“Chào cuộc đời mới đang bắt đầu!”
Các Website khác - 02/01/2004


Bác sĩ Bệnh viện Chấn thương-chỉnh hình đang khám chữa bệnh cho học viên. Ảnh: BÌNH MINH

6-11-2001 trở thành ngày kỷ niệm có ý nghĩa hết sức to lớn đối với toàn thể cán bộ nhân viên và học viên của Trường Giáo dục-đào tạo và giải quyết việc làm số 5. Đó là ngày thành lập trường- cũng là ngày bắt đầu một nhiệm vụ cao cả, nhiệm vụ giành lại những con người lỡ lầm trở về với xã hội, để họ có thể tự tin mà “Chào cuộc đời mới đang bắt đầu!”.


Ngày 28-12, chủ nhật cuối cùng của năm 2003, Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương - chỉnh hình TPHCM gồm 52 y bác sĩ, dược sĩ, y tá đến thăm, khám chữa bệnh và tặng quà cho 1.600 học viên Trường GDĐT-GQVL số 5. Từ chiều đến khuya hôm trước, đoàn chuẩn bị chu đáo, ngoài những dụng cụ hành nghề, còn có những “vitamin” tối cần: sách báo, dụng cụ chơi thể thao như cầu mây, vợt cầu lông, bóng, 5 cây đàn guitar, dĩa nhạc, cùng chiếc máy giặt mới tinh–mà theo lời bác sĩ Trần Thanh Mỹ, Phó giám đốc Bệnh viện CTCH: để đỡ đần công việc vất vả và giảm nguy cơ lây nhiễm của nhân viên trạm y tế tại trường khi phải giặt bằng tay những bộ quần áo của học viên nhiễm HIV.

5 giờ sáng, đoàn khởi hành. Do đoàn khá đông, nên bác sĩ Nguyễn Hồng Thu-Giám đốc Bệnh viện CTCH “lệnh” đem theo gạo, lương khô, nước mắm… để chủ động tự túc ăn uống. Ngay khi đặt chân đến trường, từ Ban giám đốc, các trưởng phó khoa đến tập thể y bác sĩ trẻ đã lao ngay vào việc khám bệnh cho học viên: khám tổng quát, đo điện tim…

Giờ nghỉ trưa, tôi trò chuyện với học viên tên Râu-một học viên vạm vỡ mà nếu gặp ngoài trường thì không ai có thể biết được Râu đã từng thân tàn ma dại khi làm bạn với ma túy cách đây gần 2 năm. Râu cho biết: “Nhà em ở Xóm Chiếu-quận 4, trước làm bốc xếp cảng, lên đây một năm rưỡi, niềm vui của em bây giờ là cố gắng nuôi 120 con heo cho mập…”. Nhìn đôi tay chắc nịch-được rèn luyện từng ngày qua công việc nấu 6 chảo cám - tôi thực sự tin vào khát vọng trở thành một con người có ích cho xã hội của anh. Anh Quang, Phó giám đốc trường, cùng đi với chúng tôi cho biết thêm: “Bên cạnh việc sử dụng diện tích đất tiếp nhận từ Nông trường cây nông nghiệp số 7 (có trên 203ha) cho hoạt động nông nghiệp như trồng rau cải, cây công nghiệp, cây ăn quả, nuôi gia súc gia cầm và đào ao thả cá, trường còn trang bị xưởng nghề tiểu thủ công nghiệp với các nghề quay chậu kiểng, làm bàn ghế đá, cơ điện, mộc, sản xuất giày dép, gia công bóc vỏ lụa hạt điều, in lụa… vừa phục vụ nhu cầu của CB-CNV và học viên tại đơn vị, vừa tìm đối tác bên ngoài để hòa nhập vào nền kinh tế thị trường, lấy lại vốn đầu tư, tạo nguồn thu nhập để anh chị em học viên an tâm lao động và học tập”.

Trong chuyến thăm, điều xúc động nhất đối với chúng tôi là sự làm việc đầy tinh thần trách nhiệm, đầy tình người của gần 20 y bác sĩ, y tá, điều dưỡng, dược sĩ, y công tại trạm y tế trường khi phải chăm sóc sức khỏe cho 1.600 học viên với những bệnh lý dễ lây: lao, các bệnh da liễu, AIDS… Có chứng kiến tận mắt từ trạm trưởng trạm y tế, bác sĩ Đào Văn Chiêng, y tá Phạm Thị Mỹ, y sĩ Thu Hiền, dược sĩ Khoa v.v… chăm sóc những học viên không may bị nhiễm AIDS bước vào giai đoạn cuối, chúng tôi mới hiểu rằng cuộc đời này vẫn còn nhiều tấm lòng cao cả như vậy. Điều đáng mừng là, từ cuối tháng 9-2003, Bệnh viện CTCH đã ký kết liên tịch hỗ trợ chuyên môn với trường tặng cho trạm xá trường một số sách báo chuyên môn, và giúp đào tạo một số y bác sĩ chụp X quang.

Sau một ngày “sống” cùng học viên, đêm về nhiều người không tài nào chợp mắt được... Mới 4 giờ sáng, bác sĩ Mỹ rủ tôi đi dạo một vòng quanh khu nhà nghỉ dưới ánh sáng của ngọn đèn cao áp từ đội 2-chiếu thâu đêm như thắp sáng ước mơ của 1.600 học viên, những con người lầm lỡ của ngày hôm qua đang quyết tâm làm lại đời mình…