Cuộc thi Hoa hậu Thế giới thứ ba: Tăng cường kiến thức về HIV-AIDS
Các Website khác - 22/07/2008
 
Người đẹp” Phương Nhi bày tỏ quan điểm “cô” tham gia cuộc thi này để được sống thật với chính mình và để ba mẹ hiểu và thông cảm cho mình.

Đến hẹn lại lên, các thành viên của website thegioithu3.com (TGT3) lại náo nức với cuộc thi sắc đẹp Miss Angel dành cho những người thuộc TGT3. Khác với ba lần trước, các thí sinh tham gia cuộc thi năm nay ngoài phần thi hiểu biết về xã hội còn phải thi tìm hiểu kiến thức về HIV-AIDS.

Sân khấu kịch Gia Định (Bình Thạnh) tối Chủ nhật (20-7) nóng hầm hập vì số lượng người kéo Sáu thí sinh đạt các giải cao nhất của cuộc thi.
tới xem Miss Angel 2008 khá đông. Bạn Lê Sơn, thành viên ban tổ chức sân chơi Miss Angel năm nay, cho biết: “Địa điểm tổ chức cuộc thi năm nay bị thay đổi đến ba lần, khiến nhiều thí sinh phải bỏ cuộc, ban tổ chức cũng nản. Nhưng vì yêu cầu của các bạn mong muốn có một sân chơi ý nghĩa nên phải ráng!”.

Cũng giống như nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, Miss Angel 2008 có ba phần thi trang phục dạ hội, ấn tượng và áo dài. Phần thi ứng xử năm nay, ngoài việc xoay quanh những vấn đề xã hội còn đòi hỏi các thí sinh phải có những hiểu biết nhất định về HIV-AIDS. Khá nhiều câu hỏi về HIV-AIDS được đặt ra như: Để ngăn ngừa những người có HIV lây lan cho cộng đồng thì người ta phải tách họ ra khỏi cộng đồng, sống trong các trung tâm để dùng thuốc chữa trị. Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hay hiện nay ở TP có rất nhiều chương trình tham vấn về HIV-AIDS. Bạn nghĩ gì về những chương trình này? Truyền thông tuyên truyền về những con đường không gây lây nhiễm HIV nhằm mục đích gì?...

Tuy nhiên, do là lần đầu tiên tiếp xúc với những câu hỏi tìm hiểu về HIV, lại gặp câu hỏi hơi khó kiểu như giải thích cụm từ “hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” khiến cho thí sinh tỏ ra bối rối và tắc tị!

Thí sinh Phương Nhi đã bày tỏ quan điểm của mình trong phần thi ứng xử rằng “cô” tham gia cuộc thi này “Để được sống thật với chính mình và để ba mẹ biết em là người thuộc TGT3. Em mong ba mẹ hiểu và thông cảm cho em”.

Dược sĩ Nguyễn Hồng Khanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sức khỏe nam giới Bầu Trời Xanh, thành viên ban giám khảo nhận xét: “Việc nâng cao kiến thức về HIV cho người đồng tính khác nhiều so với người bình thường. Lý do là người đồng tính bị xã hội nhìn với quan điểm không mấy thân thiện, nếu không muốn nói là có sự phân biệt.

Trong tầm nhìn 2020 của nhà nước thì nhóm đồng tính được đưa vào nhóm có nguy cơ nhiễm HIV nên phải tập trung vào việc tuyên truyền về phòng chống HIV. Việc lồng ghép tuyên truyền HIV cho người đồng tính trong những sân chơi như thế này là cần thiết. Tuy nhiên, để tăng cường hiểu biết về HIV cho người đồng tính thì trong thời gian tới các cuộc thi như thế này cần có liều lượng thông tin tìm hiểu về HIV nhiều hơn nữa”