B93 - những người bạn
Các Website khác - 12/04/2005

CLB B93 phường Hàng Bồ với buổi phát thanh phòng chống HIV - AIDS - Ảnh: Hoàng Mai
TT - Dù đã nhiều năm làm cán bộ Đoàn, gặp không ít những bạn trẻ nghiện hút để cảm hóa, thuyết phục, động viên trở về cuộc sống lương thiện, song các thanh niên CLB B93 tâm sự với chúng tôi: lần nào gặp những bạn trẻ nghiện ngập mới đều nao lòng...

Như người trong gia đình

Tỉ mỉ đẽo gọt những thanh tiện tại một xưởng mộc, H.A., chàng trai 21 tuổi từng là con nghiện ở phường Hàng Bồ (Hà Nội), tâm sự với chúng tôi ngắn gọn: “Mình được như hôm nay là nhờ B93”...

Ở căn nhà phố cổ nhỏ xíu, tầng hai, cầu thang dốc đứng, Kim Anh - cô bí thư Đoàn phường Hàng Bồ - kể: “Cách đây hai năm Đoàn phường đã tham mưu với ban chỉ đạo và xin được trực tiếp tham gia hoạt động này”. Đến nay, hơn một nửa thành viên tổ tình nguyện viên của phường là đoàn viên”.

Một lần, Kim Anh được “giao” một con nghiện nhiễm HIV - AIDS vừa ở trại ra. Khuôn mặt dữ dằn cộng với bản lý lịch đầy những tiền án, tiền sự của đối tượng đã không khỏi khiến nhiều tình nguyện viên khác hoảng hồn.

Vậy mà cô cán bộ Đoàn nhỏ nhắn khi đó vẫn là một sinh viên lại cảm hóa được anh chàng hơn mình gần chục tuổi đó chỉ bằng tình cảm của một đứa em gái và những bí quyết phát sinh từ lòng nhiệt tình đưa người nghiện trở về với cộng đồng. Phần thưởng cho Kim Anh: anh chàng trở thành thành viên tích cực của CLB.

Với các thành viên ở CLB B93 phường Giảng Võ, có lần đã gặp một khởi đầu không mấy dễ dàng khi sự bất hợp tác thể hiện ngay trên gương mặt người bạn trẻ 20 tuổi nghiện ngập lẫn bà mẹ: “Con tôi không tham gia CLB gì hết. Nó đàn đúm nghiện ngập chưa đủ hay sao mà còn đến đây lôi kéo!”. Trước tình huống này, tổ tình nguyện viên tự động chia đôi.

Trong khi hai bạn trẻ “tiếp cận” chàng thanh niên thì các bác phụ nữ và cựu chiến binh đã kịp ra “tâm sự” với bà mẹ. Một lúc sau, đã có tiếng sụt sịt của bà mẹ. Còn người bạn trẻ kia? “Mê bóng đá lắm, chỉ một buổi bình luận bóng đá nữa là có thể hợp tác được” - hai thành viên B93 cười, không giấu được niềm vui.

Và “chuyện hậu trường”

Kim Anh thú thật: “Hầu như tất cả các trường hợp lúc đầu các tình nguyện viên khi xuống nhà không chỉ nhận được sự bất hợp tác của đối tượng mà còn cả của những người trong gia đình. Đôi khi phải cầu viện đến cả Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc... Thậm chí có khi phải nhờ đến cả công an khu vực”.

“Kịch bản” của những buổi sinh hoạt CLB sau cai đã được Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hà Nội hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, khi vào hoạt động cụ thể, nhiều đoàn phường phải tự thay đổi cho phù hợp với thực tế khu vực của mình.

Với CLB B93 phường Hàng Bồ thì đó là những cuộc chuyện trò, bình luận từ thời sự, văn hóa văn nghệ đến thể dục thể thao, thỉnh thoảng lại tổ chức sinh nhật cho những bạn trẻ nghiện ngập ấy. Kết quả khá ấn tượng từ CLB B93 phường Hàng Bồ: hơn 80% bạn trẻ đã không tái nghiện trong vòng một năm.

Các CLB B93 hiện đã được thực hiện có hiệu quả thật sự ở không ít phường ở Hà Nội với những hình thức sinh hoạt ngày càng phong phú. Nhiệt tình, trách nhiệm, những cán bộ Đoàn đang đồng hành với... tệ nạn ấy cứ lặng lẽ tìm niềm vui của mình trong việc giúp đỡ những người bạn cùng trang lứa tìm lại sự bình yên - không chỉ với họ mà cả với gia đình, khu phố.

Rất nhiều khó khăn, cản ngại đã và đang chờ đợi những người trẻ ấy. Trong đó, khó khăn nhất có lẽ như một bạn thú thật với chúng tôi: “Ít bố mẹ nào lại muốn con cái, nhất lại con gái, suốt ngày đi với mấy anh nghiện đâu!”.

HOÀNG MAI - THU CHÂU