Vé máy bay, tàu lửa bắt đầu "nóng"
Các Website khác - 11/11/2005
Hành khách đi máy bay
Vietnam Airlines
Số lượt người đi lại trong dịp Tết ngày càng đông trong khi các phương tiện vận tải tăng không đáng kể. Điều này khiến nhu cầu "chạy" kiếm tấm vé cho việc đi lại trong dịp Tết năm nay bắt đầu "nóng".
Máy bay: Tăng 50% số chỗ cung ứng

Bà Nguyễn Thị Việt Thu, Phó trưởng Phòng bán vé - đặt chỗ (Vietnam Airlines) cho biết, hành khách đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong dịp Tết Nguyên đán đang tăng dần trong tháng 1.2006.

Những tuyến có ít chuyến trong ngày hoặc số chỗ cung ứng thấp, số vé đã bán khá nhiều. Như tuyến TP Hồ Chí Minh - Quy Nhơn, do giới hạn của sân bay nên chỉ khai thác được loại máy bay ATR72 (khả năng cung ứng hạn chế), số chỗ đã bán trong tuần lễ giáp Tết đạt khoảng 80%; riêng các ngày từ 25-1 đến 28-1-2006 (tức 26 - 29 Tết) đã bán 95%! Tuyến TP Hồ Chí Minh - Huế cung ứng khoảng 400 chỗ/ngày, tuần lễ giáp Tết đã bán khoảng 40% số chỗ, riêng từ 25 - 28.1 đã bán gần 60%...

Ngày 10-11, Vietnam Airlines thông báo đã bắt đầu triển khai lịch bay tăng chuyến nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Bính Tuất. Trên các đường bay Hà Nội-TP Hồ Chí Minh-Hà Nội, TP Hồ Chí Minh-Đà Nẵng-TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh-Huế-TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh-Nha Trang-TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh-Phú Quốc-TP Hồ Chí Minh, mức cung ứng chỗ trước và sau Tết tăng 50% so với mức cung ứng bình quân trong năm. Từ 14.1.2006 (tức 15 tháng chạp) đến 17.2.2006 (20 tháng giêng) trên đường bay trục Bắc-Nam, số chuyến bay tăng như sau:
- Chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh và ngược lại, tăng 55 chuyến bằng máy bay Boeing 777, 767, Airbus A320, A321 với mức cung ứng 3.000-4.500 ghế/chiều/ngày.

- Chặng TP Hồ Chí Minh-Đà Nẵng và ngược lại, tăng 150 chuyến bằng Boeing 777, 767, Airbus A320, A321, ATR72 với mức cung ứng 1.000-2000 ghế/chiều/ngày.


Riêng các tuyến trọng điểm, số chỗ còn khá nhiều nhưng nhiều hành khách cũng đã tranh thủ đi mua vé trước. Tuyến TP Hồ Chí Minh - Hà Nội có số chỗ cung ứng từ 2.500 - 3.000 chỗ/ngày. Trong thời gian từ 22-1 đến 28-1 (tức 23 - 29 Tết) đã bán khoảng 10% số chỗ cung ứng. Tuyến TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, mỗi ngày khoảng 1.200 chỗ; đã bán trong tuần lễ giáp Tết khoảng 25% số chỗ cung ứng, đặc biệt từ 25-1 đến 28-1, số chỗ đã bán gần 35%...

Trước nhu cầu sẽ tăng cao trong vòng một tháng tới, Vietnam Airlines mới quyết định tăng chuyến trên nhiều đường bay, với số chỗ cung ứng tăng 50% so với mức bình quân trong năm.

Ở hãng Pacific Airlines, hành khách cũng đã bắt đầu đặt vé có ngày khởi hành trong dịp Tết Bính Tuất, riêng các ngày từ 26 đến 29 Tết, lượng hành khách đã đăng ký mua vé chiếm khoảng 27% tổng số ghế cung ứng. Pacific Airlines đang nghiên cứu kế hoạch tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết và dự định sẽ áp dụng một số chính sách giá khuyến mãi đặc biệt trên một số chuyến bay.

Tàu lửa: Mua vé qua mạng như thế nào?

Trong cuộc họp ngày 9-11, ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam) cho biết, phương tiện phục vụ Tết năm nay tăng không bao nhiêu, chỉ thêm hai toa so với năm ngoái. Tuy nhiên, để tăng năng lực phục vụ, ngành đường sắt có kế hoạch chuyển các toa của các đoàn tàu địa phương sang các đoàn tàu Thống Nhất, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của hành khách.

Năm ngoái, ngành đường sắt cải tiến bằng việc áp dụng bán vé qua tic-kê (lấy số thứ tự trước khi mua vé) hành khách có tic-kê không phải xếp hàng, đến lượt mình mới vào mua vé. Tuy nhiên, việc xếp hàng chờ lấy tic-kê cũng vất vả như các năm trước đó. Khu vực phát tic-kê vào những ngày cao điểm đều quá tải, không chỉ vì lượng người mua vé quá đông mà còn do nhân viên phát tic-kê phải nhập từng số giấy CMND vào máy vi tính nên tốc độ khá chậm, mỗi ngày có cả ngàn người xếp hàng chờ từ nửa đêm hôm trước!

Năm nay, để chống lại nạn mua bán vé chợ đen và tiêu cực trong bán vé tàu Tết, ngành đường sắt tiếp tục quy định người mua vé tàu Tết phải có giấy CMND (của người đi tàu).

Từ ngày 15.11, ngành đường sắt sẽ đưa vào hoạt động hệ thống bán vé qua mạng www.vetau.com.vn đồng thời tăng cường bán vé tập thể và vé khứ hồi với hy vọng sẽ giảm đáng kể lượng hành khách tập trung quá đông ở ga Sài Gòn trong những ngày cao điểm.

Đối với hình thức bán vé qua mạng internet, ông Tùng cho biết, chỉ cần truy cập vào website nói trên, hành khách đăng nhập họ tên, số CMND, địa chỉ e-mail, số điện thoại liên lạc... và các thông tin chi tiết để lựa chọn loại vé tàu cần mua.

Sau khi các thông tin đặt chỗ được hệ thống bán vé tàu chấp nhận, hành khách sẽ được hẹn ngày giờ đến điểm mua vé để trả tiền và nhận vé.

Cũng theo ông Vũ Tá Tùng, năm nay ngành đường sắt sẽ ưu tiên cho các tập thể mua vé là sinh viên, công nhân viên... với mong muốn đáp ứng khoảng 60 - 70% trong tổng số khách đi tàu Tết.

Điểm cải tiến nữa là năm nay sẽ không hạn chế lượng vé khứ hồi. Khách mua vé khứ hồi sẽ được giải quyết tại một cửa bán vé chứ không như năm rồi, phải mua vé lượt đi và vé lượt về ở hai cửa bán vé khác nhau, gây mất thời gian, phiền hà.

Theo Thanh niên