Phá đường dây mua bán "chip ma"
Các Website khác - 24/09/2008

Mẻ lưới nặng bắt được nhiều tên trong đường dây tội phạm sản xuất, mua bán sử dụng “chíp” điện tử để gian lận xăng dầu. Chuyên án này xuất phát từ điều tra của báo chí.

>> Những kẻ bất lương có công nghệ cao

Trong vai một người kinh doanh xăng dầu cần mua “chip ma”, phóng viên tiếp cận được những kẻ chuyên cung cấp thiết bị này. Để tạo lòng tin, phóng viên học tiếng lóng, thuật ngữ kỹ thuật, nắm thông tin về một số địa chỉ đã gắn “chip ma” khi giao dịch.

Khi nhập vai nhân viên lắp chíp đi “đánh lẻ”, phóng viên đến “chào hàng” ở một số cây xăng, được nhiều ông chủ vô tư nói:  “đã lắp rồi”. Nhiều lúc phát hiện có người đang gắn “chip ma” cho các cây xăng, phóng viên đã phải mật phục và bằng nhiều cách ghi được hình ảnh. Sau hơn 3 tháng theo dõi, nhà báo đã có nhiều bằng chứng về sự có mặt của đuờng dây tội phạm sản xuất, mua bán “chíp ma”, chuyển cho cơ quan điều tra.

Ngay sau khi nhận được toàn bộ tài liệu ghi hình về đường dây tội phạm công nghệ cao do nhà báo chuyển đến, Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai quyết định thành lập chuyên án, trưng dụng nhiều lực lượng tham gia trong đó có cả các chuyên gia trong ngành tin học.

Thu giữ số chíp ma tại các cây xăng

Trước thời điểm ra quân mở màn chuyên án, mọi thông tin đều được giữ kín. Hàng loạt trinh sát ngoại tuyến được rải xuống bám trụ những địa chỉ có biểu hiện nghi vấn và bí mật giám sát những người liên quan.

Sau 16h đồng loạt kiểm tra, cơ quan công an bắt quả tang, thu giữ 16 bộ vi xử lý của một loạt các trạm xăng dầu, dọc tuyến quốc lộ 20 và quốc lộ 1A ở Đồng Nai. 

Tại Trạm xăng dầu Nhật Vân, quốc lộ 20 thuộc km số 100, xã La Ngà huyện Định Quán, lực lượng chức năng thu giữ 4 bộ vi mạch được bí mật gắn song song với bo - mạch chính của bốn trụ bơm. Tất cả được nối trực tiếp để hoạt động liên tục mà không cần sử dụng công tắc.

Tại đây, lực lượng công an còn phát hiện chủ cây xăng tự ý bóc tem niêm phong của một con chip. Sai số từ những vòi bơm có gắn chíp tại trạm xăng dầu Nhật Vân được xác định là từ 7 đến 9%. Cơ quan điều tra và đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành niêm phong cả 4 trụ bơm và thu giữ 7 bộ vi mạch để phục vụ công tác điều tra.

Trạm xăng dầu Nguyên Vượng, ấp 4, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, cũng được đoàn kiểm tra "khui ra" 2 bộ vi mạch điều khiển trụ bơm xăng, có tỉ lệ thiếu hụt từ 8 đến 9%. Đây là trạm kinh doanh trái phép, hoạt động từ nhiều năm qua do ông Nguyễn Đình Vượng làm chủ. 

Tại trạm xăng Đại Hưng, thuộc ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, lực lượng công an thu được 3 bộ vi mạch có tỷ lệ ăn gian lận xăng dầu là 8%. Cơ quan điều tra đã tiến hành niêm phong 3 trụ bơm và yêu cầu ngưng hoạt động.

Khai thác nhanh số người vi phạm, các trinh sát tiến hành bắt nóng và khám xét nơi cư trú đối với bốn thợ lắp chíp ma cho các trạm xăng dầu. Trong thời gian phá án, cơ quan điều tra tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo hành vi gian lận xăng dầu và lừa đảo của nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để sản xuất, mua bán, lắp đặt “chíp” điện tử gian lận. Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra mở rộng.

Khám xét nhà riêng đối tượng Hoàng Minh Mậu, cơ quan điều tra thu giữ hàng chục con chíp điện tử và một số dụng cụ để lắp ráp. Tại cơ quan công an, Mậu thừa nhận trong đó có 5 con “chip-ma” có cài sẵn chương trình để ăn gian xăng dầu. Khám xét nhà đối tượng Nguyễn Văn Hiến, cơ quan điều tra thu giữ hai chíp, trong đó một con chứa “đồ chơi” và nhiều sổ sách ghi chép với các khách hàng.

Chiều ngày 18/9, trinh sát bắt nóng đối tượng Đinh Tất Thời, ngụ tại xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, khi vừa hoàn tất việc lắp “chip-ma” cho một cây xăng tại địa phận xã Lâm Hà, huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng. 

Theo Hồng Việt
DatViet