Phát hiện các trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở Kuwait và Italy
Các Website khác - 11/11/2005
Theo các nguồn tin mới nhận, Kuwait đã trở thành nước Trung Đông đầu tiên phát hiện cúm gia cầm.
Ngày 10-11, Bộ Nông - Ngư nghiệp Kuwait chính thức thông báo nước này đã phát hiện hai con chim bị nhiễm cúm gia cầm nhưng chưa rõ có phải là loại virus H5N1 hay không.

Phát biểu với giới báo chí, đại diện Bộ Nông - Ngư nghiệp Kuwait cho biết trường hợp thứ nhất là một con công nhập từ châu Á đã phát bệnh khi đang còn trong khu cách ly của sân bay. Trường hợp thứ hai là một con hạc được tìm thấy trên bờ biển. Bộ Nông-Ngư nghiệp Kuwait đã triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng và phòng chống dịch.

Cùng ngày, các nhà chức trách Italy thông báo đã phát hiện trường hợp gia cầm nhiễm virus H5NI đầu tiên ở nước này. Theo Bộ Y tế Italy, virus H5NI đã được tìm thấy ở một con vịt trời tại tỉnh Padova nhưng loại virus này có "tính bệnh lý thấp" và không có mối liên quan với loại virus đang bùng phát ở châu Á. Đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện có virus H5N1 trong số hàng nghìn cuộc kiểm tra đối với các loại gia cầm nuôi và chim hoang dã ở Italy.

Tại Trung Quốc, chỉ trong 24 giờ qua, đã phát hiện thêm ba ổ dịch đều ở tỉnh Liêu Ninh. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết khoảng 2,5 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy tại các khu vực mới phát hiện dịch. Cơ quan y tế địa phương đã triển khai một chương trình giám sát đặc biệt đối với hơn 3.600 người có tiếp xúc với đàn gia cầm bệnh để phát hiện sớm các triệu chứng lây nhiễm cúm gia cầm.

Cùng ngày, Bộ Y tế Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm tiền lâm sàng loại vaccine cúm gia cầm dùng cho người do Trung Quốc tự chế tạo và đang chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản dự kiến sẽ đế xuất các biện pháp cụ thể chống cúm gia cầm tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật - Mỹ ở Tokyo ngày 16-11 tới cũng như tại cuộc họp thượng đỉnh của APEC tại Busan (Hàn Quốc) ngày 18 và 19-11.

Lo ngại trước nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm trên phạm vi toàn cầu, ngày 10-11, các bộ trưởng y tế 14 quốc gia thành viên Cộng đồng phát triển miền nam châu Phi (SADC) đã có cuộc họp bất thường tại thành phố Johanesburg (Nam Phi) bàn biện pháp khẳn cấp phòng chống dịch.

Các đại biểu đã nhất trí thông qua kế hoạch thành lập Ủy ban phòng chống cúm gia cầm của SADC để thông báo thường xuyên các thông tin về dịch bệnh và phối hợp hành động ngăn chặn khi dịch xuất hiện. Ngoài ra, Ủy ban cũng có nhiệm vụ lên kế hoạch cụ thể về sản xuất và dự phòng thuốc Tamiflu.

Cũng nằm trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh, ngày 10-11, tại Bolivia đã khai mạc cuộc họp của Bộ trưởng Nông nghiệp sáu nước Nam Mỹ nhằm tìm kiếm các biện pháp phối hợp trước nguy cơ dịch cúm gia cầm.

Theo Tin tức