Sinh viên làm công nhân
Các Website khác - 12/07/2008
                                                   
Bữa cơm "công nhân" của hai sinh viên Thao và Chiến rất đạm bạc - Ảnh: Văn Chiến
Vào dịp nghỉ hè, sinh viên một số trường đại học ở Đà Nẵng tranh thủ làm công nhân ở các khu công nghiệp để có thêm thu nhập, trang trải cho năm học mới.

Phòng 108, nhà C, ký túc xá (KTX) ĐH Sư phạm, có 15 sinh viên thì có đến 10 bạn đi làm ở các khu công nghiệp, họ đều là nữ. Từ KTX đến nơi làm việc khá xa, khoảng 5-7 km, phải mất 30 phút đạp xe, bởi vậy các sinh viên này phải dậy từ 6 giờ để chuẩn bị cho kịp giờ làm. Hà Thị Thao, sinh viên năm 3, ĐH Sư phạm, quê Thanh Hóa  vừa nhặt rau muống vừa kể: "Hè này  mình không về quê mà ở lại làm thêm giúp đỡ bố mẹ. Học hỏi thêm để lấy kinh nghiệm". Thao làm công nhân cho một công ty sản xuất đồ chơi trẻ em, liên doanh với Đài Loan tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng). Công việc chính của Thao không nặng nhưng bị gò bó về thời gian. Buổi sáng làm từ 7 giờ đến 12 giờ 30, nghỉ trưa khoảng 1 tiếng rưỡi và làm tiếp đến 4 giờ 30 thì nghỉ. Một tháng như vậy, Thao cũng thu nhập được 1,2 đến 1,3 triệu đồng, nếu làm tăng ca thì có thể được 1,5 triệu đồng.

Lê Chí Công, sinh viên năm 3, Cao đẳng Công nghệ, quê Quảng Bình,  vóc dáng nhỏ bé nhưng vẻ mặt tự tin nói: "Mình thế này thôi nhưng khỏe lắm, hồi đầu năm 1 mình còn đi làm phụ hồ nữa ấy chứ, một ngày cũng được 7 - 8 chục ngàn". Công trọ ở đường Thanh Long (TP Đà Nẵng), khá xa nơi làm việc nên gặp không ít khó khăn trong việc đi lại, chỉ có một chiếc xe đạp, phải dậy rất sớm lóc cóc đạp xe từ 5 giờ 30. Không giống như những bạn khác, gia đình Công có hoàn cảnh rất khó khăn. Sau Công còn có 2 người em đều đang đi học. Đỗä Thị Chiến, sinh viên năm ba, quê Thanh Hóa, nhỏ nhắn trong bộ đồ công nhân màu xanh. Chiến kể: "Một hai ngày đầu công việc còn bỡ ngỡ, nhưng bây giờ thì quen rồi. Thậm chí mình còn làm nhanh hơn nhiều công nhân thứ thiệt khác nữa".

Văn Chiến