Cảnh sát trấn áp nạn 'chèn ép' du khách chùa Hương
Các Website khác - 06/02/2009

Tính đến sáng nay, cảnh sát hình sự Hà Nội đã tạm giữ 15 người có hành vi "quấy rối" du khách trảy hội chùa Hương bằng việc đeo bám theo xe ôtô, lôi kéo mời chào đi đò trên suối Yến...
Lần đầu tiên, lực lượng chức năng Hà Nội ra tay xử lý vấn nạn tồn tại từ lâu, gây bức xúc người đi lễ ở chùa Hương vào mỗi dịp lễ hội.

Trong 15 người bị bắt có cả chủ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại khu vực chùa Hương. Số còn lại là "cò mồi" dẫn khách để được hưởng phần trăm hoa hồng. Công an thu gần 10 xe máy là phương tiện sử dụng của những người này.

Thượng tá Nguyễn Viết Chức (Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội) cho VnExpress.net biết, trước mắt, các trường hợp trên sẽ bị xử lý hành chính do vi phạm quy định về an toàn giao thông, gây mất trật tự công cộng... Nếu tái phạm, công an sẽ xử lý hình sự hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

Để được ngồi trên chuyến đò này, ngoài tiền vé đò 25.000 đồng, các hành khách phải góp thêm 200.000-300.000 đồng để trả cho chủ đò, nếu không sẽ không được đi. Ảnh: Khánh Chi

Theo ông Chức, công an Hà Nội phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức sẽ xử lý cả những chủ đò chở khách vào vãn cảnh của Hương có hành vi lôi kéo, bắt chẹt "thượng đế", cùng nhiều hành vi nhũng nhiễu du khách của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở đây.

Ghi nhận của VnExpress.net, trong những ngày khai hội vừa qua cho thấy, dù loa của Ban tổ chức liên tục nhắc việc cấm chủ đò ép khách trả thêm tiền, nhưng do lượng khách đông ngoài tiền vé 25.000 đồng một người, mỗi đoàn khách còn phải trả thêm cho chủ đò 200.000-300.000 đồng một chuyến cả đi lẫn về. Nếu không chi thêm khoản này, chủ đò không chịu xuất bến.

Bên cạnh việc "vòi" thêm tiền của khách, hầu hết các đò đều chở gấp 2-3 lần trọng tải quy định và lái đò không đeo phù hiệu. Phần lớn các con đò nhỏ dành cho 5 người đều phải cõng tới 8-10 người, còn đò lớn được chở 12 người thì bị nhét tới gần 40 khách.

Thượng tá Nguyễn Công Bộ, Trưởng công an huyện Mỹ Đức cho biết đã lập nhiều trạm gác nóng để tiếp nhận thông tin về an ninh trật tự tại khu vực lễ hội.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách hành hương lễ Phật đông hơn mọi năm nhưng tình trạng trộm cắp, móc túi cũng đã được hạn chế. Tính đến ngày 5/2, ở địa bàn nơi diễn ra lễ hội mới chỉ xảy ra 4 vụ trộm cắp, móc túi và 3 vụ gây xích mích nhưng chưa đến mức truy tố, một vụ tai nạn giao thông.

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ mùng 6 Tết cho đến hết tháng 3. Năm nay, chùa Hương dự kiến đón 1,4 triệu khách.

Theo VnExpress