Mỹ tăng gấp 3 chi phí phòng chống HIV/AIDS toàn cầu
Các Website khác - 18/07/2008
 

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 16/7, với 80 phiếu thuận và 16 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi 48 tỷ USD cho việc phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và lao trên toàn thế giới trong 5 năm tới.

Khoản kinh phí này cao hơn mức đề nghị 30 tỷ USD của Nhà Trắng.

Đây là dự luật gia hạn và mở rộng chương trình Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp AIDS của tổng thống (PEPFAR) trị giá 15 tỷ USD trong 5 năm mà Tổng thống George W. Bush đề xuất năm 2003.

Cho tới nay, thông qua PEPFAR, khoảng 1,7 triệu người, chủ yếu ở các nước châu Phi, đã được cung cấp thuốc điều trị HIV/AIDS và gần 7 triệu người bệnh được chăm sóc. Với khoản kinh phí mới, ước tính sẽ có 12 triệu người trên thế giới được tiếp cận các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cùng khoảng 3-5 triệu người bị AIDS, lao và sốt rét được điều trị.

Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tổng số tiền 50 tỷ USD bao gồm cả 5 tỷ USD dành để phòng chống bệnh sốt rét và 4 tỷ USD cho phòng chống lao.

Theo thống kê, trong năm 2007, trên thế giới có khoảng 33 triệu người phải chung sống với HIV/AIDS, hai phần ba trong số đó sống ở khu vực miền Nam châu Phi. hiện nay trung bình mỗi ngày lại có thêm khoảng 6.000 người bị lây nhiễm loại virút chết người này./.