Sát hại ân nhân lấy tiền trả nợ
Các Website khác - 25/04/2008

 

Mặc dù chị Tâm - ân nhân của gia đình, khóc lóc van xin vì Vinh bị đập khóa vào đầu, nhưng tên sát nhân vẫn lạnh lùng dùng dao và tảng đá chém xối xả vào đầu và mặt vị kiểm sát viên này rồi cướp tài sản.
>> Bắt hung thủ giết nữ kiểm sát viên 

Xét hành vi phạm tội của Vinh là quá dã man, tàn ác, không còn tính người... nên hôm nay, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh (19 tuổi, trú ở quận 2) mức án tử hình cho hai tội giết người và cướp tài sản.

Ngoài ra, cha mẹ của Vinh là Nguyễn Văn Lợi (41 tuổi) - Lê Thị Bửu (51 tuổi) và Phạm Nguyên Bình (24 tuổi, bạn Vinh) mức án 1 năm tù về tội che giấu tội phạm. Trong đó, Bửu và Bình được hưởng án treo.

Vinh bị dẫn giải về trại giam. Ảnh: V.Đ.

Sau khi nghỉ chức Chủ tịch mặt trận tổ quốc của phường Bình Trưng Tây (quận 2), vợ chồng ông Lợi được chị Lê Minh Tâm - kiểm sát viên quận 2, giới thiệu vào làm tạp vụ tại Viện. Tiếp đó, chị này cũng đưa Vinh (con trai ông Lợi) vào làm bảo vệ, phụ giúp gia đình trong thời gian cậu này chờ thi đại học.

Làm được vài tháng, Vinh phát hiện chị Tâm rất giàu có và thường để tiền tại phòng làm việc nên nảy sinh ý định giết chị, chiếm đoạt tiền trả nợ cho gia đình. Biết chị có thói quen hay ở lại cơ quan muộn, Vinh quyết tâm thực hiện ý đồ nhưng vẫn chưa có cơ hội thực hiện.

Tối ngày 12/1/2007, Vinh đến cơ quan làm việc thì thấy mọi người đã về hết, chỉ còn mỗi chị Tâm trong phòng làm việc và đang nghe điện thoại. Anh ta đi lên căn phòng đối diện và bật tivi xem để tìm cơ hội hành động.

Lúc này, do âm thanh tivi lớn, khó nói chuyện nên chị Tâm đề nghị Vinh mở nhỏ lại, nhưng Vinh cố "kiếm chuyện", càng mở to hơn. Khi chị Tâm bước ra khỏi phòng la mắng Vinh vì đã không tôn trọng mình thì lập tức, Vinh dùng ổ khóa đập nhiều cái vào đầu chị khiến chị ngã vật xuống hành lang.

Biết nạn nhân chưa chết, Vinh chạy xuống bếp lấy 2 con dao chém liên tiếp vào đầu và mặt chị Tâm, mặc cho "ân nhân" của mình khóc lóc van xin. Chưa dừng lại ở đó, Vinh xuống sân tìm một cục đá xanh to đập nhiều cái vào đầu chị cho đến khi chết hẳn.

Giết người xong, Vinh lục túi lấy 2 điện thoại, 100 USD và chìa khóa xe của nạn nhân để chạy trốn. Cùng lúc, cha mẹ của Vinh vừa tới để làm tạp vụ. Phát hiện sự việc, ông Lợi khuyên con ra đầu thú nhưng Vinh nhất định không chịu còn cầm dao yêu cầu: "Cha mẹ đâm con chết đi...". Thấy hai mẹ con van xin nhiều quá, ông Lợi cho con thêm tiền bỏ trốn.

Để cha mẹ ở lại đối phó với công an, Vinh gọi điện cho Bình nhờ giúp đỡ trốn, nói dối rằng "trót đánh người khác ngất xỉu". Sau 2 ngày điều tra và truy xét, cơ quan chức năng đã bắt khẩn cấp Vinh tại một ngôi chùa ở Nha Trang.

Tại tòa, Vinh khai nhận tất cả hành vi phạm tội của mình nhưng lại cho rằng nguyên nhân giết chị Tâm không phải muốn cướp tài sản. Theo bị cáo, khi chị Tâm phàn nàn âm thanh tivi quá to đã có những lời xúc phạm nặng nề "khiến tôi bức xúc, không kiềm chế được...". Vị luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đưa ra lập luận cho rằng Vinh không cố ý giết chị để cướp của bởi số tài sản còn lại trong giỏ xách là quá lớn.

Tuy nhiên, tòa đã bác toàn bộ lời khai của Vinh và lập luận của luật sư vì những chứng cứ trong hồ sơ đã quá đầy đủ và rõ ràng.

Đến dự phiên xét xử có rất nhiều đồng nghiệp và bạn bè của nữ kiểm sát. Phát biểu tại tòa, gia đình nạn nhân không yêu cầu bồi thường tiền bạc vì cho rằng "tiền phúng điếu trong đám ma Tâm còn để làm từ thiện chứ nói gì đến tiền bồi thường".

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.