Năm nay ăn Tết to!
Các Website khác - 27/01/2006

Năm nay ăn Tết to!
Lưu Quang

Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong tháng 1.2006, tổng mức bán lẻ hàng hoá dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt gần 46.316 tỉ đồng, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Nếu chia đều cho 83 triệu dân thì mức chi tiêu bình quân đầu người trong tháng giêng này đã lên đến 558.324 đồng, cao hơn nhiều so với mức 438.000đ của tháng giêng năm ngoái.

Tổng cục Thống kê cũng khẳng định rằng, mặc dù có bị ảnh hưởng bởi giá tiêu dùng tăng, nhưng xét cả về quy mô tuyệt đối, cả về tốc độ tăng, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng giáp Tết Bính Tuất này đã đạt mức cao nhất trong vòng nhiều năm qua.

Đây quả là một tin vui! Nhìn những dòng người đổ xô đi mua sắm, khuân vác thực phẩm, quần áo, xe cộ, đồ điện máy... tại các siêu thị, các cửa hàng trong cả nước khi năm sắp hết Tết sắp đến này, mới phấn khởi thấy rằng cuộc sống của dân ta rõ ràng đang khấm khá lên. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2005 vừa qua ước đạt 640 USD/người - dù còn thấp so với thế giới và khu vực - nhưng vẫn là một bước tiến so với chính chúng ta, cũng chính là bước chuẩn bị khá hơn cho tháng mua sắm giáp Tết này.

Năm nay, nhiều doanh nghiệp đã thưởng tết cho công nhân tháng lương thứ 13, 14, thậm chí có nơi thưởng tới cả trăm triệu đồng. Người dân ăn Tết to cũng đồng nghĩa với việc các ngành sản xuất nhu yếu phẩm, thương mại, dịch vụ... có thêm nhiều cơ hội phát triển. Một xã hội tiêu thụ ngày càng lớn là một tín hiệu rất tốt để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đến làm ăn tại VN. "Giàu ba ngày tết, khó ba ngày tết", năm nay dân ta ăn Tết to rõ ràng là một tin đáng phấn khởi!

Có điều, ăn Tết to nhưng đừng nên lãng phí. Trong chất ngất những món đồ được mua vội vã trong những ngày giáp tết, không biết bao nhiêu phần trăm là không cần thiết, là lãng phí? Người ta biếu, tặng nhau những chai rượu, những hộp bánh giá tới cả triệu đồng. Hàng tỉ tỉ đồng tiền vàng mã bị đốt bỏ vô tội vạ. ở đâu cũng bắt gặp những bàn tiệc ê hề, những tiếng "dzô dzô...".

Nhiều người mua sắm, tiêu xài, ăn uống... bừa bãi, vừa tốn kém tiền bạc vừa không tốt cho sức khoẻ. Đừng nhớ rằng dù sao chúng ta cũng vẫn chỉ là dân của một nước nghèo. Và sau ba ngày Tết sẽ lại là những ngày dài phải làm ăn vất vả, thắt lưng buộc bụng. Và cũng đừng quên rằng ngay quanh chúng ta, vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những người nghèo cần chia sẻ. Sự tiết chế nhu cầu - dù chỉ một chút thôi - của người này cũng có thể giúp đỡ rất nhiều cho một số người khác.

Chai rượu ngoại giá triệu đồng có thể đủ cho cả một gia đình nghèo đón Tết. Một chút quan tâm, một chút nhường cơm sẻ áo của chúng ta có thể sẽ đem lại rất nhiều hơi ấm, niềm vui cho những người kém may mắn quanh ta trong những ngày giáp Tết này.

Những hoạt động sôi nổi, rộng khắp cùng chia sẻ với người nghèo cả nước đón Tết mà nhiều người, nhiều địa phương, ban ngành, tổ chức - trong đó có Tấm lòng vàng Lao Động - đang dấy lên những ngày này chính là thể hiện của tinh thần tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" rất tốt đẹp của dân tộc ta, đặc biệt khi năm cũ sắp đi qua, năm mới sắp đến. Mấy suy nghĩ trước thềm tất niên, mong được bạn đọc gần xa cùng chia sẻ.