Chém người chỉ vì 50 nghìn đồng tiền sửa xe
Các Website khác - 30/09/2008
 

TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) vừa mở phiên tòa xét xử vụ chém người chỉ vì mâu thuẫn tiền sửa xe xảy ra ở xã Vĩnh Lương. Tòa tuyên phạt Phan Hồng Phi (1979) 2 năm tù, Nguyễn Văn Vân (1980) 1 năm 6 tháng tù.

Khoảng 19h ngày 3/3/2008, Phan Hồng Phi, Lê Hữu Đồng, Nguyễn Văn Vân, Nguyễn Ngọc Luân, Nguyễn Văn Bảo cùng nhau chén thù chén tạc tại nhà của Nguyễn Văn Thành. Đến 20h cùng ngày, Phi mượn xe môtô của Luân chở Đồng về nhà. Trên đường về, Đồng nói Phi chở đến tiệm sửa xe máy của Nguyễn Văn Trung ở thôn Lương Hòa, Vĩnh Lương, Nha Trang để lấy xe gửi sửa.

Tòa đã tuyên phạt các bị cáo Phan Hồng Phi 2 năm tù, Nguyễn Văn Vân  1 năm 6 tháng tù

Lúc này, do không có Trung ở tiệm nên ông Nguyễn Văn Nhì (bố Trung) cho Đồng lấy xe và bảo Đồng chỉ phải trả một nửa tiền công là 50.000 đồng vì trước đó Trung đã sửa xe cho Đồng nhưng vẫn bị hỏng phải sửa chữa lại. Nghe ông Nhì nói vậy Đồng vẫn đồng ý và dắt xe ra khỏi tiệm. Tuy nhiên, Phi không đồng ý cho Đồng dắt xe ra và nói với ông Nhì: “Sửa xe bị hỏng là do thợ máy thì phải sửa lại, để ông Đồng chịu tiền sửa lại là không được”, đồng thời Phi gọi điện thoại cho Trung nói Trung đến tiệm sửa xe.

Khi Trung đến thì thấy Phi đang cãi nhau với ông Nhì nên Trung nói Phi: “Việc không liên quan đến mày, mày về đi” nhưng Phi vẫn tiếp tục cãi nhau với ông Nhì và Trung. Thấy Phi cứ đứng cãi nhau mãi không chịu về nên ông Nhì, Trung và Nguyễn Văn Hậu (con ông Nhì) đuổi đánh Phi chạy ra quốc lộ 1A.

Phi chạy về nhà anh Thành gọi Vân ra cầu viện đồng thời chạy về nhà lấy 2 con dao rựa chạy trước, Vân chạy sau. Lúc này Bảo (anh Vân) thấy Vân bỏ đi như vậy cũng chạy theo sau. Khi đi đến gần tiệm sửa xe thấy gia đình ông Nhì đang đứng trước cửa tiệm,  Phi chạy trước đuổi chém Hậu thì Hậu chạy vào UBND xã Vĩnh Lương trốn, Phi quay sang đuổi chém Trung và ông Nhì, làm Trung chạy ra ngoài đường còn ông Nhì chạy vào tiệm sửa xe. Phi đuổi theo ông Nhì vào tiệm nhưng không chém được ông Nhì.

Trong khi đó, Vân cầm rựa rượt đuổi Hậu tại UBND xã. Cùng lúc đó, anh Huỳnh Văn Tâm (công an viên xã Vĩnh Lương) đã ra cùng với Hậu khống chế Vân.

Không chém được ông Nhì, Phi đi ra ngoài thì thấy Vân đang giằng co với Hậu và anh Tâm nên đến định chém Hậu để giải vây cho Vân. Thấy Phi sắp chém Hậu thì Nguyễn Thị Út (con gái ông Nhì) la lên và lao đến ôm Phi lại. Ông Nhì đang trốn trong tiệm nghe tiếng Út la liền chạy ra thì bị Phi cầm rựa chém trúng tay gây thương tích 25%. Sau khi chém được ông Nhì, Phi cầm rựa bỏ chạy, ông Nhì được đưa đi cấp cứu.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, chỉ vì một chút mâu thuẫn nhỏ trong đời thường mà ngang nhiên dùng dao rựa chém người một cách trái pháp luật nên tòa đã tuyên phạt các bị cáo Phan Hồng Phi (SN 1979) 2 năm tù, Nguyễn Văn Vân (SN 1980) 1 năm 6 tháng tù.

Theo Lý Hiển Vinh