Du lịch ngập ngừng trước khách SEA Games 23
Các Website khác - 11/11/2005
Gần hai tuần nữa, SEA Games 23 sẽ chính thức khai mạc tại Philippines. Khác với không khí rộn ràng của các kỳ đại hội trước, lượng khách có nhu cầu du lịch xem SEA Games vẫn chưa có sự khởi động lớn.
Đại diện công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontounst khẳng định: hiện tại công ty chỉ đáp ứng được lượng khách đoàn cổ động SEA Games 23 chứ không nhận khách lẻ. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có gần 200 đoàn khách đăng ký đi Philippines qua Saigontourist. Đơn vị tổ chức tour SEA Games thành công cho các cổ động viên là Công ty Vietravel cũng chỉ dám nhận một lượng khách tương đối.

Riêng Fiditourist được xem là mạnh tay nhất trong tình hình hiện nay khi dám khai thác cả khách đoàn lẫn khách lẻ sang Philippines, và quảng bá mạnh tour 5 ngày 4 đêm đến đảo quốc này một cách thật chi tiết. Theo ông Thanh Hải, Trưởng phòng quốc tế công ty Fiditourist thì mặc dù vẫn chào bán công khai tour đi Philippines nhưng Fiditourist thực tế vẫn phải đối mặt với tình hình khan hiếm vé máy bay vận chuyển. "Đây là vấn đề nhức đầu nhất khi chúng tôi tổ chức tour SEA Games sang Philippines", ông Thanh Hải nhấn mạnh. So với Thái-lan, giá vé đi Philippines trung bình cao gấp đôi và chặng bay từ Sài Gòn sang Philipines kéo dài lâu hơn khoảng 3 tiếng đồng hồ. Nhưng đó chưa phải là rào cản lớn vì thực tế có tiền vẫn không mua được vé. Hiện nay hai hãng hàng không chính có đường bay sang Philippines là Vietnam Airlines và Philippines Airlines. Hai hãng này vẫn chưa đưa ra một chương trình "cởi mở" nào trước khi SEA Games 23 chính thức khai mạc vào ngày 26-11, tức là báo hiệu sẽ gia tăng chuyến bay đến nước này. "Vì thế chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào lượng vé của hàng không chứ không phải vé xem các trận đấu", ông Đức Hy, Phòng Kế hoạch thị trường công ty Fiditourist cho biết. Khác với lo ngại sẽ rất khó để có các vé xem môn thi đấu của đội nhà, đặc biệt là bóng đá, ông Đức Hy cho rằng Fiditourist có thể sắp xếp được nhiều hạng vé hấp dẫn để cổ động viên bóng đá ra sân ủng hộ đội tuyển. Nếu đội nhà vào vòng chung kết, Fiditounst cũng sẵn sàng thiết kế một chương trình tour nóng đưa cổ động viên sang ủng hộ ngay trận chung kết. Rào cản cần khai thông lớn nhất hiện nay là sự chuyển động tăng tần suất bay kịp thời từ phía các hãng hàng không.

Tình hình an ninh cũng là điều lo ngại khiến nhiều fan hâm mộ thể thao phải "thu mình" lại. Đất nước của những hòn đảo nhỏ này luôn nổi lên như một điểm nóng về an ninh chính trị và các cuộc nổ súng bạo động. Tuy các môn đấu SEA Games được tổ chức ở những điểm được xem là an ninh của Philippines, nhưng vẫn gây tâm lý ngán ngại cho khách du lịch muốn sang cổ động cho nước nhà. Theo đánh giá khách quan của nhiều đơn vị tổ chức tour, Philippines chưa có những điểm du lịch hấp dẫn phù hợp với khách Việt Nam. Các lễ hội mang đậm mầu sắc dân gian vốn rất được khách châu Âu ưa chuộng lại chưa phải là điểm ngắm yêu thích của người Việt Nam. Đây cũng là điểm mấu chốt khiến Philippines từ trước đến nay vẫn chưa được khách Việt quan tâm lắm, muốn tham quan thường phải kết hợp với một điểm khác trong khu vực như Malaysia hay Indonesia.

So với SEA Games tổ chức ở Thái-lan hay Malaysia, kỳ SEA Games ở Philippines lần này chưa phải là cơ hội dễ làm ăn với các hãng lữ hành lớn.

Theo Theo Du lịch