Hợp long cầu Bãi Cháy
Các Website khác - 03/05/2006
Hợp long cầu Bãi Cháy

30.4, cầu Bãi Cháy hợp long. Vậy là sau 32/40 tháng thi công, thời khắc quan trọng nhất: Đổ 60m3 bêtông cuối cùng, khép kín mặt cầu, nối liền giữa hai bờ đông - tây eo Cửa Lục - cửa ngõ cảng nước sâu Cái Lân và là một phần của vùng di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã đến.

3,5 mét cuối cùng
Cầu Bãi Cháy đã hiện ra một cách khá hoàn hảo với tất cả sự hoành tráng, thanh thoát và sống động dù nhìn ở bất kỳ góc độ nào (ảnh). Khoảng cách của đốt hợp long chỉ còn 3,5m chiều dài và bề ngang khổ cầu là 25,3m.

Kỹ sư Vũ Hữu Hoàng - Giám đốc Ban quản lý dự án cầu Bãi Cháy cho biết: "Về thời gian, toàn bộ cây cầu đang thi công rất khớp so với lịch trình tính toán. Đó là điều đầu tiên cho thấy công trình được xúc tiến nghiêm túc, cẩn trọng như thế nào".

Trên mặt cầu, không phút nào vắng bóng 4 nhóm thành viên thuộc liên danh tư vấn giám sát do Viện Cầu và kết cấu Nhật Bản (JBSI) đứng đầu cùng với chuyên gia của các nhà thầu Nhật Bản và Việt Nam đang trực tiếp thi công. Chỉ nội một quy trình đổ bêtông, panen phải sử dụng gỗ fip nhập khẩu từ Australia; nước trộn phải đưa qua thiết bị làm lạnh xuống 4 độ C để nguyên liệu khi xuống khuôn không vượt quá thang cho phép 20 - 32 độ, nhằm triệt tiêu gần như tuyệt đối lực kéo, chống tách nứt bề mặt, tạo cho sản phẩm có bề mặt phẳng mịn và bảo đảm sự đồng nhất độ chuẩn về màu.

Cầu Bãi Cháy do Ban quản lý dự án 18 làm đại diện cho chủ đầu tư là Bộ GTVT, liên danh tư vấn giám sát do JBSI đứng đầu bao gồm JBSI - PIC - TEDI - Hyder CDC. Các nhà thầu thi công gồm liên danh Cienco1; Licogi (BC1) Shimizu và Sumitomo MitsuiJO (BC2); liên danh Cienco1 và Trường Sơn (BC3).

Tổng mức đầu tư 2.142 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA Nhật Bản, cầu Bãi Cháy được chia làm 3 gói thầu. BC2 là gói thầu xây dựng cây cầu chính với tổng giá trị xây lắp 1.046 tỉ đồng.

Về quy mô, cầu Bãi Cháy thuộc top 5 cây cầu hiện đại, đứng đầu thế giới về khẩu độ nhịp 435m và độ dài 903m, chỉ sau cầu Sunshine Skyway của Mỹ 1.219m. Đây là cây cầu dây văng gồm 5 trụ. 2 trụ chính của cầu cao 90m.

Tại đây, đã có lúc hàng trăm khối bêtông phải huỷ bỏ không tiếc tay bởi lẽ chất lượng của cây cầu được đặt lên tối thượng.

Phấn đấu thông cầu trước 3 tháng
Trên công trình còn khoảng trên 100 thợ cầu VN cùng với các chuyên gia kỹ thuật. Công việc chính của họ lúc này là hoàn tất việc lắp ráp hệ thống khung dầm và luồn cáp dự ứng lực vào mạng ống gen rải dưới lòng dầm và vệ sinh công nghiệp.

Thời khắc đổ những khối bêtông quyết định số phận của cây cầu đã đến, kỹ sư xây dựng Trần Khánh Tùng thuộc Tập đoàn Vinaconex nhận định: "Ở đây, chúng tôi chưa hề thất bại. Đến giờ, đã có thể cầm chắc thành công".

Theo Giám đốc Ban quản lý dự án 18 Đoàn Văn Chiêm, cầu Bãi Cháy có thể hoàn thiện và khánh thành vào tháng 9.2006. Nghĩa là sớm hơn thời hạn chừng 3 tháng.

Khi cây cầu chính thức ra đời cũng là lúc những con phà nhọc nhằn lao thoi giữa hai đầu bến dưới kia sẽ kết thúc số phận lịch sử của nó. Huyết mạch giao thông chính của quốc lộ 18 giữa Hà Nội - Nội Bài với vùng kinh tế trọng điểm Quảng Ninh và Đông Bắc sẽ vĩnh viễn nối liền.

Đối với thành phố bên bờ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cây cầu còn là một biểu tượng văn hoá vĩnh cửu. Ngô Mai Phong - Bích Liên