Hạ nhiệt những “điểm nóng” ma túy
Các Website khác - 05/06/2008

 Ý thức rõ, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy không chỉ của riêng lực lượng công an, thời gian qua, CAQ Ba Đình đã làm tốt việc huy động nhiều lực lượng cùng tham gia trong công tác này.

Những năm trước, cụm 2-phường Phúc Xá, khu vực Đầm Bầu - phường Ngọc Hà, Bến xe Kim Mã… được xác định là những điểm “nóng” về ma túy trên địa bàn Hà Nội.

Các điểm “nóng” này từng là “bến đáp” cho hàng trăm con nghiện, hàng chục đối tượng buôn bán trong và ngoài địa bàn, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân và chính quyền sở tại.

Những tụ điểm này đã khiến Ban chỉ huy CAQ “mất ăn mất ngủ” nghĩ biện pháp làm thế nào “xóa sổ” được những mối lo. Sau những nỗ lực không ngơi nghỉ, nhiều điểm, tụ điểm “nóng” về ma túy đã được triệt xóa, mang lại niềm tin trong nhân dân.

Trung tá Trương Quốc Sứ - CSKV cụm 6, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, dẫn chúng tôi  đến cụm dân cư số 2 -  phường Phúc Xá, nơi trước đây từng là tụ điểm ma túy khét tiếng, là nỗi sợ hãi cho nhiều người khi nghe tới địa danh này.

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ trước đó về một khu dân cư cũ nát, chưa thể gượng dậy sau “cơn bão” ma túy hoành hành…, nơi đây giờ là những ngôi nhà cao tầng mới xây dựng khang trang, cùng không gian thoáng đãng như chưa từng có “bão”.

Người dân tại cụm 2 Phúc Xá sống trong vui vẻ
khi qua cơn “bão” ma túy

Bà Phùng Thị Xuân (SN 1942) - người dân tổ 8, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình kể lại: “Cách đây 4, 5 năm, các đối tượng mua bán ma túy giăng khắp đường đi lối lại, ban ngày thì không sao, tối đến chúng tôi chẳng ai dám đi ra đường. ấy vậy, nhờ sự cương quyết đấu tranh của các đồng chí công an, bà con cụm 2 chúng tôi đã được sống vui vẻ, không còn cảm giác sợ hãi…”.

Những nỗ lực “xóa sổ” các điểm, tụ điểm ma túy phần nào đạt được kết quả nhất định, song,  một thực tế được CAQ Ba Đình thừa nhận, để triệt xóa, làm “sạch” hoàn toàn các tụ điểm này không thể một sớm một chiều.

Những chiêu thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán ma túy luôn ngày càng tinh vi hơn. Đó là chưa kể, Ba Đình là địa bàn giáp ranh với nhiều quận, dễ phát sinh “khoảng trống” địa bàn, đây là khó khăn đáng kể cho công tác đấu tranh, triệt xóa tội phạm về ma túy.

Sau thời gian dài nỗ lực cùng sự hợp sức của nhiều lực lượng…, đến nay, địa bàn quận Ba Đình tồn tại 1 tụ điểm và 3 điểm “nóng” về ma túy gồm: tụ điểm cụm 6 - Phúc Xá,  3 điểm là dốc K95, khu vực Cầu Tre - phường Phúc Xá và ngõ 87 Láng Hạ. Theo Ban chỉ huy CAQ, những điểm “nóng” trên sẽ được các đơn vị tập trung đấu tranh có hiệu quả trong thời gian tới.

Theo đó, Ban chỉ đạo 197 của quận Ba Đình đã phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể tới các phường, yêu cầu thực hiện đồng bộ các mặt công tác cơ bản giữ ổn định địa bàn, kiên quyết không để phát sinh mới điểm, tụ điểm về ma túy.

Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Ba Đình được giao trách nhiệm cụ thể chủ động phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác tiến hành rà soát, nắm chắc tình hình tại những điểm “nóng” trên, nhanh chóng điều tra, triệt phá, bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, sớm kiềm chế và tiến tới “xóa sổ” những tụ điểm này.

Bên cạnh đó, CAQ đặc biệt chú trọng, lưu ý các đơn vị làm tốt công tác phòng ngừa, đôn đốc nhắc nhở công an các phường, kêu gọi sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của người dân trong việc tuần tra, đảm bảo tốt ANTT địa bàn, đặc biệt sau 22h đêm đến sáng hôm sau.

Trong tháng 5-2008, CAQ Ba Đình đã khám phá, bắt giữ 40 vụ án về ma túy với 45 đối tượng bị xử lý hình sự, tập trung chủ yếu tại 2 điểm “nóng” Phúc Xá và ngõ 87 Láng Hạ. Theo Ban chỉ huy CAQ Ba Đình, với nền tảng vững chắc và những kết quả có được trong suốt thời gian qua, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân quận Ba Đình sẽ quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy, vì mục tiêu địa bàn quận Ba Đình “sạch” về ma túy.

Quang Anh