Giá dầu lại đột ngột tăng gần mức 66 USD/thùng
Các Website khác - 27/09/2005
Giá dầu lại đột ngột tăng gần mức 66 USD/thùng

Rạng sáng nay (27/9), giá dầu trên thị trường giao dịch thế giới đã đột ngột tăng tới giá gần 66 USD/thùng. Trước đó, vào sáng qua, giá dầu đã hạ xuống mức thấp nhất 62,65 USD/thùng.

Cụ thể, trước giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua (26/9), giá dầu đã tăng mạnh lên mức 65,82 USD/thùng. Cùng đà giá dầu Brent cũng tăng thêm 1,49 USD lên mức 63,93 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, giá dầu đột ngột đảo chiều tăng vọt lên từ mức xấp xỉ 63 USD/thùng lên gần chạm mức 66 USD/thùng ngay trong ngày giao dịch hôm qua là do những thông tin về việc khắc phục các sự cố sau cơn bão Rita có thể kéo dài, gia tăng sự lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Trước đó, giá dầu giảm nhẹ là do những thiệt hại do bão Rita gây ra không nghiêm trọng như dự tính ban đầu.

Theo một số hãng dầu lửa lớn có các cơ sở bị thiệt hại ở cảng Arthur, miền Đông bang Houston, như Valero, Total, Shell¿ hiện vẫn chưa có thống kê đầy đủ con số thiệt hại, và cho biết, họ sẽ phải mất ít nhất từ 1 - 2 tuần mới có thể đi vào vận hành được.

Trong khi đó, theo lực lượng phòng thủ duyên hải Mỹ, có ít nhất 8 trong số 38 giàn khoan dầu ở vịnh Mexico vẫn còn trôi dạt trên biển khiến cho mối lo ngại về toàn bộ lượng dầu thô khai thác ở đây cùng với 80% lượng khí đốt có thể bị ngưng trệ.

Không nặng nề như cơn bão Katrina gây ra vào hồi cuối tháng Tám, song cơn bão Rita cũng khiến cho một số dàn khoan và các cơ sở lọc dầu của vùng vịnh Mexico buộc phải tạm đóng cửa để sửa chữa. Theo Cơ quan quản lý năng lượng liên bang Mỹ, những thiệt hại này không đáng kể, song cần có thời gian khắc phục các sự cố.

(Theo TBKTVN)