Teen và công việc bán thời gian
Các Website khác - 29/07/2008

 

Một công việc bán thời gian phù hợp giúp các bạn trẻ khẳng định mình.

Một vài gợi ý dưới đây cho các bậc phụ huynh sẽ giúp con em họ có một công việc bán thời gian như mong muốn mà không ảnh hưởng đến lịch trình học tập ở trường, lịch sinh hoạt ở nhà và đặc biệt giúp các em vẫn sống đúng với lứa tuổi của mình.

 

Giới hạn thời gian và số buổi làm việc

 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thanh thiếu niên có thời gian làm việc trên 20 giờ mỗi tuần thường có những rắc rối về tâm lý như hiếu chiến và tự kỷ. Một thời gian biểu làm việc một giờ với 3-4 buổi trong tuần sẽ tốt hơn nhiều khi ngày nào cũng làm việc trong 3-4 tiếng.

 

Sử dụng biện pháp “thưởng - phạt”

 

Hãy nói rõ cho con bạn biết chúng có trách nhiệm với những công việc nào ở nhà. Ví dụ, “con chỉ được đi làm khi đã làm xong việc A, việc B… và tất nhiên việc học phải được ưu tiên từ đầu”. Các bậc phụ huynh hãy thảo luận với con về những điều không hay có thể xảy ra khi con quá mải mê kiếm tiền mà sao nhãng việc học.

 

Bạn cũng có thể cho con một vài gợi ý để con tự lựa chọn hướng đi.

 

Tính toán số tiền con dùng để chi tiêu

 

Ngoài việc bắt con tiết kiệm cho việc học hành, hãy bảo con mình lập một danh sách những đồ vật muốn mua cùng giá tiền mỗi món đồ. Mỗi lần con bạn nhận được lương làm thêm, chúng sẽ học cách tính toán ra sao để mua được những vật dụng ấy. Nhờ cách làm này, các teen sẽ biết tiết kiệm và quý trọng công sức lao động.

Ngọc Linh

Theo Parentingteens