Tăng cường hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng
Các Website khác - 01/04/2005

Hà Nội (TTXVN) - Trong năm nay, Dự án "tăng cường chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và các hoạt động phòng chống HIV/AIDS dựa vào cộng đồng tại Việt Nam" sẽ được mở rộng triển khai tại 40 huyện, nâng tổng số huyện được hưởng lợi từ dự án lên 100.

Dự án được triển khai từ năm 2004 nhằm tạo môi trường y tế, xã hội thuận lợi để người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, tư vấn, góp phần giảm phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, giảm tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế-xã hội.

Tại hội nghị sơ kết một năm triển khai dự án, được tổ chức ngày 1/4 tại Hà Nội, ông Trịnh Quân Huấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế, cho biết một mạng lưới chăm sóc, tư vấn và hỗ trợ người nhiễm HIV tại cộng đồng 20 tỉnh, thành phố đã được thiết lập. Dự án đã điều trị và chăm sóc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho hơn 3.500 bệnh nhân AIDS, tư vấn tại cộng đồng cho gần 13.000 người nhiễm HIV/AIDS và đào tạo gần 8.000 nhân viên y tế kỹ thuật chăm sóc, tư vấn hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS.

Ngoài ra, đã có gần 70.000 phụ nữ mang thai được tiếp cận với thông tin về HIV/AIDS, các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm tự nguyện và trên 10.000 phụ nữ mang thai đã được tư vấn xét nghiệm tại 7 bệnh viện phụ sản.

Đặc biệt, dự án đã hình thành mạng lưới đội công tác mở rộng, cộng tác viên xã, phường và nhóm giáo dục đồng đẳng với sự tham gia của 350 người nhiễm HIV.

Theo đại diện Quỹ toàn cầu khu vực châu Á, trong 4 năm (2004-2008), Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét sẽ dành 12 triệu USD cho các hoạt động của dự án tại Việt Nam.

Trong 2 năm đầu (2004-2005), Quỹ dành 7,5 triệu USD để triển khai dự án tại 20 tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ,Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và 21 bệnh viện./.