Vé tàu xe dịp Tết: Bắc dễ thở, Nam mướt mồ hôi…
Các Website khác - 09/01/2009
 Những ngày cận Tết, tại các bến xe, nhà ga, người dân lại xếp hàng mướt mồ hôi vì tấm vé. Năm nay, tình hình ở Hà Nội có vẻ dễ thở hơn, còn tại TP Hồ Chí Minh, mua được một tấm vé về quê không dễ...

Hà Nội: Mua vé một chiều, đi cả hai chiều

Nhằm phục vụ cho những hành khách có điều kiện kinh tế eo hẹp được về quê ăn Tết, Ga Hà Nội tổ chức bán vé ghế phụ, giá chỉ bằng 80% giá vé thấp nhất đoàn tàu. Đồng thời, tổ chức bán vé khứ hồi theo giá khuyến mại đặc biệt “mua vé một chiều đi cả hai chiều”.
 

Theo bảng giá dịch vụ của ga Hà Nội, dịch vụ đưa vé đến các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm có phí là 10.000đ/vé; đến các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai, Thị trấn Thanh Trì, huyện Từ Liêm: 15.000đ/vé. Các tập thể xin nối toa xe, tổ chức đón tiễn khách thì sẽ ký hợp đồng theo giá thoả thuận.

Hành khách có nhu cầu mua vé đi tàu TN17 xuất phát tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 17/1 đến 23/1 và về tàu TN18 xuất phát tại Ga Sài Gòn trong thời gian từ 29/1 – 6/2 sẽ được mua với giá khuyến mại bằng 50% giá vé loại chỗ tương ứng của tàu TN17/TN18 (giá vé áp dụng theo ngày đi tàu) cho cả hai chiều. Tuy nhiên, với loại vé này hành khách không có quyền đổi, trả vé, trừ trường hợp do lỗi của ngành đường sắt. Ngành đường sắt cũng tổ chức bán vé giảm giá đối với chiều vắng khách gồm hành khách đi tàu số lẻ từ phía Bắc vào phía Nam dịp trước Tết và đi từ Nam ra Bắc dịp sau Tết.

Từ 11/1 đến hết 23/1, các tàu số lẻ được giảm tới 10% giá vé đối với tàu chính, giảm 50% giá vé đối với tàu nối thêm. Sau Tết, các tàu số chẵn chạy từ ngày 29/1 – 16/2 sẽ được giảm 10% giá vé đối với tàu chính và 30% đối với tàu nối thêm.

Theo kế hoạch, tàu NA 1 tuyến Hà Nội – Vinh sẽ tạm ngừng chạy từ ngày 13/1; tàu NA 2 tạm ngừng chạy từ ngày 14/1, hành khách sẽ chuyển sang đi bằng tàu Thống Nhất. Tuyến Hà Nội – Đồng Đăng cũng tạm ngừng chạy tàu M3 và M4 từ ngày 11 - 12/1. Từ ngày mùng 2 Tết, tàu trên các tuyến hoạt động bình thường trở lại. 

Một số hãng vận tải bằng ô tô không có kế hoạch tăng giá vé dịp Tết. Cty vận tải Hoàng Hà vẫn giữ nguyên giá vé như ngày thường. Cty vận tải Tân Đạt sẽ có hai chuyến xuất phát từ Hà Nội đi TP HCM lúc 11h và 16h hàng ngày, giá vé 510.000 đ/người. Hành khách có nhu cầu đi vào ngày 24 – 25/1 (29, 30 Tết) sẽ phải đặt vé trước 2 ngày. Một số hãng vận tải nội thành Hà Nội như Cty vận tải Bắc Hà chưa có kế hoạch tăng cường các tuyến buýt nội thành trong dịp Tết. 
 

Hành khách mua vé tàu Tết tại Ga Hà Nội chiều 8/1 (ảnh: Chí Cường).

TPHCM: Vé xe Tết chậm, vé tàu “hên xui”

Theo ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, lượng vé xe Tết (từ 24 - 28 âm lịch) giá rẻ đi các tuyến miền Trung, miền Bắc bán khá chậm. Ông Hải cho biết, thời điểm phục vụ xe Tết “căng” nhất rơi vào ba ngày 26 - 27 - 28 âm lịch. Tuy nhiên với xe chất lượng cao thì vé đã được bán hết.

Trong khi vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông chờ người mua thì tại Ga Sài Gòn, nhiều người đang cố gắng tìm vé tàu Tết trong các ngày 20 - 25 âm lịch. Chị Nguyễn Thị Dung (trú Q. Gò Vấp) phải chờ đến 5 tiếng để mua được vé ghế phụ về Quảng Ngãi trong ngày 21 âm lịch. Chị cho biết rất khổ sở vì không thể đi được ô tô, nên phải tìm vé tàu bằng mọi giá. Cùng cảnh ngộ, chị Hai (trú Q. Tân Bình) cũng vất vả chờ đợi hơn 6 tiếng tìm mua 6 chiếc vé khứ hồi đi Vinh. “Gia đình tôi có cả người già lẫn trẻ con nên rất khó đi xe”, chị Hai cho biết. Hầu hết những người mua vé tàu Tết muộn là người có con nhỏ, người lớn tuổi hoặc không thể đi ô tô vì lý do sức khỏe.

Mua vé tàu đã khổ, người trả vé tàu cũng khổ không kém. Chỉ trong sáng 6/1, có đến 170 người đến trả vé. Dù đã chấp nhận chịu “lỗ” 10%, nhưng không phải ai đến là trả được ngay, cũng phải chờ đợi như người mua vé. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Trưởng Ga Sài Gòn, đơn vị này vẫn còn một số vé vì các đại lý trả về, song việc thống kê vé thuộc tuyến nào vẫn không thực hiện được. Điều này khiến nhiều người nhận số thứ tự, chờ đợi mỏi mòn, cuối cùng lại nhận được thông tin tuyến này... hết vé. Đúng là chuyện “hên xui”.
 
Theo Giadinh.net