Mổ tử thi tìm nguyên nhân cái chết của sản phụ
Các Website khác - 06/02/2009
Chiều 5/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh và đội pháp Y công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành mổ tử thi sản phụ Nguyễn Thị Minh, phục vụ cho công tác điều tra về nguyên nhân cái chết bất thường sáng ngày 5/2.
Sau khi sản phụ Nguyễn Thị Minh chết, phía người nhà và bệnh viện đã xảy ra giằng co, xô xát thậm chí hai bên còn “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”ên. Nhận được tin, công an phường Hưng Dũng báo cáo lên công an thành phố Vinh có mặt để giải quyết sự “hỗn loạn”. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các bên, đồng thời niêm phong toàn bộ số thuốc dịch truyền cho nạn nhân để phục vụ công tác điều tra.

Phía người nhà nạn nhân đã yêu cầu cơ quan điều tra mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Minh. Đến chiều cùng ngày (5/2), cơ quan CSĐT công an TP.Vinh và đội pháp y công an tỉnh đã tiến hành mổ tử thi lấy một số nội tạng gửi ra viện khoa học hình sự Bộ Công an để xét nghiệm.

Theo hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Minh nhập viện lúc 22h ngày 4/2 trong trạng thái hoàn toàn bình thường, có dấu hiệu chuyển dạ, mạch 84 lần/phút, huyết áp 100/60, ngôi đầu, tim thai 140 lần/phút, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung mềm mở được 4mm, mỏng, ối dẹt.

Chiều 5/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng ông Nguyễn Danh Linh - GĐ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, ông Linh cho biết:

“Đến thời điểm này nguyên nhân cái chết của chị Minh chưa có gì để trả lời dư luận. Chúng tôi đã làm theo yêu cầu của người nhà nạn nhân và cơ quan điều tra đó là tiến hành mổ tử thi lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm... Cái chết của chị Minh là quá nhanh, quá bất ngờ, chỉ trong vòng khoảng 30 phút, khi tôi đến mọi sự đã an bài…”.

Ông Linh cũng cho rằng, nhiều khả năng sản phụ đã ngưng thở từ trước khi được phát hiện khoảng 30 phút.

Khi chúng tôi đưa ra câu hỏi: Nếu lúc đó đội ngũ bác sỹ bình tĩnh mổ lấy con trong bụng thì khả năng sống sót của đứa con là rất cao? Ông Linh khăng định việc đó không thể. “Trước hết phải cứu mẹ đã, mà lúc đó chúng tôi cũng không chuẩn bị sẵn đồ đạc để tiến hành mổ, nhà mổ cũng cách xa khoa sản…”.


Chị gái chị Minh người trực tiếp đưa em đi sinh nở, ôm di ảnh của em khóc ròng từ sớm đến chiều

“Tôi cũng có nghe một số người nói rằng, các bác sỹ trực ca hôm đó tiêm thuốc, do bị sốc nên mới xảy ra cơ sự đó, nhưng tôi khẳng định rằng không có chuyện sốc thuốc. Giả sử nếu có sốc thuốc thì cũng chỉ là sốc phản vệ, mà sốc phản vệ thì không thể chết nhanh như thế được và khả năng cứu được mạng sống là rất cao. Tôi cũng không hiểu thế nào mà nạn nhân chết một cách nhanh như vậy”, ông Linh nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều ngày 5/2, trong khi cơ quan điều tra tiến hành mổ tử thi, có gần trăm người nhà nạn nhân bức xúc đòi kéo vào khoa sản, nhưng đã được lực lượng chức năng can thiệp. Để tránh bất trắc, ca trực sáng ngày 5/2 gồm 2 bác sỹ, 3 hộ sinh đã được Giám đốc bệnh viện cho nghỉ vào buổi chiều.

Được biết, chị Nguyễn Thị Minh đã có một con trai 15 tuổi, hiện đang học lớp 7, chồng chị đang xuất khẩu lao động tại Đài Loan và chưa về kịp.
Theo Dan Tri