Cứu thoát cháu bé 6 tuổi bị bắt cóc tống tiền
Các Website khác - 10/10/2005
Vợ chồng anh Mỹ và
cháu Tuấn tại sân bay.
Hơn 12 giờ ngày 9-10, tại sân bay Tân Sơn Nhất, các chiến sĩ Công an quận Tân Bình đưa một bé trai 6 tuổi vừa được cứu thoát an toàn, khỏe mạnh từ sân bay Đà Nẵng trở về TP Hồ Chí Minh với người thân… Sau ba ngày phá án, các chiến sĩ công an đã bắt gọn hai tên bắt cóc tống tiền, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Vào lúc 19 giờ ngày 4-10, trực ban hình sự của Công an phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã tiếp hai vợ chồng một doanh nhân trẻ, là anh Nguyễn Hoàng Mỹ cùng vợ là chị Nguyễn Thị Thủy Trang, đến trình báo vụ việc: đứa con trai duy nhất của họ là Nguyễn Hoàng Quốc Tuấn (6 tuổi), đang học lớp 1, trường tiểu học dân lập Quốc tế tại số 6 bis Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình đã bị bắt cóc trước đó vài giờ.

Qua xác minh từ cô bảo mẫu Nguyễn Hoàng Kim Liên và tài xế của trường là Nguyễn Văn Đông, các trinh sát được biết: Lúc 16 giờ cùng ngày, cô Liên và xe đã đến cổng trường đón Tuấn, nhưng thấy cháu ăn mặc quần áo chưa chỉnh tề, nên cô chủ nhiệm lớp Tuấn là Vũ Thị Thu Hương đã gọi Tuấn vào lại trong trường để chỉnh trang đồng phục.

Khoảng hai phút sau, cô Hương đã dẫn cháu ra cổng trường nhưng không thấy cô bảo mẫu đâu và để cháu tự chạy về hướng xe buýt đang chờ gần đó. Khoảng 5 phút sau đó, cô Hương thấy cô bảo mẫu chạy vào và báo không thấy cháu Tuấn ra xe!

Trước những thông tin trên, lãnh đạo Công an quận Tân Bình nhận định, thời điểm cháu bé biến mất là từ 16 giờ – 16 giờ 20 phút. Xác định đây là một vụ bắt cóc tống tiền, lãnh đạo Công an quận Tân Bình đã phán đoán nhanh hướng điều tra và quyết định thành lập ban chuyên án B.105 để truy tìm dấu vết bọn bắt cóc.

Lúc 4 giờ sáng ngày 6-10, gia đình anh Mỹ nhận được cuộc điện thoại từ nhiều nơi của đối tượng và chỉ với yêu cầu gia đình chuẩn bị số tiền chuộc cháu Tuấn, đồng thời chờ bọn chúng chọn địa điểm trao tiền và thời gian nhận tiền. Cho đến 5 giờ ngày 8-10, đối tượng lại tiếp tục gọi đến và lần này bọn chúng yêu cầu gia đình anh Mỹ bỏ số tiền 100.000 USD vào trong túi xách mang đến Cần Thơ giao tiền chuộc cháu Tuấn.

Phạm Ngọc Dinh tại trại giam.
Đến 11 giờ trưa ngày 8-10, tại Công viên nước Cái Khế, TP Cần Thơ, các chiến sĩ trinh sát đã bí mật theo dõi và bắt quả tang tên Phạm Ngọc Dinh, 25 tuổi (quê ở Hậu Giang, thường trú tại phường Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai, tạm trú tại nhà không số đường Huỳnh Tấn Phát phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh) đúng lúc hắn đang nhận 100.000 USD từ tay cha mẹ cháu Tuấn.

Qua khai thác nhanh, Dinh thừa nhận đã cùng bạn gái tổ chức bắt cóc cháu Tuấn để tống tiền vợ chồng anh Mỹ, chị Trang. Cháu Tuấn đang được bạn gái của hắn tên là Danh Thị Ngọc Diệu (22 tuổi, quê ở thị xã Sóc Trăng, cùng tạm trú tại phường Tân Thuận Đông quận 7, TP Hồ Chí Minh) giữ tại Quảng Bình để chờ tiền chuộc. Từ nguồn tin này, Tổ trinh sát Công an Tân Bình đang có mặt tại Đà Nẵng tức tốc lên xe ra Quảng Bình.

4 giờ 45 phút sáng, ngày 9-10, Diệu bị bắt giữ. Chiều cùng ngày, Diệu cùng cháu Tuấn được các trinh sát đưa về đến sân bay Tân Sơn Nhất, trên người cháu Tuấn còn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh.

Lời khai ban đầu của Dinh tại cơ quan điều tra cho thấy, những ngày làm bảo vệ tại Diamond Plaza, phát hiện sự giàu có của gia đình anh Mỹ, y đã nổi lòng tham và lên kế hoạch bắt cóc cháu Tuấn sau khi đã bỏ ra nhiều ngày theo dõi lịch sinh hoạt của Tuấn.

Lợi dụng sự sơ hở của các giáo viên trong lúc đưa đón học sinh, Dinh đã gọi Tuấn và nói dối là mẹ Tuấn đang chờ bên ngoài. Sau đó, y đã bế cháu lên xe gắn máy và cùng Diệu chở về Đồng Nai. Trên đường đi, Dinh có nói với Diệu là ý đồ bắt cóc cháu Tuấn đòi tiền chuộc.

Danh Thị Ngọc Diệu.
Diệu đồng ý. Sau đó hai tên này đã bàn bạc với nhau cách tránh hướng điều tra của công an. Theo đó, Dinh và Diệu cùng đưa Tuấn đón xe đò đi Đà Nẵng. Tại đây, Dinh nói Diệu đưa tiếp Tuấn ra Hà Nội, còn y trước khi về TP Hồ Chí Minh sẽ liên lạc với gia đình chị Trang để đòi tiền chuộc. Khi nào có tiền chuộc hai tên sẽ liên lạc với nhau. Nhưng dù tinh vi xảo quyệt đến đâu, chúng cũng bị sa lưới pháp luật.

Trưởng Công an quận Tân Bình Hồ Văn Minh cho biết: Sau 5 ngày căng thẳng và đầy áp lực nặng nề, tập thể Công an Tân Bình rất vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên cho người dân.

Cô Nguyễn Lê Thanh Trúc, Hiệu trưởng trường tiểu học dân lập Quốc tế cho biết: Trong khuôn viên của trường đã bố trí khoảng 10 bảo vệ, ngoài cổng trường có ba bảo vệ của Công ty Bảo vệ Long Hải theo dõi. Ngoài ra, chúng tôi còn lắp đặt khoảng 10 camera theo dõi. Dinh đã bị camera đặt ở ngoài cổng ghi hình khi anh ta đi vào trường và bế cháu Tuấn ra ngoài. Lúc đó, cháu Tuấn tỏ thái độ thân thiện với Dinh cho nên lực lượng bảo vệ không phát hiện được.Sắp tới, trường sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ, đặc biệt quyết liệt làm thẻ cho phụ huynh khi đi đón con.
Trường đã tặng cho công an quận Tân Bình 30 triệu đồng để tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ công an mấy ngày qua đã tích cực truy tìm thủ phạm.


Tổng hợp