Sướng như vua Swaziland!
Các Website khác - 13/01/2004

Làm vua được sung sướng là chuyện thường tình. Nhưng sướng như ông vua Mswati III của xứ Swaziland ở châu Phi là chuyện xưa nay hiếm ở thời đại Internet này.

Câu chuyện mới nhất chứng minh cho cái sướng của vua Mswati III, theo nhật báo bản xứ The Times of Swaziland, là nhà vua yêu cầu chính phủ chi 15 triệu USD tiền nâng cấp 3 cung điện hiện có của ba bà vợ và xây thêm 8 cái khác cho 8 bà vợ (chính thức) khác. Số tiền này - tương đương 235,5 tỉ đồng VN - gần bằng ngân sách y tế năm 2002. Chưa biết chính phủ có chịu chi theo đòi hỏi của vua hay không. Cách đây 2 năm, quốc hội Swaziland nổi tiếng ngoan ngoãn bỗng dưng trở chứng bác bỏ yêu cầu của vua bỏ ra 45 triệu USD để mua một chiếc chuyên cơ xịn cho nhà vua.

Swaziland vừa trải qua mấy năm đại hạn, khoảng 1/4 dân số - vào khoảng 1,1 triệu dân - thiếu lương thực cần cứu đói. Swaziland còn là một trong những quốc gia có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới với tỉ lệ 33% dân số. Vậy thì chính phủ nào dám phung phí tiền theo sở thích vung tiền qua cửa sổ của nhà vua? Nhưng Swaziland lại là nước cuối cùng ở châu Phi theo chế độ quân chủ tuyệt đối. Một trong những quyền của nhà vua là mỗi năm - nếu thích - có thể cưới thêm một bà vợ mới tuyển trong số những vũ công tham dự lễ hội múa lan truyền thống, một năm tổ chức một lần.

AKA