Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT dự tiệc thịt gà
Các Website khác - 09/12/2005

(VietNamNet) – Việc Bộ trưởng Cao Đức Phát dự tiệc, ăn thịt gà (sáng 8/12) tại Đồng Nai  đã gây hiệu ứng mạnh mẽ cho người chăn nuôi và người tiêu thụ…trong tình cảnh bí bách đầu ra của các sản phẩm gia cầm.    

 

Sau khi đi thăm 2 trại nuôi gia cầm lớn của tỉnh Đồng Nai, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã cùng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi tiệc ăn thịt gà.

 

Soạn: AM 644814 gửi đến 996 để nhận ảnh này

     Bộ trưởng Cao Đức Phát đang ăn thịt gà... 

 

Tại bữa tiệc, Bộ Trưởng Cao Đức Phát cho biết: tính đến thời điểm này, qua 21 ngày toàn bộ các tỉnh phía Nam không bùng phát ổ dịch nào.“Tuy nhiên, đang trong mùa dịch cúm phát triển, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chú trọng. Ngoài ra, cần phải có hành động cụ thể để giúp dân tiêu thụ gia cầm, hạn chế thiệt hại cho người dân chăn nuôi!”.

 

Bộ trưởng cho biết ông đã tham vấn nhiều nhà khoa học và nhận được câu khẳng định “ Virút cúm gia cầm sẽ bị tiêu diệt trong nhiệt độ 70 độ C” “Do vậy chúng ta ăn thịt gà nấu chín sẽ không sao..riêng với đàn vịt thì nên cẩn trọng hơn”  - Bộ trưởng nói.  

 

Soạn: AM 644920 gửi đến 996 để nhận ảnh này

 ...và càng tự nhiên hơn với món trứng vịt !


Trao đổi với Bộ trưởng, ông Nguyễn Văn Giàu (GĐ Sở NN&PTNT Đồng Nai) cho biết Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi gia cầm công nghiệp lớn ở miền Đông Nam Bộ và là nguồn cung cấp chính cho TP.HCM. Tính đến cuối 2003, Đồng Nai có tới hơn 13,51 triệu con gia cầm, thủy cầm, chim cút...Do ảnh hưởng dịch cúm, đến nay tổng đàn gia cầm của tỉnh chỉ còn hơn 6 triệu con.

 

Soạn: AM 644818 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Rất nhiều quan chức Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Đồng Nai có mặt trong bữa tiệc thịt gà .

 

Đáng chú ý là các Công ty lớn đóng trên địa bàn tỉnh như Công ty TNHH CP Việt Nam giảm sản lượng còn 30%. Công ty TNHH Cargill Việt Nam đã ngưng ấp trứng. Còn những hộ chăn nuôi gia cầm công nghiệp thì thiệt hại nặng nề. Không có thị trường tiêu thụ, Đồng Nai đã phải tiêu hủy 50.000 con gà khỏe mạnh…

 

Đồng thời với việc chia xẻ khó khăn của người dân Đồng Nai, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ đẩy mạnh tiêu thụ gia cầm ở phía Nam. Bàn bạc với TP.HCM tổ chức hệ thống thu mua cấp trữ đông, tăng tốc tiêu thụ cho người chăn nuôi ở các tỉnh lân cận.

 

  • Thái Thiện