Những quan niệm sai lầm dẫn đến đời sống tình dục khó hoà hợp
Các Website khác - 29/09/2004

Các nghiên cứu về tình dục học ở một trường Đại học cho thấy, khi được hỏi tiêu chuẩn bạn chọn một người hôn thê là gì? Hầu hết đều mong muốn tìm được những người hiểu, thông cảm và sẻ chia với mình những vấn đề trong cuộc sống, hay có những đặc tính tốt về tính cách (dịu dàng, chân thành, quyết đoán...) mà rất ít người quan tâm đến vấn đề hoà hợp trong tình dục.

Tuy nhiên, một yếu tố không thể thiếu để cuộc sống gia đình được hạnh phúc đó là sự hoà hợp trong đời sống tình dục. Các cơ quan nghiên cứu về gia đình ở một số quốc gia trên thế giới như Đan Mạch, Pháp, Australia đều đưa ra một kết luận chung hạnh phúc gia đình không thể thiếu yếu tố hoà hợp về tình dục.

Song các nghiên cứu lại cho thấy, đời sống tình dục không được hoà hợp, trong phần lớn các trường hợp không phải do bệnh tật hay các trở ngại về sinh lý, cũng không phải do tâm lý,.. mà nguyên nhân không hoà hợp là do một bên, có khi là cả hai bên có những quan niệm sai trái về tình dục, từ đó sinh ra những xung khắc và mâu thuẫn trong hành vi cụ thể. Những sai lầm đó là:

Một số người chỉ quan tâm đến số lần quan hệ tình dục với vợ

Trong suy nghĩ của họ bộc lộ rất rõ một điều là hình như càng quan hệ tình dục nhiều lần trong một tháng, một tuần, thậm trí là một ngày thì: "Khả năng đàn ông" của họ càng mạnh và hạnh phúc vợ chồng của họ càng "nhiều". Một số người lại tỏ ra lo lắng hỏi xem số lần quan hệ của họ như vậy có ít không? Có làm cho người vợ mãn nguyện không? ...

Để trả lời cho câu hỏi này, có lẽ chúng ta nên tham khảo kết quả một cuộc điều tra ở phụ nữ tiến hành trong 31 thành phố lớn ở Trung Quốc với 1279 cặp vợ chồng. Điều tra cho thấy 78% số người vợ được hỏi không coi số lần quan hệ tình dục là điều quan trọng trong hoà hợp đời sống tình dục. 81% mong muốn đạt được chất lượng chứ không phải là số lượng. ("Chất lượng" ở đây được coi là sự giao lưu tình cảm để đạt tới đỉnh cao của khoái cảm).

Từ những điều tra trên đây các nhà khoa học kết luận rằng nếu cứ lấy số lần quan hệ tình dục làm thước đo sự hoà hợp vợ chồng, có thể phạm một số sai lầm sau đây:

Một là, người chồng coi nhẹ hoặc phủ nhận nhu cầu tình cảm của vợ, đơn giản hoá quan hệ tình dục thành một loại động tác. Có khi trở thành ép buộc hoặc tỏ ra thô bạo, làm tổn hại đến nhân cách và tình cảm người vợ.

Hai là, đến khi vì lý do nào đó không thể giữ được số lần như anh ta lầm tưởng cần phải có, sẽ tự chuốc lấy gánh nặng tâm lý cho chính mình. Có người sẽ nghi ngờ mình bị bệnh và nẩy sinh tư tưởng thất vọng với bản thân và với cuộc sống lứa đôi.

Trên thực tế số lần quan hệ tình dục phụ thuộc vào rất nhiều tố như: tình trạng sức khoẻ, trạng thái tinh thần, hứng thú tình dục...của cả hai vợ chồng mà những yếu tố đó lại rất dễ thay đổi. Chính vì vậy, số lần quan hệ tình dục không thể coi là yếu tố hoà hợp quan hệ vợ chồng.

Một số đàn ông chỉ quan tâm đến kỹ thuật trong quan hệ tình dục

Một số đàn ông cố đi tìm những cuốn sách về kỹ thuật quan hệ tình dục hoặc khi thấy vợ không hài lòng, họ rất băn khoăn muốn tìm cách để vợ đạt được khoái cảm. Thực ra, kỹ thuật không phải là tất cả. Kỹ thuật chỉ có tác dụng khi có đủ bốn điều kiện:

- Cả hai vợ chồng đều thấy cần thiết và vui lòng thực hiện. Điều này nam giới phải thấy chính vợ mình nói hoặc có những cử chỉ tỏ vẻ chấp thuận.

- Tình cảm vợ chồng rất đằm thắm.

- Cả hai vợ chồng đều có kiến thức về vấn đó và thống nhất với nhau về quan niệm tình dục.

- Những kỹ thuật không làm tổn tại đến thể chất và sinh lý của người cả hai người.

Nếu những điều kiện trên đây không được đảm bảo, thì việc áp dụng kỹ xảo không thể đem lại kết quả như ý muốn mà thậm chí còn dẫn đến hậu quả tai hại, người vợ có thể đánh giá nhân cách và tình cảm của đối phương. Hơn nữa, các nhà khoa học còn chỉ ra kỹ thuật tình dục của vợ và chồng không phải là hàng loạt động tác, mà điều quan trọng là tâm hồn, tình cảm và yêu đương nồng thắm. Một khi người chồng tập trung vào thực hiện các kỹ thuật thì người vợ và tình cảm của người vợ đâu còn còn vị trí xứng đáng trong tâm hồn anh ta!

Các ông chồng chỉ chú ý đến kết quả sinh lý cuối cùng mà thờ ơ với việc chuẩn bị tâm lý trước đó. Khoa học tình dục gọi đó là “giai đoạn gây men”. Quá trình này không chỉ thực hiện từ lúc lên giường đi ngủ mà ngay cả thời gian trước đó. Sự quan tâm của người chồng khi vợ đi làm về, sự cùng vợ chia sẻ những công việc nội trợ trong gia đình, cùng sánh đôi đi dạo buổi tối hay cùng trò chuyện thân mật lúc ngồi xem phim, chính là tạo thành tâm thế cho một cuộc ân ái thành công.

Tình dục không chỉ đơn giản là vấn đề mang lại khoái cảm và sự thoả mãn trong quan hệ tình dục, hoà hợp về tình dục không phụ thuộc vào số lần quan hệ, cũng không phải là việc tìm cho mình những kỹ thuật tình dục.... Tình dục thực sự hoà hợp khi bạn hiểu biết về nó.

Tình dục là một hình thức biểu đạt của tình yêu, tình dục cần có sự hậu thuẫn của nhiều yếu tố. Và tình dục cũng là sự sáng tạo của từng cặp tình nhân chứ không có một công thức cụ thể nào cả. Đừng để cho những hiểu biết sai lầm về tình dục làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của vợ chồng bạn. Những câu trả lời về sở thích, và nhu cầu tình dục của vợ bạn nằm ngay trong những lời tâm sự của cô ấy. Vì vậy bạn đừng ngại ngần hãy hỏi cô ấy muốn bạn làm gì để cả hai được hạnh phúc.

Châu Anh
(Biên soạn theo Thế nào là đàn ông? – NXB Phụ nữ)