Làm thế nào huy động 50.000 đơn vị máu/năm?
Các Website khác - 17/12/2003
PSG-TS Nguyễn Ngọc Minh
Hiện nay, mặc dù việc huy động nguồn máu của Trung tâm truyền máu Huế (tập trung các tỉnh duyên hải miền Trung, chủ yếu Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) đã tích cực triển khai, song nguồn máu thu được chỉ đủ cung cấp cho 20 - 25% nhu cầu, và nguồn máu dự trữ cho thảm họa, an ninh và quốc phòng là chưa thể đáp ứng.

Trong mục tiêu chung, phấn đấu đến năm 2006 phải đạt 50.000 đơn vị máu (ĐVM)/năm. PV báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh - Giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu Huế, Phó GĐ Dự án Trung tâm truyền máu khu vực Huế.

- Thưa ông, để thực hiện dự án 50.000 ĐVM/ năm trong việc huy động, dự án đã có những hành động cụ thể nào?

- Theo chủ trương chung, chúng tôi sẽ huy động tối đa 70% trong số 50.000ĐVM/năm là hiến máu nhân đạo (không thanh toán tiền cho việc hiến máu). Trong đó, Đà Nẵng và Huế mỗi thành phố đạt 15.000 ĐVM/năm, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình tổng đạt 20.000 ĐVM/ năm.

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền và phát động nhiều phong trào trong hiến máu nhân đạo; Huy động đoàn viên thanh niên, hội chữ thập đỏ, ngành y tế và các ban ngành khác cùng vào cuộc. Một số địa phương cũng đã hình thành ngân hàng máu sống tình nguyện, đây cũng là hình thức cung cấp máu sạch cho nguồn máu quốc gia. Trong cuộc vận động này có riêng ngày 7/4 là ngày toàn dân vận động hiến máu, cũng là cơ hội tốt cho chúng tôi thực hiện mục tiêu này.

- Làm như thế nào để đảm bảo được lượng máu hoàn toàn sạch?

- Hiện nay, việc trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật của chúng ta chưa được trang bị hiện đại, nên cũng có một số hạn chế trong việc xét nghiệm máu, nhất là đối với việc kiểm tra những bệnh nhân HIV/AIDS ở giai đoạn cửa sổ, hoặc một số virút bệnh lạ khác, phải 1-2 tuần, thậm chí 1-2 tháng mới phát hiện ra bệnh.

Chính vì vậy, chúng tôi tập trung huy động nguồn máu trong cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên... để đảm bảo nguồn máu có nguy cơ nhiễm bệnh thấp. Nếu có kinh phí dồi dào chúng tôi mới có thể tập trung tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Tuyên truyền tốt sẽ giúp cho người dân cảm nhận được và công việc của chúng tôi sẽ tiến triển thuận lợi hơn.

Diệu Hiền