Nỗi lòng người 'đổ vỏ'
Các Website khác - 20/10/2008

Gánh hậu quả của một kẻ đã “quất ngựa truy phong” quả là điều khó khăn với một người đàn ông. Sự êm ấm hay tan vỡ của một gia đình mới phụ thuộc vào lòng độ lượng của người trong cuộc.

(Ảnh minh họa)

Anh T.H, kỹ sư sinh hóa ở một công ty thực phẩm, choáng váng khi cầm kết quả xét nghiệm máu của cậu con trai 7 tuổi, đang nằm trong khoa cấp cứu. Nhóm máu O. Trong khi anh có nhóm máu AB, còn vợ anh là nhóm máu A. Ban đầu anh nghĩ có sự nhầm lẫn nhưng khi vợ anh thú nhận, cậu con trai mà anh nâng niu, nuôi dưỡng bấy lâu đúng là con... người khác thì anh hoàn toàn suy sụp.

Làm cha người dưng

Anh nhớ lại cái đám cưới vội vã của mình cùng cái gật đầu đồng ý làm vợ anh của chị mà bần thần. Rồi anh lại nhìn đứa con ngày ngày thì thầm vào tai anh: “Bố! Con yêu bố!” mà lòng anh như muối xát.

Tình cảnh trớ trêu trên cũng là cú sốc lớn của những người chồng đồng cảnh ngộ. Khi biết mình ôm ấp, nuôi nấng một hình hài không phải là máu mủ của mình thì đó chẳng phải là điều dễ dàng chấp nhận. Khi niềm tin bị đánh đổ, sự hụt hẫng trong lòng người đàn ông là rất lớn. Sự ích kỷ, cái tôi của họ cũng theo đó mà tăng theo. Họ thấy mình bị xúc phạm và như đang rớt xuống địa ngục. “Sống gần hai phần ba cuộc đời, chưa lừa dối vợ con bao giờ. Vậy mà một ngày kia, vợ tôi quỳ khóc xin cho thằng con trai thứ đi nhận mặt... cha ruột. Lúc đó, tôi chỉ muốn tống khứ hai mẹ con bà ấy ra khỏi nhà. Trong đầu chỉ nghĩ đến hai chữ ly dị. Danh dự của tôi, của các con và cả đại gia đình hai bên nội ngoại đều bị bà ấy bôi bẩn”. Anh H. Mão, giám đốc kinh doanh địa ốc của một tập đoàn, không giấu được vẻ đau khổ khi nói về chuyện “ngoại tình” của vợ.

Những người chồng vô tình trở thành nạn nhân đi “đổ vỏ” mang tâm lý nặng trĩu, thất vọng, thậm chí là tuyệt vọng là điều dễ hiểu. Song cũng có trường hợp tình nguyện làm người “đổ vỏ”. Sự chấp nhận này đa phần là vì tình yêu đối với người phụ nữ mà họ muốn bảo bọc, cưu mang.

Lúc này, người trong cuộc đã có một thời gian đấu tranh với sự ích kỷ của mình để đi đến quyết định cuối cùng. Trong họ, đã ngầm chuẩn bị cho mình một tâm thế để đối diện với cuộc sống vợ chồng với một thành viên mới. Vậy mà họ vẫn không thoát khỏi sự vị kỷ của một người đàn ông.

Hoàn cảnh của chị T. Minh, một cô công nhân lỡ làng, thật chua xót: “Ngày ông xã đón tôi về với cái bụng vượt mặt, tôi đã nghĩ đây là chỗ dựa suốt đời của hai mẹ con. Ai ngờ, sau khi sinh con bé, anh ấy nặng nhẹ đủ điều, chửi tôi là “gái hư”. Khi vui không sao, khi làm điều gì không vừa ý ảnh là mẹ con tôi lại hứng chịu những trận đòn và những lời miệt thị...”.

Không là người thua cuộc

“Khi biết được cô công chúa nhỏ mà tôi hết lòng yêu thương là con người khác. Tôi đã thất vọng, chán nản và muốn vứt bỏ mọi thứ. Vậy mà cứ mỗi ngày tôi đi làm về, con gái bưng nước ra mời, tối đến, con gái cứ xoắn xuýt bên tôi đấm bóp cho ba đỡ nhức mỏi rồi huyên thuyên đủ thứ chuyện, thì làm sao mà tôi đành buông bỏ”- anh K. Nguyên, chủ một cơ sở sản xuất giày dép ở TPHCM, trút tâm sự. Theo anh, nếu các sợi dây liên hệ vợ – chồng, cha – con được xây dựng trên một tình cảm tốt đẹp, bền chặt thì chuyện “đổ vỏ” tuy không nhỏ nhưng sẽ trở thành “chuyện nhỏ” trong nhận thức của một người đàn ông rộng lượng.

Trong tình cảm, người đến sau bao giờ cũng chịu nhiều thiệt thòi, bởi thế khi nuôi con của kẻ khác, thì người đàn ông bao giờ cũng trĩu nặng tư tưởng mình là kẻ thất bại, là người thua cuộc. Tuy nhiên, trong tình yêu cái được – mất chỉ nằm gần nhau trong gang tấc.

Nhận thức tích cực của người trong cuộc sẽ xóa bỏ đi những rào cản nặng nề. Chị H. Hoa, chủ sạp vải ở Chợ Lớn (TPHCM), không giấu được lòng biết ơn và sự tự hào khi kể về chồng mình: “Tôi cũng hay dằn vặt và cảm thấy có lỗi với ông xã về chuyện ngày xưa. Vậy mà chồng tôi chính là người giúp tôi vượt qua mặc cảm nhiều nhất. Nhìn cách ảnh đối xử với 3 đứa con thì chẳng ai biết đứa đầu không phải là con ruột. Chúng tôi đã hứa với nhau sẽ không nhìn lại quá khứ”.

Anh T. Hoàng cũng đồng ý kiến sau bao ngày đêm suy nghĩ. Và anh đã chọn một giải pháp: “Chuyện này là bí mật của vợ chồng tôi. Danh dự cũng chỉ là thứ hão huyền nếu không có tình yêu của vợ và con trong ngần ấy năm. Tôi được nhiều hơn mất ấy chứ!”.

Có lẽ, mọi việc sẽ tốt đẹp và được nhìn nhận theo chiều hướng tích cực khi người đàn ông có đủ lòng bao dung, sự vị tha. “Mọi lỗi lầm là của người lớn gây ra. Trẻ con như tờ giấy trắng, nào có biết gì mà nỡ hành tội chúng. Để làm một người cha không cứ phải có cùng huyết thống. Một người cha tốt là người cha biết yêu thương, biết nuôi dưỡng và cho chúng một cuộc sống tốt đẹp. Làm được điều này thì không ai khác, chính họ là người chiến thắng”- lời của một nhà tư vấn tâm lý cũng trùng với ý nghĩ của rất nhiều người cha đang ở trong nghịch cảnh này.

Theo Người Lao Động