Fanteakwa đứng thứ hai về tỷ lệ nhiễm HIV trên toàn quốc
Các Website khác - 05/09/2005

Theo con số thống kê về các trường hợp nhiễm cao, Quận Fanteakwa từ vị trí từ ba đã nhảy lên vị trí thứ hai về tỷ lệ nhiễm HIV trên toàn quốc.


Quận cùng chiếm vị trí này là quận Wenchi ở vùng Brong Ahafo.

Bác sĩ Frederick Kwame Ofosu, Giám đốc Uỷ ban chăm sóc sức khoẻ quận Fanteakwa đã cho biết thông tin này tại hội nghị sức khỏe cho công nhân quận vào giữa năm ở Begoro thứ năm vừa qua.

 

Bác sĩ Ofosu đã nhấn mạnh vấn đề là bất chấp những nỗ lực của nhiều uỷ ban phòng chống HIV/AIDS, các tổ chức cộng đồng, tổ chức phi chính phủ và các nhà thờ đã bỏ công giáo dục con người đối đầu với những hiểm họa, tỉ lệ nhiễm bệnh của quận là 6.8% so với khu vực phía Đông là 6.5% và toàn quốc là 3.1%.

 

Ông cho biết trong số 39 bệnh nhân được xét nghiệm từ thánng 1 đến tháng 6 năm nay, 25 người có kết quả dương tính, trong khi đó 8 trong số 134 người cho máu cũng có kết quả dương tính.

Bác sĩ Ofusu cũng cho biết năm ngoái quận là niềm tự hào của cả khu vực vì tại Đại hội tổng kết khu vực hàng năm được tổ chức tại Koforidua vào tháng Hai, quận không có trường hợp nào người mẹ tử vong vì bệnh HIV.

Ông rất tiếc vì năm nay quận đã không duy trì được kỷ lục đó, vì tháng 6 vừa rồi một người mẹ đã chết vì bác sĩ tại bệnh viện Korle-Bu Teaching đã không chăm sóc đầy đủ.

Ông Ofosu cũng lưu ý rằng các trường hợp bà mẹ có thai và trẻ em trên năm tuổi đang trên đà tăng lên bất chấp việc phân phối màn chống muỗi với giá hỗ trợ cũng như những lưu ý lạc quan về các trường hợp của trẻ em trên năm tuổi đang giảm xuống.

.
Ông cũng cho biết số trường hợp nhiễm bệnh lao đang tăng lên, trong khi đó thì tỷ lệ nạo phá thai đang giảm xuống mạnh.
Ông Ofosu ca ngợi hội đồng quận Fanteakwa về việc hỗ trợ các chương trình sức khỏe, đặc biệt là chương trình ngày chích ngừa toàn quốc đã phòng ngừa cho 99,8 % và 103,3% dân số ở hai đợt trong năm nay.

 

Nana Kwame Ampadu-Agyei, người quản lý bệnh viện Begoro, cho biết bệnh viện đã thu được 498 triệu cedis cho đến tháng 6 năm nay, bằng phát huy nội lực phát triển thu nhập và đã chi 470 triệu cedis. Ông nói khối lượng công việc đã tăng lên sau khi thực hiện Dự án bảo hiểm sức khoẻ quận tháng Sáu năm nay.

Tuy nhiên Nana Ampadu-Agyei cũng lưu ý việc thực hiện dự án cũng ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn thu nhập nội bộ vì các hoá đơn của bệnh viện không được thanh toán trực tiếp.

 

 Ông yêu cầu sự giúp đỡ của Bộ sức khoẻ (MOH) và Uỷ ban chăm sóc sức khoẻ Ghana (GHS) bổ sung thêm bác sĩ cho bệnh viện để phát triển tình hình chăm sóc sức khoẻ cho quận.
Theo Begoro