Nga: Cần nghiêm túc nhìn nhận về đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 28/04/2006

Trước thực trạng số ca nhiễm HIV ngày càng tăng ở Nga, tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quan chức liên quan cần có trách nhiệm hơn trong việc thông tin tới mọi công dân Nga về những nguy cơ của đại dịch thế kỷ này.

Mặc dù đã có những nguồn quỹ bổ sung thêm để giải quyết bệnh dịch tại Nga song rất nhiều chuyên gia nước này vẫn chưa coi sự đe doạ của đại dịch là vô cùng nghiêm trọng.

Năm nay, Nga đã cam kết sẽ dành 175 triệu đô la Mỹ cho các chương trình phòng chống HIV/AIDS, cao hơn 5 triệu đô so với năm ngoái.

Năm ngoái, với hơn 30,000 ca nhiễm mới được phát hiện, giới chức y tế đã cảnh báo trước về một làn sóng lây nhiễm mới qua quan hệ tình dục xuất hiện trong nước bên cạnh số trường hợp nhiễm bệnh do tiêm chích ma tuý trước đó.

Hiện tại, theo ước tính có khoảng 350,000 người Nga nhiễm HIV dương tính, song theo rất nhiều quan chức, con số trong thực tiễn còn có thể cao hơn rất nhiều.

Mặc dù hiển nhiên mức lây nhiễm HIV ở Nga chưa thể cao so với mức lây nhiễm ở tiểu vùng Sahara châu Phi song các tổ chức nhân đạo y tế vẫn rất lo ngại khi chứng kiến số người nhiễm HIV dương tính kể từ năm 2001 đã gần như tăng gấp đôi.

Theo các tổ chức này, thì những nhóm đối tượng vốn được coi là có nguy cơ lây nhiễm thấp thì nay cũng đang gia tăng số lượng nhiễm bệnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết đưa AIDS vào chương trình nghị sự với lãnh đạo các nước nhóm G8 khi họ tiến hành hội họp ở Nga vào cuối năm nay.

Theo báo cáo năm 2004 của LHQ, đại dịch AIDS đang lây lan ở miền đông Âu nhanh hơn các khu vực khác rất nhiều và có khả năng sẽ cướp đi khoảng 20 triệu người dân Ngay cho tới giữa thế kỷ này nếu Moscow không có động thái chống trả dịch bệnh nào.

Tại Moscow năm 2000, nạn tiêm chích ma tuý là nguyên nhân của trên 80% số ca lây nhiễm HIV, trong khi đó, lây nhiễm qua quan hệ tình dục chỉ là 10%, song đến năm 2004, tỉ lệ tương ứng của hai nguyên nhân này lại là 50% và 50%.

Ở Nga, người dân vẫn coi HIV/AIDS là một căn bệnh ở bên ngoài xâm nhập vào và chỉ lây nhiễm với những người nghiện hút và gái mại dâm, người dân chưa hiểu biết rõ lắm về bệnh dịch.

Thậm chí đã từng có vị tổng giám mục thuộc phái chính thống Nga đã từng tuyên bố với trung tâm điều trị HIV do nhà thờ quản lý ở Moscow là, việc cầu nguyện có thể chữa khỏi bệnh HIV nếu họ "tái tạo lại được sự hài hoà giữa tâm hồn và thể xác".

Trong khi đó, ngay chính Hội đồng thành phố Moscow cũng có mong muốn các tổ chức nhân đạo chống AIDS nước ngoài bị cấm hoạt động cung cấp miễn phí bao cao su và bơm kim tiêm sạch cho đối tượng nghiện hút, vì theo họ, đó là những hành động "làm xói mòn nền đạo đức của Nga".

Đỗ Dương theo http://www.news-medical.net