Q.12 (TP.HCM): Hơn 1.000 hộ dân mỏi mòn chờ an cư
Các Website khác - 24/08/2005

(VietNamNet) - Tại quận có hàng trăm dự án đang triển khai này, rất nhiều hộ dân bị thu hồi đất chưa biết “an cư” nơi nào.

Bao giờ hết…“kiếp ngụ cư”?
     

 

Ông Nguyễn Khải - Trưởng Đoàn kiểm tra số 1, Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) cho rằng bố trí tái định cư là khâu yếu nhất trong công tác thi hành Luật Đất đai tại địa bàn quận 12 (Q.12). Theo báo cáo của UBND, trên địa bàn hiện có 66 dự án có vốn ngân sách (chủ yếu là dự án nhà ở, chung cư) với khoảng 6.570 hộ dân bị ảnh hưởng trên diện tích 450,5 ha. Số hộ có nhu cầu tái định cư là 1.086; tuy nhiên đến nay quận mới bàn giao được 177 căn hộ, cấp tiền hỗ trợ tạm cư cho 784 hộ khác (trung bình 1 triệu đồng/hộ 4 nhân khẩu).
 

Soạn: AM 526217 gửi đến 996 để nhận ảnh này
                Đoàn kiểm tra số 1 tiếp dân tại trụ sở UBND Q.12 


Điển hình tại dự án khu cầu vượt Quang Trung có 149 hộ có nhu cầu tái định cư, nhưng đã 3 năm trời, Q.12 chỉ bố trí rất khiêm tốn cho 46 hộ.

Ông Nguyễn Khải hỏi: "Liệu chính quyền có trả tiền hỗ trợ tạm cư cho dân ngay không?". Trưởng ban Bồi thường giải tỏa mặt bằng Q.12 Nguyễn Tất Thắng khẳng định: “Chậm nhất sau một tháng sau bàn giao mặt bằng người dân có thể nhận tiền hỗ trợ”.

Ông Khải đặt vấn đề trực tiếp hơn: “Vậy 784 hộ dân này họ sống tạm cư đến bao giờ? Các anh có nói cho dân biết là đến bao giờ họ mới có nơi an cư thực sự, không nhẽ cả đời họ phải sống kiếp ngụ cư? Đề nghị địa phương cho Đoàn xem danh sách các hộ nhận tiền tạm cư để chúng tôi đối chiếu, so sánh!”. 

 

Ngày 23/8 ngoài việc nhận đơn thư khiếu nại của của khoảng 500 người dân Q. 12 và một số quận khác trên địa bàn TP.HCM, Đoàn kiểm tra số 1 còn nhận được đơn của hàng chục hộ từ các tỉnh An Giang, Bến Tre, Tây Ninh, Bình Phước...“khăn gói” đi “thưa chuyện” với “Bao công.

Ông Lê Hoài Trung - Chủ tịch UBND Q.12 thừa nhận “Công tác tái định cư và bồi thường giải phóng mặt bằng là hai khúc mắc lớn nhất của quận. Mặc dù trên địa bàn quận đã có một dự án tái định cư rộng 48 ha, nhưng vẫn không đủ chỗ cho nhu cầu tái định cư tại địa phương và cấp TP…”. “Chúng tôi cũng đã nhận thấy điểm yếu này và sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian tới” - ông Trung nói.

“Đóng băng” dự án vì bồi thường giá “bèo”? 

Theo lãnh đạo Q.12, rất nhiều dự án trên địa bàn triển khai chậm do... giá đền bù thấp, người dân có tâm lý chờ giá mới, không chịu di dời. Trình bày lý do vướng mắc, Chủ tịch Q.12 Lê Hoài Trung cho biết: “Đến nay, UBND quận vẫn áp giá theo khung giá cũ, phương án giá mới theo Nghị định 197/CP đang được lập và sẽ trình phê duyệt trong thời gian tới”. 

Thống kê của UBND Q.12 cho biết, trên địa bàn có 103 dự án đầu tư ngoài ngân sách (trong đó có 34 dự án được UBND.TP giao đất, 69 dự án do các DN đứng ra thương lượng với dân) nhưng nhiều năm qua chỉ có 3 dự án hoàn thành, phần lớn đều nằm trong giai đoạn thương lượng bồi thường. 

Soạn: AM 526219 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Nguyễn Khải (bìa phải) trao đổi về tình hình thi hành Luật Đất  đai với lãnh đạo UBND Q.12.  


Chẳng hạn, mức giá đất ở thấp nhất mà UBND Q.12 áp dụng là 800.000 đồng/m2 (đất dự án bờ hữu sông Sài Gòn), mức cao nhất là 4 triệu đồng (dự án đường Trường Chinh). 

Thế nhưng cũng tại dự án đường Trường Chinh, trong khi UBND quận áp giá là 4 triệu đồng/m2 thì giá thực tế chuyển nhượng đã lên tới 10 đến 15 triệu đồng/m2”. Dân “kêu” đền bù giá thấp, khiếu nại liên tục lên cấp TP và Trung ương. 

Rất băn khoăn về các “điểm yếu” của Q.12, Trưởng đoàn Nguyễn Khải đề nghị Quận đẩy nhanh hơn nữa công tác tái định cư cho dân, lo cho dân chỗ ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi cũ. Ông còn yêu cầu địa phương đẩy nhanh hơn nữa công tác cấp "sổ đỏ"; sớm rà soát lại các dự án đầu tư (đặc biệt là dự án ngân sách Nhà nước), xử lý các dự án “treo”. “Phải công khai hướng xử lý với dân, bởi lẽ càng công khai, dân chủ thì càng đỡ khiếu kiện” - ông Khải nhắc nhở. 

Ngày 24/8 Đoàn kiểm tra số 1 tiếp tục làm việc tại UBND và một phường của Q.9.

  • Thái Thiện