5 loại virus HIV trong 1 liều vaccine
Các Website khác - 23/03/2004

Để điều chế 1 loại vaccine chống AIDS thực sự hữu hiệu, cần phải có những quan niệm hoàn toàn mới
TTO - Sau khi Italia tuyên bố tiến hành thử nghiệm vaccine chống bệnh AIDS trên người không bao lâu, Trường y khoa đại học Massachusetts (Umass) cũng bắt đầu 1 chương trình tương tự.

Để xâm nhập vào cơ thể con người, Virus HIV đã thay hình đổi dạng rất nhiều lần. Nhờ thế, nó đã vô hiệu hóa hệ miễn dịch và rất nhiều loại vaccine trưóc đó.

Sau nhiều thất bại, các nhà khoa học tại UMass đã điều chế thành công loạii vaccine có thể tấn công đến 5 dạng khác nhau của virus HIV và hoạt động tốt trên cơ thể động vật.

Ở các bệnh dịch thông thường, các nhà khoa học điều chế vaccine bằng cách tạo ra một phiên bản "bị làm yếu" của các vi khuẩn rồi tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với 1 căn bệnh chết người như AIDS, các nhà khoa học không thể liều lĩnh tiêm vào cơ thể người những con HIV đã làm yếu đi.

Thay vào đó, các nhà khoa học tại UMass đã đưa 5 đoạn mã DNA của 5 dạng HIV khác nhau vào vaccine vào cơ thể người tình nguyện. Họ tin rằng việc tiếp xúc với DNA của virus cũng giúp hệ miễn dịch phản ứng lại virus HIV khi chúng có mặt trong cơ thể.

36 tình nguyện viên tham gia chương trình sẽ được tiêm 3 liều vaccine trong 6 tháng.

Tạo ra một bước đột phá như thuốc AZT đã từng làm đối với công cuộc chống AIDS của nhân loại vào giữa thập niên 80 là mơ ước của các nhóm nghiên cứu vaccine chống AIDS.

Tuy nhiên đồng tác giả của vaccine này Tiến sĩ Shan Lu và Jeff Kenedy, cho biết đây chỉ là một bước tiến gần hơn đến một loạii vaccine chống AIDS thực sự hữu hiệu và loại vaccine này phải "dựa trên những khái niệm hoàn toàn mới".

Hiện có ít nhất 18 công trình nghiên cứu vaccine chống AIDS theo các quan niệm mới được Viện sức khỏe quốc gia Mỹ tài trợ.

ANH QUÝ (Theo AP)