Đừng cưới nếu bạn chưa sẵn sàng chịu đựng lỗi lầm của đàn ông
Các Website khác - 29/09/2004

Người Pháp có câu phương ngôn: Đàn ông là một cá thể không bao giờ hoàn thiện và biến đổi không ngừng. Họ được sinh ra như vậy mà! Nếu các bạn gái cứ hoài vọng và đi tìm cho mình một người đàn ông lí tưởng, hoàn toàn không có nhược điểm và suốt đời không mắc lỗi lầm thì đó là điều không tưởng. Có thể trong thời kì yêu đương say đắm bạn hầu như không nhận thấy chàng có vấn đề gì cả. Tuy vậy, ngay sau tuần trăng mật bạn đã phải chuẩn bị đối phó với những thói hư tật xấu tiềm ẩn nơi chàng.

Bạn có thể gặp phải một số điều khó chịu sau đây:

Hình như tình yêu của chàng giảm sút

Đôi khi bạn sẽ có cảm giác như vậy, bởi vì chàng có vẻ say mê với một bộ phim, một trận bóng đá, với một đống sách báo hoặc chiếc máy vi tính hơn là quan tâm chú ý đến bạn. Đừng lo, chàng vẫn yêu bạn đấy, chỉ có điều chàng không biểu hiện tình cảm giống như trước mà thôi. Giờ đây bạn đã là vợ chàng, đã hoàn toàn thuộc về chàng rồi nên chàng hết sức yên tâm, chàng thấy không cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức để tán tỉnh, chinh phục và giữ gìn bạn nữa. Ngoài vợ, nam giới còn nhiều việc phải quan tâm, những lĩnh vực mà họ “say sưa” rất phong phú và đa dạng. Họ cho rằng, việc luôn quanh quẩn bên vợ có thể làm giảm sút giá trị đàn ông của họ. Hãy tôn trọng tính tự tôn của chàng, đừng mặt nặng mày nhẹ trách cứ hoặc dằn vặt chàng bằng câu hỏi dai dẳng: “Anh nói đi, anh còn yêu em nữa không?”. Điều đó có thể làm chàng mệt mỏi và khó chịu. Thay vì sự phản ứng đó, bạn hãy biểu lộ tình yêu, sự chăm sóc dịu dàng, âu yếm đối với chàng một cách tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ được chàng đền đáp lại một cách xứng đáng.

Chàng phát sinh tính gia trưởng

Khi đang yêu chàng chẳng bao giờ như vậy cả, chàng luôn cố gắng chiều chuộng và chỉ “vâng lời” bạn mà thôi. Vậy mà giờ đây chàng thường nổi nóng khi tranh cãi, lần nào cũng giành ưu thế về phía mình. Chàng thường tỏ ra có quyền lực để áp đảo và áp đặt bạn làm mọi việc theo ý chàng. Lúc đầu bạn sẽ có cảm giác bị chồng coi thường và xúc phạm, bạn thấy ấm ức và tủi thân. Tuy vậy trong những lúc “dầu sôi lửa bỏng” ấy, bạn chớ có liều “ăn thua” với chàng. Hãy sử dụng chiến thuật “lạt mềm buộc chặt”, đợi chàng hết cơn nóng rồi mới nói nhẹ nhàng, vừa phải. Chàng sẽ nghe bạn với thái độ điềm tĩnh hơn.

Chàng không chia sẻ việc nhà với bạn

Phần đông nam giới đều ngại làm công việc nội trợ. Nếu cứ để cho họ tự do thì chắc chắn chẳng mấy chốc nhà cửa sẽ ngập trong rác bẩn, bát đĩa sẽ chất đầy trong chậu từ bữa này qua bữa khác, quần áo thay ra sẽ chất đống trong một xó xỉnh nào đó… Tuy nhiên, nhiều người đàn ông biết cảm thông với vợ nên sẵn sàng trở nên có trách nhiệm, chịu khó giúp đỡ vợ cả những công việc mà trước đây họ ít chịu mó tay vào. Cách “cải tạo” các ông chồng tốt nhất là bạn nên thường xuyên phân công, chia sẻ việc nhà cho chàng một cách rõ ràng. Giao trách nhiệm cho chàng ở những công việc phù hợp như đón con, phụ giúp nội trợ, bảo dưỡng đồ dùng và tiện nghi trong nhà (điện, nước, xe cộ… ). Bạn chớ tạo ra tính lười nhác cho chồng bằng cách chuyện lớn nhỏ gì cũng đi gọi thợ ở ngoài đường. Cùng nhau làm việc nhà sẽ tăng sự gắn bó và cảm thông trong tình cảm vợ chồng.

Những thói quen khó hoà đồng

Nếu bạn là người phụ nữ có nếp sống ngăn nắp, trật tự, vệ sinh có thái độ chi tiêu đúng mực, bạn sẽ cảm thấy khó hoà đồng với người chồng có nếp sống luộm thuộm, vô tâm, tính tình hoang phí hoặc keo kiệt. Những điều đó nhiều khi gây ra sự bất đồng lớn khiến hai người cảm thấy rất căng thẳng, khó chịu khi ở bên nhau. Song cả hai đành phải độ lượng và chấp nhận phần nào những thói quen khó hoà đồng ấy. Bạn nên thường xuyên nhắc nhở, nói rõ những yêu cầu và ý nghĩ của mình để điều chỉnh lẫn nhau và sửa chữa được chừng nào hay chừng đấy.

Chàng có tính ham vui và cả nể bạn bè

Đôi khi chuyện này có vẻ vô hại. Nhưng có nhiều khi bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi chồng mình ham vui đến mức quên cả gia đình. Ví dụ như bắt bạn phải chờ cơm đến tận…nửa đêm, hoặc trở về nhà trong tình trạng loạng choạng, say xỉn…Thông thường, người phụ nữ cảm thấy tức tối khi chồng mình hay sa đà vào những cuộc vui hoặc “việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”. Vậy thì khi không chịu nổi nữa, bạn đừng nín nhịn quá nhiều, hãy gây ra một vài trận sóng gió để chàng nhận ra là mình đã đi quá giới hạn. Trước khi chàng ra khỏi nhà, hãy nhắc nhở chàng về đúng giờ và buộc cho chàng trách nhiệm với những công việc trong gia đình mà chàng chưa hoàn tất.

Chàng ghen tuông và đa nghi

Ai không biết ghen thì tức là chưa biết yêu. Có ghen một chút cũng không sao, nó chỉ làm tăng thêm chất thi vị cho cuộc sông. Nhưng quá ghen là biểu lộ của sự thiếu tự tin và đó là một yếu điểm của người đàn ông. Nhiều người đàn ông ghen tuông tới mức “đáng sợ” thậm chí là “bệnh hoạn”. Nếu bạn có người chồng lúc nào cũng ghen bóng ghen gió, lúc nào cũng bị những hoài nghi tưởng tượng dày vò thì thật bạn thật khó sống nổi với chàng. Bạn cần có nhiều hành động để củng cố niềm tin cho chàng, cố tránh những hành vi không rõ ràng, có thể gây cho chàng mối nghi ngờ về lòng chung thuỷ của bạn. Nên phân tích cho chàng hiểu, lối ghen tuông của chàng có thể biến cuộc sống của các bạn thành địa ngục.

Chàng dễ “mềm lòng” trước phái đẹp

Ngoài vợ mình ra, đàn ông còn dễ dàng “siêu lòng” trước những phụ nữ đẹp khác. Tuy vậy, phần lớn trong số họ vẫn xác định được gia đình là quan trọng nhất. Nếu có một người chồng “yếu đuối” trước phái đẹp như vậy, các bạn hãy một lần độ lượng và rộng lòng tha thứ, mở lối cho chàng tìm đường hối cải. Chỉ khi nào “ngựa quen đường cũ”, sự “mềm lòng” của chàng có hệ thống bạn mới cần phải làm “lớn chuyện”.

Đàn ông là như vậy, có tới một ngàn lẻ “thói hư tật xấu” ở những ông chồng. Đừng yêu và đừng cưới - Nếu bạn chưa sẵn sàng chịu đựng hết những lỗi lầm của họ. Song chắc chẳng bạn gái nào có thể làm nổi điều đó. Vậy thì tại sao bạn không tìm cho mình cách để “sống chung” với những lỗi lầm đó của đàn ông?

An Huệ