Lũ tiếp tục gây thiệt hại nhiều nơi
Các Website khác - 30/09/2005

Phú Thọ: phát hiện 5 thi thể người bị lũ quét. Lào Cai: lũ bùn đá, 2 người chết. Thanh Hóa: hơn 2.400 dân sơ tán khẩn cấp do lũ lớn. Nghệ An: 4 người chết trong lũ quét...
>> Toàn cảnh bão số 7

Phú Thọ: phát hiện 5 thi thể người bị lũ quét

Soạn: AM 567983 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lũ quét ở Yên Bái làm chết và mất tích 54 người.

Tính đến tối 29/9, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ đã xác định được 4 người chết sau trận lũ quét hôm 28/9 là những người dân ở xã Kiệt Sơn, Thu Cúc (huyện Thanh Sơn), xã Sai Nga (huyện Cẩm Khê) và một người ở huyện Tam Nông. Ngoài ra, các lực lượng cứu hộ của tỉnh cũng đã phát hiện thi thể tám người khác nhưng chưa xác định được tông tích và được phỏng đoán là người dân Yên Bái bị lũ quét cuốn trôi xuống Phú Thọ.

Lũ đã nhấn chìm hơn 300 nhà dân, làm trôi, sập 50 ngôi nhà, làm thiệt hại toàn bộ diện tích ngô vụ đông ước tính khoảng trên 10.000ha, làm vỡ 70-80ha ao cá. Nhiều đoạn đường trên quốc lộ 32A đi Sơn La bị lở núi gây ách tắc giao thông. Ông Thước cho biết thiệt hại ban đầu do lũ quét gây ra ước khoảng 65 tỉ đồng.

Lào Cai: lũ bùn đá, 2 người chết

Ông Phạm Đức Dũng, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai, cho biết lũ bùn đá sáng sớm 28/9 đã làm hai người chết là Phạm Văn Hoạt ở thôn Hồng Bùi, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên và Ma Văn Đao ở xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn và ba người bị thương.

Lũ cũng làm thiệt hại bảy công trình thủy lợi, 12 công trình giao thông, làm sạt lở trên 300.000m3 đất đá trên các tuyến đường, làm hỏng gần 100ha lúa và hoa màu… Ông Dũng cho biết tổng thiệt hại ước tính 25 tỉ đồng.

Thanh Hóa: hơn 2.400 dân sơ tán khẩn cấp do lũ lớn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh đột xuất, gây tràn 4km đê sông Bưởi trên địa bàn xã Thạch Định. Từ chiều tối 28 đến sáng 29/9, hơn 2.400 người dân (581 hộ) ở năm thôn Định Hưng, Định Tiến, Định Tân, Định Tường và Tiến Thành thuộc xã Thạch Định, huyện miền núi Thạch Thành phải khẩn cấp rời nơi cư trú, lên đồi cao để tránh lũ lớn.

Thông tin từ UBND xã Thạch Định cho biết lũ lớn đã gây ngập toàn bộ năm thôn nêu trên, thiệt hại hơn 200ha lúa mùa và nhiều tài sản khác. Đến chiều 29/9, chưa có thiệt hại về người ở vùng lũ Thạch Định. Nước sông Bưởi còn ở mức báo động 3, tiếp tục tràn nhiều đoạn đê, nên số dân di tản chạy lũ vẫn còn phải ở trên đồi.

Nghệ An: 4 người chết trong lũ quét

Ba huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuất hiện mưa lớn trong hai ngày 27 và 29/9, gây ra lũ quét làm ba người chết và hàng chục người bị thương. 112 ngôi nhà, 1 trường học, 2 trạm xá, 1 trụ sở ủy ban xã, 1 trạm điện, 1 ký túc xá giáo viên bị núi lở lấp, 2 cột điện vi ba di động bị hư hỏng nặng, trôi 4 cầu. Tất cả các trường học phải đóng cửa, điện lưới bị mất. Tại huyện Nghĩa Đàn, một học sinh lớp 6 bị nước lũ cuốn trôi.

Nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 7A, quốc lộ 48 bị lở núi, ngập cầu, ách tắc giao thông.

Hòa Bình: lũ quét, lũ cuốn và sập nhà 4 người chết

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Hòa Bình, hai người đã bị chết trong trận lũ quét chiều 27/9, một người chết do bị lũ cuốn tại xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, còn một người chết do bị sập nhà tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi.

Lũ quét cũng đã làm sập 44 nhà dân, làm tốc mái và gây ngập lụt 781 nhà, làm đổ và tốc mái 59 phòng học và phòng làm việc của giáo viên. Thống kê chưa đầy đủ của tỉnh Hòa Bình đến tối qua cho thấy nhiều tuyến đường trong tỉnh đã bị hư hỏng nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông.

Bắc Giang: vỡ 3km đê

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục có mưa lớn. Đến chiều 29/9, mực nước ở các sông Thương, sông Cầu và sông Lục Nam đã xấp xỉ mức báo động 3. Đến sáng 29/9, nước sông Lục Nam dâng nhanh làm tràn khoảng 3km đê, nhiều đoạn nước cao hơn mặt đê 0,3-0,5m gây vỡ đê. Toàn bộ 950 mẫu lúa và hoa màu ở các thôn Thanh Long, Tân Thịnh, Quốc Khánh, Đức Thành và Đan Phượng ở phía nam xã Trí Yên chìm trong biển nước.

(Theo Tuổi Trẻ)