Yêu & đi qua nỗi đau
Các Website khác - 26/02/2004

Đội văn nghệ CLB Bạn giúp bạn hát chung với mọi người trong một hội thảo về nhu cầu của người nhiễm HIV - Ảnh: K.A.
TT - 1. Họ đã có một mối tình đẹp trong thời sinh viên, chàng trai tên T. và cô gái tên H., nhưng rồi mọi thứ đã thay đổi khi cả hai ra trường đi vào đời. Họ tạm xa nhau. H. yêu lần thứ hai và chàng trai đó đã ra đi mãi mãi vì căn bệnh Aids. H. kể: “Tôi tự lên TP.HCM xét nghiệm HIV. Cầm kết quả dương tính tôi bàng hoàng”.

Ngày mẹ H. mất, T. đến chia buồn và tình yêu ngày xưa của anh lại trỗi dậy. T. là người đầu tiên biết đến kết quả dương tính của H.. Không dằn vặt người yêu, T. an ủi và chấp nhận sự thật. Mối tình đó lại trải qua hơn hai năm thử thách.

Ngày T. ngỏ lời “góp gạo thổi cơm chung”, H. không dám nhận lời, sợ về làm vợ T. sẽ làm khổ anh khi H. không thể sinh con cho anh. Vậy mà T. “đeo” mãi, cuối cùng họ đã làm đám cưới.

Thêm hai năm chung sống. H. nói thật lòng: “Gia đình và anh ấy là chỗ dựa cho tôi tự tin trong cuộc sống. Anh ấy dặn tôi phải giữ gìn sức khỏe và tin vào sự phát triển của khoa học. Chúng tôi lấy nhau nhưng vẫn quan hệ an toàn để không lây bệnh cho anh ấy. Không thể có con, anh ấy bảo trước mắt cứ lo kinh tế vững vàng, sau đó sẽ tính chuyện xin con nuôi”.

Muốn là một “nhân chứng sống” để vận động mọi người hãy tự bảo vệ mình trước căn bệnh HIV/AIDS, H. đã xin lên sinh hoạt và làm việc tại Câu lạc bộ Bạn giúp bạn tại TP.HCM. Còn T., chồng H., cũng đang chuyển về TP.HCM làm việc để họ tiếp tục hun đúc tình yêu và xây đắp mái ấm gia đình…

2. Đôi bạn K. và P. là dân thành phố chính hiệu, họ cũng có một thời yêu nhau say đắm. Là quý tử nên K. bị bạn bè rủ rê đến với thứ hàng trắng. Khi gia đình, người yêu phát hiện đã vận động K. đi cai nghiện. Ngày K. thoát khỏi cảnh nghiện ngập cũng là ngày K. phát hiện mình bị nhiễm HIV. Đem chuyện này tâm sự với P. và K. ngậm ngùi khuyên cô hãy đi tìm hạnh phúc với một người đàn ông khác. Nhưng P. vẫn tha thiết yêu K. và muốn được “sống chết có nhau”.

Đám cưới của đôi bạn được hai gia đình tác hợp. Hiện P. vẫn bận rộn với công việc kinh doanh, riêng K. đã trở thành một tham vấn viên tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Những buổi tối rảnh rỗi có khi vợ còn theo chồng tham gia những buổi giao lưu tuyên truyền đến những khu dân cư…

3. Ở những câu lạc bộ Bạn giúp bạn tại TP.HCM, nơi sinh hoạt của khá nhiều người nhiễm HIV, chúng tôi đã nhìn thấy không ít tình yêu đã tồn tại, nảy nở. Cả những mối tình giữa người nhiễm với người không nhiễm. Trong từng câu chuyện có đầy đủ những cay đắng họ đã trải qua, nhưng trên hết vẫn là sự chân thành và những hành động đẹp họ dành cho nhau. Từ đó, họ sống khỏe hơn để chống chọi căn bệnh thế kỷ và chứng tỏ tuổi trẻ của mình không chỉ toàn lỡ lầm, thất bại.

“Cảm xúc đôi lứa cũng mang lại điều kỳ diệu, giúp những bệnh nhân HIV bình tĩnh, vững vàng hơn. Kể cả khi gần vực thẳm, hãy nhớ rằng bạn trẻ vẫn cần được chia sẻ, chăm sóc. Chỉ cần giữ những nguyên tắc trong quan hệ như cần thông báo cho người yêu biết trước về tình hình bị nhiễm. Vì nếu không báo sẽ dễ lây bệnh cho bạn đời và trở thành người phạm tội. Nếu người kia chấp nhận tiến đến hôn nhân thì luật pháp không cấm. Cũng cần các bạn xác định không nên có con và luôn có biện pháp an toàn trong quan hệ vợ chồng” - đó là ý kiến của bác sĩ Nguyễn Hữu Luyến, chuyên viên Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM.

KIM ANH