Núp bóng nhân viên truyền hình, lừa đảo cả mẹ nuôi
Các Website khác - 30/09/2008
 

Với cái mác nhân viên Đài Truyền hình Hà Nội, Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc đã cao tay lừa đảo với nhiều thủ đoạn khác nhau. Trong số các bị hại, có cả bà mẹ nuôi của Ngọc.

>> 12 nạn nhân tố cáo người mẫu "lừa" Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc
>> Người mẫu lừa bán nhà của... người khác
>> Lừa tiền tỷ, người mẫu “nhập kho”

Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (SN 1978, ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN), về tội lừa đảo.

Năm 2005, khi chồng thua bạc tới hơn 3 tỷ đồng, không có tiền trả nợ, hai vợ chồng Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc và Đào Quang Sơn bàn nhau núp bóng Đài Truyền hình Hà Nội đi lừa đảo.

Trước đó, vào năm 2004, Ngọc được Đài Truyền hình Hà Nội ký hợp đồng vào làm việc tại Phòng hành chính tổ chức, Công ty dịch vụ truyền thanh, truyền hình Hà Nội (hợp đồng từ 1/5/2004-1/5/2007). Lợi dụng "mác" nhân viên Đài Truyền hình Hà Nội, Ngọc đã liên tiếp lừa đảo nhiều người, với nhiều thủ đoạn cao tay khác nhau.

Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc chỉ nhỏ lệ khi tòa tuyên án chung thân

Lừa cả mẹ nuôi

Quen biết chị Lê Thị Khoản (SN 1960), Ngọc nói dối chị Khoản là Ngọc làm ở Đài Truyền hình Hà Nội và cần nhiều tiền để quay phim quảng cáo. Ngọc vay tiền của chị Khoản và hứa sẽ trả lãi 5%/tháng. Thấy Ngọc làm ở Đài Truyền hình nên chị Khoản không ngại ngần cho Ngọc vay số tiền 530.000.000 đồng.

Sau khi vay được tiền, Ngọc đưa cho chồng mang trả nợ. Mặc dù vậy, số tiền đó vẫn không thấm tháp vào đâu so với số nợ hơn 3 tỷ đồng mà chồng Ngọc đang phải gánh. Để có tiền, Ngọc lại vay thêm của chị Khoản 680.000.000 đồng (số tiền này chị Khoản lại đi vay của người khác).

Đến giữa năm 2005, Ngọc tiếp tục tìm cách lừa đảo chiếm đoạt của bà mẹ nuôi và một vài bị hại khác với một thủ đoạn tinh vi hơn. Ngọc phao tin mình đang làm một dự án lớn và có thể vay tiền ngân hàng, nếu ai cần vay vốn thì có thể dùng sổ đỏ của gia đình để thế chấp vay tiền, Ngọc sẽ đứng tên vay để Ngọc sử dụng một phần và chủ sổ đỏ có nhu cầu vay vốn sử dụng một phần.

Tin lời Ngọc, anh Lê Tiến Đích, ở Đông Anh, Hà Nội đã tìm đến ông Nguyễn Văn Đại, người có sổ đỏ và có nhu cầu vay vốn để lấy sổ đỏ của ông Đại đưa cho Ngọc. Ngoài ra, Ngọc còn tự khai thác được 2 quyển sổ đỏ khác mang tên Nguyễn Văn Việt ở Sóc Sơn và Nguyễn Quyết Thắng ở Kim Nỗ, Đông Anh, HN. 

Có được 3 quyển sổ đỏ này, Ngọc tìm đến nhà bà mẹ nuôi đặt vấn đề vay tiền để thực hiện hợp đồng quản cáo. Ngọc đã dùng 3 quyển sổ đỏ nêu trên để thế chấp cho bà Oanh và nói dối với bà Oanh rằng đó là những tài sản nhà đất mà vợ chồng Ngọc đã mua của chủ sổ, nhưng chưa sang tên. Tin con nuôi, bà Oanh đã cho Ngọc vay 800.000.000 triệu đồng.

Có tiền, vợ chồng Ngọc đi thuê chiếc xe ô tô Ford Mondeo của anh Cường, ở Ba Đình, HN với giá 15 triệu/tháng. Sau đó vợ chồng Ngọc mang chiếc ô tô đến để làm vật thế chấp, tiếp tục vay của bà Oanh 350.000.000 đồng.

Thuê nhà rồi đem... bán

Để tiếp tục lừa tiền của bị hại, vợ chồng Ngọc đi thuê một căn nhà ở ngõ 241, Kim Mã, Ba Đình, HN với thời hạn thuê 6 tháng. Sau đó, Ngọc đã đem căn nhà trên bán cho chị Phạm Thị Hồng, ở Thành Công, Ba Đình, HN với giá 1.100.000.000 đồng. Chị Hồng nhận chìa khóa và quản lý căn nhà trên cho đến khi chủ nhà đến đòi nhà.

Vẫn với chiêu cần tiền để thực hiện hợp đồng quảng cáo truyền hình, Ngọc vay tiền của chị Hoa, ở Kim Mã Thượng, Ba Đình, HN số tiền 400.000.000 đồng. Sau khi vay tiền được, Ngọc dùng tiền để ăn tiêu và trả nợ.

Ngày 15/3/2006, Ngọc thành lập Công ty TNHH Thương mại Lâm Sơn do Ngọc làm giám đốc. Đầu tháng 4/2006, Ngọc tiếp tục tìm đến Công ty cổ phần Sao phương Bắc, gặp chị Thoan, giám đốc để đặt vấn đề vay tiền sản xuất phim quảng cáo truyền hình. 

Để tạo lòng tin, Ngọc đưa cho chị Thoan xem bản hợp đồng sản xuất phim quảng cáo truyền hình giữa công ty của Ngọc và Công ty cổ phần đầu tư Hòa Bình ký ngày 4/4/2006 (bản hợp đồng này đã được thanh lý cùng ngày).

Mặc dù vậy, chị Thoan vẫn yêu cầu Ngọc phải có tài sản thế chấp nên Ngọc tiếp tục nhờ Lê Tiến Đích tìm các hộ dân ở Sóc Sơn và Đông Anh có nhu cầu vay vốn làm ăn, để Ngọc vay vốn ngân hàng giúp cho các hộ để họ sử dụng một phần tiền vay. Còn Ngọc tiếp tục vay vốn ở ngân hàng giúp cho các hộ dân để họ sử dụng một phần tiền vay, còn Ngọc sử dụng một phần với điều kiện họ phải giao sổ đỏ cho Ngọc để Ngọc thế chấp ngân hàng. Với thủ đoạn này, Ngọc đã dùng 3 quyển số đỏ của người dân ở Đông Anh để vay tiền của Thoan.

Ngọc tìm đến anh Nguyễn Hữu Việt để vay tiền. Để có sổ đỏ thế chấp, Ngọc quay lại mượn những quyển sổ đỏ đã đưa chị Thoan làm tin với lý do - để sang tên cho chị Thoan. Chị Thoan tưởng thật nên đã giao sổ đỏ cho Ngọc. Tin Ngọc, anh Việt đã cho Ngọc vay số tiền 500.000.000 đồng. Số tiền này Ngọc dùng để trả nợ và ăn tiêu hết.

Tại cơ quan công an, Ngọc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tổng cộng Ngọc đã nhận của 6 bị hại số tiền 5.098.000.000 đồng và đã khắc phục hậu quả được 940.000.000 đồng.

Ngày 29/9, tại tòa, Ngọc vẫn vui vẻ cười nói với người thân khiến những người bị hại tỏ ra rất bức xúc. Người ta chỉ nhìn thấy những giọt nước mắt muộn màng khi tòa tuyên Ngọc án tù chung thân và dẫn giải ra chiếc xe bịt bùng.

Ngọc hiện có con nhỏ 8 tuổi. Cách đây vài năm, chồng của Ngọc đã tự tử. 

Theo Tuyết Nhung