"Cán bộ Nhà nước" bán vật liệu XD "dỏm"
Các Website khác - 30/09/2008
Trong vòng 3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện loại tội phạm lừa đảo giả danh cán bộ Nhà nước bán vật liệu công trình giá rẻ. Hàng chục người dân ở Quảng Ngãi đã mất hàng trăm triệu đồng với "thủ đoạn" lừa đảo này.

Huỳnh Tấn Minh và Võ Thơ
Ngày 24/8, bà Nguyễn Thị Yến Thu, chủ hiệu buôn phế liệu ở thôn Gò Dép, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà đến Công an huyện Sơn Hà trình báo về việc bà bị lừa. Có hai đối tượng mặc đồ bảnh bao đến giới thiệu là cán bộ quản lý xây dựng công trình chợ thị trấn Di Lăng hiện đang cần bán sắt với giá rẻ.

Nghe đến giá rẻ, bà Thu nhanh chóng theo chân 2 cán bộ nọ đến chợ. Một tên vào chợ cầm phiếu xuất kho đem ra đưa cho bà Thu xem. Rồi gọi điện thoại di động cố tình mở loa to cho bà Thu nghe rõ giọng nói bên kia về việc đang chất hàng lên xe ôtô chở tới nhà bà Thu.

Bà Thu móc túi đưa cho bọn chúng 5 triệu đồng và nhanh chóng về nhà chờ xe chở sắt đến. Nhưng chờ mãi không thấy, bà tìm đến chợ Di Lăng hỏi cán bộ quản lý công trình thì chẳng ai biết. Lúc này bà Thu mới biết mình đã bị lừa.

Trước đó, hai vợ chồng chủ hiệu buôn phế liệu Lê Thị Đào và Nguyễn Văn Thân ở xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cũng bị lừa. Trong lúc thu mua phế liệu thì có người đàn ông có dáng người cao ráo, lịch sự đi vào.

Anh ta tự giới thiệu là một sỹ quan quân đội đang công tác tại Tỉnh đội Quảng Ngãi và đặt vấn đề: Hiện nay, ở cơ quan Tỉnh đội đang xây dựng lại 2 dãy nhà làm việc, có nhiều sắt xây dựng còn thừa muốn nhượng lại với giá cực rẻ. Nếu anh chị đồng ý, sáng mai chuẩn bị tiền, ông ta sẽ dẫn đến Tỉnh đội ở TP Quảng Ngãi lấy hàng.

Đúng hẹn, sáng hôm sau, ông cán bộ Tỉnh đội có mặt và dẫn hai vợ chồng vào TP Quảng Ngãi. Dừng trước trụ sở cơ quan Tỉnh đội Quảng Ngãi thì có một người đang chờ sẵn gần đó. Nhanh chóng, hai người tự xưng là cán bộ Tỉnh đội dẫn vợ chồng chị Đào chạy xe máy vòng ra sau phía ngoài hàng rào của cơ quan Tỉnh đội để giới thiệu về đống sắt vật liệu công trình ở trong đó. Sau đó, hai người mời vợ chồng bà Đào đến một quán cà phê uống nước để thỏa thuận giá cả.

Một cán bộ Tỉnh đội bảo người chồng Nguyễn Văn Thân ở lại quán, một người còn lại chở chị Đào đến gặp trực tiếp "sếp" tại phòng làm việc ở Tỉnh đội để trao đổi. Cẩn thận, chị Đào đưa túi tiền cho chồng và lên xe máy theo cán bộ nọ.

Nhưng khi gần tới cổng trụ sở Tỉnh đội, ông cán bộ bỏ chị Đào đứng đó, vì phải đi chút việc. Người đàn ông đó quay lại quán cà phê và bảo với anh Thân rằng: "Chị Đào đã thỏa thuận đồng ý giá cả với sếp và đang chất hàng lên xe ôtô. Bây giờ anh đưa túi tiền để tui đem cho chị Đào thanh toán cho sếp tui".

Không một chút đắn đo, anh Thân đưa túi tiền có 40 triệu đồng cho họ. Hai người đàn ông sau đó lên xe bảo về lại cơ quan gặp "sếp". Nhưng chờ mãi không thấy vợ mình và 2 cán bộ Tỉnh đội quay lại, sốt ruột anh Thân chạy xe lại cơ quan Tỉnh đội Quảng Ngãi thì lúc này 2 vợ chồng mới biết mình đã bị lừa.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Đức Phổ, TP Quảng Ngãi đã liên tiếp nhận được nhiều đơn tố cáo về nhóm lừa đảo có thủ đoạn nói trên.

Qua công tác nghiệp vụ điều tra, lực lượng trinh sát đã phát hịên một số đối tượng khả nghi. Bọn chúng gồm Huỳnh Tấn Minh (39 tuổi) và Võ Tấn Sinh (30 tuổi) đều ngụ thôn An Hội Nam và Võ Thơ (37 tuổi) đang ở Ngũ  Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Ngày 18/9, Công an huyện Sơn Hà đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Huỳnh Tấn Minh. Đến nay, Minh mới khai nhận tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bọn chúng đã gây ra trên 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt cả trăm triệu đồng.

Theo Thành Sự
CAND_Online