Điềm tĩnh – bí quyết giữ gìn hạnh phúc
Các Website khác - 07/01/2009
 
 Vội giận mất khôn, sự nóng nảy bao giờ cũng đem lại những quyết định không khôn ngoan. Đàn ông giận giữ đã là điều dở, với phụ nữ thì lại càng không nên như vậy. Chẳng ai có cảm tình hay ủng hộ một phụ nữ luôn nóng nảy giận dữ, cau có cho dù bạn có đúng đến đâu chăng nữa

1-     Kiềm chế bản thân

Mỗi người thường có những cách phản ứng khác nhau khi một sự kiện bất ngờ xảy đến. Tuy nhiên thái độ phổ biến là hốt hoảng, lo sợ hoặc giận dữ, bực bội… đây chỉ là những phản ứng hết sức tự nhiên. Điều quan trọng là bạn cần biết trấn tĩnh làm chủ cảm xúc của mình. Bạn nên nhớ rằng ranh giới giữa đúng sai, phải trái đôi khi là rất mong manh và không phải lúc nào người ta cũng có thể làm rõ ràng minh bạch tất cả mọi chuyện. Dù bạn bị xúc phạm, dù bạn bị giăng bẫy hoặc bạn bị mang tiếng oan, cũng đừng vội vàng làm toáng lên, hay hành xử theo tư tưởng “lành làm gáo mẻ làm môi”, “làm ra môn ra khoai”. Nếu bạn để cho tình cảm tự nhiên bùng phát bạn sẽ mất khả năng kiềm chế mình và đôi khi hành động chỉ theo cảm tính để rồi sau đó phải hối tiếc.

2-     Đơn giản hóa sự việc

Đôi lúc trước những sự việc bất ngờ không như ý người ta thường phức tạp hóa mọi việc. Ai đó đặt điều nói xấu bạn, những lời đồn thổi vô căn cứ, một sự quy trách nhiệm phiến diện… có thể làm bạn nghĩ ra thêm rất nhiều giả thuyết khác nhau. Thông thường người ta cũng rất sợ mình bị coi thường, bị cho là dại dột. Chính vì vậy họ muốn làm cho ra nhẽ mọi chuyện, muốn “phân đòn”, “chiến đấu” đôi khi chỉ để chứng minh rằng mình biết mọi chuyện chứ không phải là người ngốc nghếch. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ như thế thì bạn đã sai lầm. Vì khi đó bạn luôn mong muốn bạn mất bình tĩnh, nổi giận và vì thế để lộ nhiều sơ hở hơn.

3-     Nhìn sự việc với vẻ hài hước

Mọi việc sẽ dễ dàng và bớt nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu bạn nhìn nó dưới góc độ hài hước một chút. Có rất nhiều người luôn luôn nghiêm trọng hóa vấn đề để rồi họ làm khó cho chính bản thân mình cũng như những người xung quanh. Những người quanh bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào chính thái độ của bạn. Vì vậy nếu bạn vui vẻ, thậm chí hài hước một chút, họ sẽ cảm thấy mọi chuyện bớt nghiêm trọng hơn và sẵn sàng chung tay với bạn cùng giải quyết mọi chuyện. Nếu bạn cau có buồn bực bi quan, chắc chắn họ sẽ tìm cách để tránh đi chỗ khác và bỏ mặc bạn với vấn đề của chính mình.

4-     Sẵn sàng chịu trách nhiệm

Với một sự kiện bất ngờ, điều thường thấy là mọi người sẽ cân nhắc và quan tâm nhất chuyện ai là người chịu trách nhiệm chính. Nếu là vấn đề của bạn, hay là của một nhóm mà trong đó bạn là người chịu trách nhiệm chính, thì bạn đừng ngần ngại gánh vác ấy. Hãy tỏ ra mình là người dám làm, dám chịu, thậm chí dám thay mọi người nhận lấy khó khăn về mình. Khi ấy chắc chắn những người khác sẽ được giải tỏa về tâm lý, thậm chí là “cảm phục” bạn và cùng đồng tâm hiệp lực đối mặt với mọi khó khăn. Ngược lại nếu bạn lảng tránh, đổ lỗi, trách cứ mọi người, họ cũng sẽ chẳng ngần ngại mà không làm điều tương tự với bạn

Theo Phununet