Dệt may và nguy cơ mất khách
Các Website khác - 21/10/2005
Dệt may và nguy cơ mất khách

Cho đến nay, việc phân bổ hạn ngạch dệt may năm 2006 cho các doanh nghiệp dệt may vẫn chưa được thực hiện. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì nguy cơ mất khách hàng là cầm chắc.

Ông Nguyễn Sinh Hy, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Minh Phát cho biết, kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt hạn ngạch với hàng dệt may Việt Nam, chưa có năm nào ngành chức năng lại chậm trễ trong việc phân bổ hạn ngạch cho các doanh nghiệp như năm nay.

Nguyên nhân khiến việc phân bổ hạn ngạch năm 2006 bị chậm so với các năm trước là do Việt Nam chưa tiến hành xong những thủ tục để gia hạn Hiệp định Dệt may với Hoa Kỳ. Mặc dù, bản Dự thảo phân bổ hạn ngạch 2006 đã cơ bản hoàn tất, nhưng chưa thể công bố vì Hiệp định gia hạn chưa có hiệu lực.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hồng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Âu Mỹ (Bộ Thương mại), nơi nhận trọng trách đàm phán gia hạn Hiệp định với Hoa Kỳ, cho biết, Việt Nam đã có văn bản đề nghị Hoa Kỳ gia hạn Hiệp định Dệt may, nhưng đến nay, phía Hoa Kỳ vẫn chưa có ý kiến, nên tiếp tục phải chờ.

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, đã sang trung tuần tháng 10, mà Bộ Thương mại vẫn chưa có hướng giải quyết hạn ngạch 2006 cho các doanh nghiệp là quá chậm, như vậy sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp.

Ông Ân lập luận rằng, quý III trở đi là mùa đàm phán giao dịch và ký kết các hợp đồng xuất khẩu cho những tháng đầu của năm sau, nếu các doanh nghiệp không biết mình sẽ được phân bao nhiêu hạn ngạch, thì rất khó chủ động để lên kế hoạch sản xuất và xuất khẩu. Thậm chí, có doanh nghiệp sẽ bị mất khách hàng.

(Theo ĐT)