Đăng ký hồ sơ hộ khẩu: Quá tải vì thiếu thông tin
Các Website khác - 14/11/2005

(VietNamNet) - Sáng nay (14/11) khoảng trên 300 người dân đã tới Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 13) để đăng ký hộ khẩu theo quy trình mới, tuy nhiên phần lớn phải ra về vì thẩm quyền thuộc về CA quận, huyện.

Soạn: AM 618187 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân ghi chép bổ sung hồ sơ.

Có người dân ở Gò Vấp tới xin đăng ký hồ sơ từ 3h sáng, nhưng sau khi được giải thích là thẩm quyền thuộc cấp quận, huyện đã trở về xin đăng ký lại.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC), lường trước được việc người dân xin đăng ký hộ khẩu sẽ có đột biến, phòng đã tăng cường từ ba bàn tiếp dân lên sáu bàn, huy động toàn bộ cán bộ của phòng… tuy nhiên sáng này vẫn “quá tải”.

Nguyên nhân là nhiều người dân chưa được thông tin đầy đủ về quy định mới mặc dù báo chí đã thông tin khá chi tiết về những quy định của Nghị định 108/2005/NĐ/CP cũng như Thông tư số 11 của Bộ CA.

Cụ thể, Phòng QLHC chỉ tiếp nhận giải quyết cho các trường hợp công dân tạm trú từ 3 năm trở lên, có nhà ở chưa có giấy tờ hợp pháp nhưng có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn về tình trạng hợp pháp của nhà ở, đất ở... Còn Công an các quận, huyện sẽ tiếp nhận, giải quyết các trường hợp còn lại đã quy định trong nghị định mới.

“Người dân cũng không cần thiết phải tới Phòng QLHC mà chỉ cần nộp hồ sơ tại công an quận, huyện để được hướng dẫn giải quyết theo quy định”, một cán bộ nói.

Soạn: AM 618191 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân nghiên cứu lại thủ tục được công khai ngay tại Phòng QLHC.

Do vậy, sáng nay theo ghi nhận của PV VietNamNet, tại điểm tiếp nhận đăng ký tại Công an TP chủ yếu là giải thích cho người dân hiểu quy định và hướng dẫn về quận, huyện đăng ký.

Tuy nhiên, tại bảng thông báo chi tiết luôn đông nghẹt người xem, nhiều người xem không hiểu đến hỏi thăm cán bộ để giải thích, tốn kém rất nhiều thời gian.

Nhiều trường hợp người dân đến Công an quận huyện để mua hồ sơ, nhưng được chỉ thẳng lên Phòng QLHC. Thế nhưng, sau khi xem hồ sơ cán bộ Phòng QLHC lại chỉ về công quận, huyện. Người dân phải than phiền không biết nghe ai?! Có một số trường hợp người dân không biết mua hồ sơ ở đâu?

Ngược lại, có nhiều trường hợp như ông Nguyễn Văn Linh (Quận Tân Phú), diện tạm trú 16 năm tại TP.HCM được giải quyết rất nhanh. Sáng nay, ông đến sớm và được cán bộ Phòng QLHC hướng dẫn về địa phương bổ sung thủ tục.

Soạn: AM 618189 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân đã đến xin đăng ký hồ sơ hộ khẩu.

Ông Linh chạy “tốc hành” về bổ sung và nộp ngay tại phòng, được cán bộ hẹn ngày 24/11 sẽ trả hồ sơ. Ông xúc động nói: “Tôi chờ đợi ngày này lâu rồi, cuối cùng thì cơ quan chức năng đã tháo gỡ những bức xúc của người dân chúng tôi”

Khi phát hiện ông Linh được hẹn, nhiều người dân vây quanh ông xin số điện thoại, nhờ hướng dẫn thủ tục. Theo ý kiến của người dân, nếu như PC 13 có mẫu hướng dẫn, chẳng hạn như mẫu xác nhận tình trạng nhà ở UBND phường xã thì tiện cho người dân hơn.

Hiện nay việc xác nhận ở địa phương mỗi nơi một kiểu: nơi xác nhận nhà không tranh chấp; nơi xác nhận không dính quy họach, quy hoạch treo…

Đến 10h sáng nay, lượng người tới đăng ký tại Phòng QLHC đã giảm đi nhiều.

· Thái Thiện - Gia Khang - Trần Duy