Nhóm 'dũng sĩ' diệt... ma túy
Các Website khác - 23/09/2003
Một hoạt cảnh của nhóm tư vấn ma túy - AIDS. Nhiều người trong ảnh đã không còn.

Ở ngoài đời họ là anh bảo vệ, chị bán hàng, cậu sinh viên trẻ măng, hiền lành, nhưng khi đối đầu với ma túy thì trở thành những “dũng sĩ” thật sự. Họ đã tư vấn, giúp đỡ cho hàng chục nghìn gia đình có con em mắc nghiện, nhiễm HIV.

Nhóm tham vấn ma túy - AIDS (thuộc Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP HCM) được thành lập với 16 thành viên. Trong đó 12 người có nhiều “ân oán” lâu năm với “nàng tiên nâu” nay đã dứt khoát đoạn tuyệt. Tiêu chí nhóm đặt ra là tiếp cận và vận động càng nhiều bạn trẻ đi cai nghiện càng tốt. Nhưng làm không phải dễ như nói. “Đến nhà đối tượng có tổ trưởng dân phố đi theo mà còn bị đuổi, bị chửi huống chi đi một mình. Nhiều người đóng sầm cửa ngay trước mặt. Tủi lắm, nhưng nghĩ tới phận mình trong quá khứ rồi thương các bạn trẻ. Thế là tiếp tục gõ cửa” - anh L., thành viên nhóm, tâm sự.

Nhóm nghĩ ra chuyện biểu diễn văn nghệ tuyên truyền. Thùng loa, ampli, micro... chất gọn lên xe ba gác, cả nhóm thay nhau đạp. Mỗi người đảm nhiệm một việc, D., Q.N. đàn organ, H. chơi trống, B. đàn accord, H. đàn bass, Tr.D. chỉnh âm thanh, Đ. đạo cụ, S. “cận” tuyên truyền viên, chị S., Ng., R. diễn viên kiêm phát phiếu bướm. Nhóm “chạy sô” như con thoi khắp các quận huyện trong thành phố.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hồng, nguyên giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố, người “khai sinh” ra mô hình tư vấn ma túy - AIDS, tâm sự: “Trung tâm thấy rõ trách nhiệm của mình khi xã hội càng ngày càng nhiều bạn trẻ vướng vào cái chết trắng. Họ thiếu thông tin, loay hoay không biết đường ra, không biết cai ở đâu, bằng cách nào... Nhóm muốn làm người chỉ đường cho họ”.

Đến nay, 8 trên tổng số 12 thành viên của nhóm giờ không còn nữa. Họ ra đi vì căn bệnh AIDS. Những thành viên còn lại cũng chuyển công tác khác. Thành viên ngày nay là những chàng trai, cô gái trẻ, khỏe, năng động và đều có tinh thần “quyết chiến” với ma túy. Mô hình nhóm tư vấn ma túy - AIDS giờ đã nhân rộng tới tận phường xã với hơn 343 đội nhóm, câu lạc bộ giúp đỡ, tư vấn hơn 10.000 người và gia đình.

Những buổi diễn văn nghệ giờ đây rất quy mô, nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng của thành phố tham gia biểu diễn phục vụ tại các trường, trung tâm cai nghiện. Nhóm đang lên kế hoạch mở chiến dịch tham vấn cho gia đình học viên để hiểu sâu hơn về chương trình “Sau cai nghiện” của UBND TP HCM.