26 năm tù vì làm visa giả, lừa đảo xuất ngoại
Các Website khác - 24/09/2008

Hôm qua, TAND TP HCM xử sơ thẩm vụ án hình sự về đường dây làm giả giấy tờ Visa và lừa đảo xuất ngoại. Theo đó, với hai tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, ba người cầm đầu đường dây bị tuyên phạt tổng cộng hơn 26  năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP HCM, cho biết, vào tháng 10/2004, Đào Trí Dũng (sinh năm 1978, ngụ 313F chung cư Lý Thường Kiệt phường 7, quận 11; tạm trú 378/9 Nguyễn Chí Thanh, phường 5, quận 10) thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Gia Anh, có trụ sở tại 378/9 Nguyễn Chí Thanh, phường 5, quận 10 với chức năng là đại lý bán vé máy bay và tư vấn du học. Tuy nhiên, Dũng lại thuê Trần Anh Hiền (sinh năm 1977, ngụ 204/17 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình) làm chủ doanh nghiệp, còn Dũng chỉ “núp bóng” để điều hành dưới cương vị là Trưởng phòng kinh doanh.

Đến tháng 6/2005, mặc dù doanh nghiệp không có chức năng tuyển người đi lao động nước ngoài nhưng Đào Trí Dũng vẫn tiếp nhận hồ sơ, tiền của nhiều người để lo thủ tục Visa nhập cảnh đến Mỹ cho nhiều người. Cụ thể với 13 trường hợp có nhu cầu xuất ngoại với nhiều diện như: diện HO, xuất cảnh du học, diện kết hôn… đã đưa cho Dũng tổng cộng số tiền 35.500 USD. Nhận tiền nhưng Dũng không tiến hành lo thủ tục cho khách hàng và cho đến nay những trường hợp này vẫn không được xuất ngoại như đã thỏa thuận.

Đào Trí Dũng, Lê Hoàng Tuấn, Đào Quang Nghiệp (từ phải sang trái) trước vành móng ngựa

Chưa dừng lại ở đó, tháng 4/2006, Dũng còn thông báo cho  bà Huỳnh Thị Kim Tuyết (ngụ 197 Nguyễn Thái Học, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) rằng DNTN Hoàng Gia Anh có chương trình tuyển người đi lao động ở Mỹ với chi phí 15.000 USD, chỉ đặt cọc trước  30 – 40%, với lời cam kết sau 3 tháng sẽ lo xong hồ sơ thủ tục, Visa để xuất ngoại. Dũng còn đề nghị bà Tuyết nếu muốn giảm bớt chi phí cho bản thân thì bà Tuyết nên tìm, giới thiệu cho Dũng thêm một số khách hàng có nhu cầu xuất ngoại tương tự.

Bằng cách này, Tuyết đã đứng ra giới thiệu và thu giúp số tiền tổng cộng  135.500 USD của 20 người quen, người thân, người trong gia đinh của Tuyết để đưa cho Dũng. Bản thân Tuyết để lo chi phí xuất ngoại cho hai vợ chồng và hai con nhỏ cũng đã giao cho Dũng số tiền hơn 16.000 USD.

Đến thời hạn thỏa thuận, dũng không lo được thủ tục Visa xuất cảnh cho số người đã nhận tiền, tuy nhiên sau đó Dũng đến cửa hàng photocopy Sơn (tại địa chỉ 268 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3) để thuê Đào Quang Nghiệp (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Hà Nam, tạm trú Bến Vân Đồn, phường 8, quận 3, là nhân viên đánh máy vi tính của cửa hàng trên) để làm giả Visa xuất ngoại.

Theo đó, bằng thủ thuật scan một bản phô tô Visa thật của Tổng lãnh sự quán Mỹ cấp cho một người vào máy vi tính, rồi dùng phần mềm Photoshop thay đổi các thông tin và ghéo hình của người khác vào Visa, Dũng và Nghiệp đã làm ra hàng loạt các Visa giả. Ban đầu Nghiệp làm ra một số Visa giả trong gia đình bà Tuyết, Dũng đưa những bản Visa này (chỉ dưới dạng trắng đen) cho bà Tuyết xem và yêu cầu thông báo cho các khách hàng chuẩn bị tiền để… xuất ngoại. Đến tháng 10/2006 Dũng lại nhờ Nghiệp làm ra 18 bản Visa thật (dưới dạng màu) để cấp cho 18 người khách trong đoàn đi xuất khẩu lao động do bà Tuyết làm đại diện. Và với mỗi bản Visa giả được làm ra Dũng trả cho Nghiệp 50.000 đồng một bản.

Bằng các Visa giả Dũng yêu cầu bà Tuyết thu của 18 khách hàng và giao lại cho Dũng số tiền 151.000 USD tiền lo hồ sơ thủ tục còn lại. Tuy nhiên trước thắc mắc của nhiều vì thông tin trên Visa sai lệch thì ngay sau đó Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã có công văn trả lời rằng 18 Visa nói trên là giả.

Trước yêu cầu muốn xuất ngoại sang Mỹ bằng được của 18 người nên ngày 21/12/2006, Dũng đã mua 18 vé may bay một chiều cho 18 người sang Mỹ vào ngày 22/12/2006. Tuy nhiên khi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất thì 12/18 người đã bị hàng hàng không Cathay Pacific lập biên bản từ chối chuyên chở, và công an cũng đã tạm giữ 11/12 cuốn hộ chiếu của 12 người nói trên; còn 4 sổ hộ chiếc khác của 6 người còn lại vì chưa kịp làm thủ tục mà bỏ ra ngoài nên ko bị xử lý. Không xuất ngoại được 18 hàng khách kéo đến trụ sở DNTN Hoang Gia Anh gặp Dũng đòi tiền lại. Dũng lại hứa sẽ “chạy” lấy 11 cuốn hộ chiếu lại để đưa tất cả sang Mỹ. sau đó Dũng đã nhờ bà Bồ Thị Vinh (ngụ phường 10, quận Phú Nhuận) chạy lấy hộ chiếu với giá 30.000 USD (nhưng bà Vinh chỉ khai là nhận của Dũng 26.000USD). Thế nhưng sau đó, tuy ra đến Hà Nội nhưng bà Vinh không “chạy” được nên đã trả tiền lại.

Bên cạnh đó, tháng 12/2006 Dũng còn quen với một Việt kiều Australia là Lê Hoàng Tuấn (tự Lê Huy, sinh năm 1979). Mặc dù không có khả năng đưa người đi xuất ngoại, nhưng Dũng và Tuấn vẫn nhận khách hàng đến nhờ làm thủ tục. Tuy nhiên những lần nhận tiền này thì Tuấn đều là người nhận với tư cách là đại diện của DNTN Hoàng Gia Anh. Bằng cách này, Tuấn nhận 7.000 AUD của nhiều người giao cho Dũng, để cùng chia nhau tiêu xài. Đặc biệt trong thời gian bị cơ quan CSĐT triệu tập để điều tra làm rõ hành vi làm giả Visa giả thì Dũng vẫn còn tiếp tục lừa đảo 8 người khác có mong muốn xuất ngoại để lấy hơn 25.000 USD.

Bằng hàng loạt thủ đoạn nói trên từ tháng 10/2005 đến khi bị cơ quan CSĐT bắt tạm giam thì Đào Trí Dũng đã chiếm đoạt của 77 người với tổng số tiền là 232.043 USD, sau đó đã khắc phục được một phần, chỉ còn hơn 181.000 USD. Tại phiên tòa ngày 22/9, các bị cáo đều cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình; riêng bị cáo Đào Trí Dũng cho rằng tòa truy tố số tiền mà bị cáo này chiếm đoạt quá nặng, con số không đúng với thực tế.

Xét các hành vi phạm tội, VKS ND TP HCM đã truy tố và đề nghị Dũng tù chung thân với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và  3-4 năm tù cho tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, Lê Hoàng Tuấn bị đề nghị 3 - 4 năm tù cho tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, còn Đòan Quang Nghiệp với hành vi “trợ sức” cho Đào Trí Dũng làm hàng loạt Visa giả nên cũng bị truy tố với tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” bị đề nghị mức án 2 – 3 năm tù.

HĐXX thuộc TAND TP HCM đã tuyên phạt Đào Trí Dũng 23 năm tù cho 2 tội danh nói trên, Lê Hoàng Tuấn chịu mức án 2 năm tù giam và Đào Quang Nghiệp cũng bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù giam.

Theo Tử Duy
DatViet