Những vũ công cũng chính là những người thầy của Tuấn, nếu có điều kiện Tuấn sẽ hỗ trợ tối đa để họ cùng Tuấn sáng tạo nhiều hơn nữa trên sân khấu.

Được biết cuối tháng này anh sẽ ra mắt vol.2. Vậy anh có thể tiết lộ thông tin về album này với độc giả Kênh14 được không?

Producer Hồ Hoài Anh Tuấn lấy chất liệu R&B để thực hiện vol.2 “Sài Gòn Radio”. Chủ đề xuyên suốt của album là về một vật, hay nói đúng hơn là về một văn hóa, một thói quen gắn bó với mỗi chúng ta. Âm nhạc lần này gần gũi hơn và là một sự kỳ vọng khá lớn của Tuấn.

Vì sao anh lại chọn "Sài Gòn Radio" để làm tên cho album lần này của mình?
 
 
Sài Gòn không hẳn chỉ là một không gian cụ thể mà Tuấn sinh ra và lớn lên. Mà Tuấn còn muốn nhắc đến cả sự thân quen của một cái tên đối với cả người trong nước và người nước ngoài. Tuấn đã nghe nhiều người ngoại quốc nhắc đến Sài Gòn Tuấn cảm thấy tự hào vì không cần phải giải thích cho họ  đấy là đâu và nó có ý nghĩa gì.
 
Radio là âm nhạc của Tuấn lần này, là những cảm xúc và tâm tư mà mọi người gửi cho nhau qua thói quen nghe đài. Sự xuyên suốt của album nằm ở đó.

Album lần trước là “Cafe sáng”, và giờ là “Sài Gòn Radio”, dường như anh rất thích chọn những cái tên đời thường, gần gũi để làm tên album của mình?
 
Âm nhạc thành công ở chỗ nó gắn liền với chúng ta mà không cần một áp lực hay sự bắt buộc nào. Mà muốn thế, chỉ có cách là tạo ra sự gần gũi và đời thường. Tuấn hướng âm nhạc của mình đến điều đó.
 

Với Hà Anh Tuấn, mỗi album là một sự mới mẻ, bất ngờ. Vậy ở album này anh sẽ mang điều gì đến với khán giả?

Điều này thí chắc để mọi người nghe nhạc rồi xem thế nào vì cảm xúc của mỗi người khác nhau lắm. Tuấn cũng đang rất hồi hộp chờ xem phản ứng của khán giả sau khi album được phát hành đây!
                                                                                                                                Theo Kenh14.vn